Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 05:00 AM

Suýt mất mạng vì "khát" con trai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ba Vì (Hà Nội) là nơi có tỉ lệ mất cân bằng giới tính (MCBGT) chưa phải cao nhất của Thủ đô, nhưng đã thấy rất nhiều điều đáng buồn.

Chị Phùng Thị Đức (thôn Khuật, xã Vật Lại, Ba Vì) năm nay 38 tuổi, nhưng đã có 5 đứa con gái. Lần thứ 6, chị sang huyện Quốc Oai cách nhà hơn 20km để soi trứng. Cứ 2 ngày, anh Triệu Văn Phương - chồng chị - liên tục ăn giá và trứng gà so trước 1 tháng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lần thứ 7 thì chồng chị sang Phú Thọ tiêm đủ 7 mũi thuốc, rồi cũng theo thực đơn 2 ngày 1 lần ăn giá và thịt bò để tăng chất lượng "tinh binh" theo lời hướng dẫn. Rút cuộc, anh chị vẫn không thành công. Thậm chí, lần phá thai thứ 2 ở phòng khám sản khoa tư nhân hồi cuối tháng 12 năm ngoái đã khiến chị suýt chết.

Thế nhưng chị vẫn quyết tâm sẽ mang thai lần thứ 8, chỉ với hy vọng mong manh “có được con trai”. Gia đình nhà nội, ngoại không gây sức ép gì. Chồng chị thì lửng lơ “có cũng được, không có cũng được”. Thế nhưng, mấy chị em họ nhà ngoại lại xui chị phải bằng mọi giá có con trai, kẻo mai này đến lúc chị không đẻ được nữa, chồng đi lấy vợ hai thì “ngồi mà khóc”.

Ngôi nhà 3 gian của chị Đức tuềnh toàng, tài sản có giá trị duy nhất chỉ là chiếc tivi màu 16 inch của TQ mới mua được năm ngoái. Trước đó, tụi trẻ chỉ có chiếc tivi đen trắng ông ngoại cho. Tiền học cho 4 cô con gái lớn khi thiếu, khi hụt, phải đi vay. Gia đình chị nhiều năm là hộ nghèo và hộ cận nghèo của xã. Anh Phương đi xây thỉnh thoảng mới về, 6 mẹ con nheo nhóc, ai nhìn cũng xót xa cho lũ trẻ ngây thơ.

Được biết từ 5 - 7 năm nay, khi TP. Hà Nội bắt đầu báo động về MCBGT thì tỉ lệ con trai/con gái lúc mới sinh ở huyện Ba Vì cũng luôn dao động trong khoảng 114 - 119/100. Quan sát nhiều năm ở tất cả 31 xã/thị trấn của huyện, BS Lê Minh Tân - GĐ Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Ba Vì - cho biết: “Tâm lý mong muốn có con trai nối dõi vẫn ăn sâu vào suy nghĩ của những người dân, đặc biệt là những gia đình làm nông nghiệp”.

Nói đến khó khăn về vấn đề này, chị Phùng Thị Mai Hương - cán bộ chuyên trách dân số của xã Vật Lại cho biết: “Người dân biết về chuyện đang đẻ nhiều con trai hơn con gái, biết là sau này con mình sẽ khó lấy vợ hơn và những hậu quả khác. Vì chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều qua các kênh, trên báo đài cũng nói. Nhưng nhiều người mặc kệ, họ nói mình sinh được thì nuôi được, sau này tính tiếp. Với đà này, chỉ với vận động tuyên truyền mà không có chế tài, e rằng khó có thể cải thiện được tình hình”.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC