Ngày 2 Tháng 8, 2018 | 08:36 AM

Sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế ở Thái Bình: Giữ nguyên khối Dân số trong Trung tâm Y tế để làm tốt hơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chúng tôi cũng xác định ngành Dân số có đặc thù riêng, cho nên sẽ cơ cấu một Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế để giữ nguyên mảng đặc thù. Cũng cần có riêng một bộ phận làm chuyên ngành về Dân số, do đó căn cứ vào các văn bản của Trung ương, chúng tôi đã thống nhất một mô hình trong toàn tỉnh là như vậy”, ông Tô Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội khi nói về việc thực hiện sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế tuyến huyện của tỉnh Thái Bình.


Ông Tô Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ.     Ảnh: PV

Ông Tô Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ. Ảnh: PV

“Họ cũng sẽ vững tin để tiếp tục làm công tác dân số”

Thái Bình cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang xây dựng đề án và triển khai việc sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế ở tuyến huyện. Xin ông cho biết, quá trình này ở Thái Bình gặp những khó khăn gì?

- Theo cá nhân tôi thì các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước là khá đầy đủ, tuy nhiên thực hiện chính sách ấy ở mỗi địa phương thì thực hiện tương đối khác. Ngành Y tế đã có rất lâu rồi, nhưng riêng mô hình của ngành Y tế thì khác nhau, chưa có một đề án cơ cấu tổ chức nào chung cho toàn quốc. Ngành Dân số ra đời sau cho nên nó còn khó khăn hơn rất nhiều nữa, chứ không phải là đã thuận lợi.

Thái Bình sẽ triển khai mô hình này như thế nào để vẫn phát huy tốt công tác dân số sau khi sáp nhập, cán bộ làm công tác dân số có tâm tư gì không thưa ông?

- Theo Nghị quyết số 19 - NQ/TW và Nghị quyết 21 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, công văn hướng dẫn và kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chúng tôi có chủ trương sát nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào với Trung tâm Y tế, gọi là Trung tâm Y tế huyện/thành phố.

Đề án này đã được Sở Y tế thống nhất với Sở Nội vụ và trình UBND tỉnh. Toàn tỉnh sẽ thống nhất một mô hình, đó là Trung tâm Y tế, bao gồm 3 phòng và 5 khoa. Trong đó chúng tôi có một phòng gọi là phòng Dân số - Truyền thông - Giáo dục sức khỏe. Lãnh đạo Trung tâm Y tế gồm một Giám đốc và 3 Phó Giám đốc. Trong đó, có một Phó Giám đốc là Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ chuyển sang. Tâm tư nguyện vọng của anh em thì nói chung họ có rất nhiều nỗi băn khoăn, chúng tôi xác định ngành Dân số có đặc thù riêng, nên tất cả các hoạt động sẽ đúng theo hướng dẫn của Trung ương và của địa phương, tôi nghĩ rằng họ cũng sẽ vững tin để tiếp tục làm công tác dân số.

Làm tốt hơn cho chất lượng dân số của tỉnh


Cán bộ dân số xã Thụy Dương (huyện Thái Thụy, Thái Bình) truyền thông vận động gia đình sinh con một bề là gái.         Ảnh: Thu Hà

Cán bộ dân số xã Thụy Dương (huyện Thái Thụy, Thái Bình) truyền thông vận động gia đình sinh con một bề là gái. Ảnh: Thu Hà

Có nhiều băn khoăn cho rằng, nếu sáp nhập vào Trung tâm Y tế, cán bộ làm dân số có thể sẽ phải đảm nhiệm các công việc khác của y tế, dễ bị “y tế hóa” và lơ là công tác dân số. Ông có ý kiến gì về những băn khoăn trên?

- Công tác dân số không thể lẫn sang công tác y tế được. Quản lý dân số, quy mô dân số, cơ cấu dân số thì phải có ngạch dân số mới làm được. Bản thân tôi là Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách về DS/SKSS, chúng tôi có sự chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh cho đến cấp xã và dân số thì xác định là một trong những việc của ngành Y tế. Từ trước tới nay, Dân số với Y tế vẫn là một, chứ chưa bao giờ nghĩ là hai, cho nên trong nhiều năm qua, đặc biệt từ 2008 đến nay thì Dân số với Y tế đã là một rồi. Việc sáp nhập này chỉ làm cho công việc tốt hơn, mạnh hơn để nâng cao chất lượng dân số và đặc biệt là tất cả các mặt về công tác y tế, dân số vững vàng hơn.

Chúng tôi cũng xác định ngành Dân số có đặc thù riêng, cho nên đã cơ cấu một Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế để giữ nguyên mảng đặc thù. Cũng cần có riêng một bộ phận làm chuyên ngành về Dân số, do đó căn cứ vào các văn bản của Trung ương, chúng tôi đã thống nhất một mô hình trong toàn tỉnh là như vậy. Tất nhiên, mỗi tỉnh có một lý luận riêng, nhưng riêng Thái Bình chúng tôi thấy là làm như thế thì giữ nguyên được khối Dân số và chỉ làm tốt hơn cho chất lượng dân số của tỉnh thôi.

Xin ông cho biết những thành quả trong công tác dân số của Thái Bình. Thời gian tới, Thái Bình sẽ có những định hướng gì để đạt được mục tiêu mà công tác dân số đã đề ra?

- Công tác dân số của Thái Bình trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật. Đặc biệt, Thái Bình đã thành lập được Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện và can thiệpsớm tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh trên địa bàn toàn tỉnh và vùng lân cận. Đồng thời, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thái Bình cũng đã tư vấn, khám sức khỏe cho công nhân ở các khu công nghiệp. Ngoài ra, Chi cục đã tổ chức công tác tập huấn cho 300 đồng chí là Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân số, của các xã, phường trong toàn tỉnh… về công tác dân số trong tình hình mới. Để những đối tượng này, khi về cơ sở sẽ phối hợp cùng với cán bộ dân số để làm tốt hơn nữa công tác dân số trên địa bàn.

Hiện nay, ở Thái Bình cũng như một số tỉnh, thành khác xu hướng sinh con thứ 3 đang tăng lên, chúng tôi cũng cần phải tuyên truyền tốt hơn với những đối tượng này. Vấn đề già hóa cũng là một gánh nặng đối với công tác dân số. Tỷ lệ người cao tuổi cũng gần tương đương với số trẻ em nhưng chưa có sự đầu tư tương xứng cho người già. Ở các tỉnh chưa có bệnh viện riêng cho người già, chưa có riêng khoa Lão khoa, trong khi trẻ em thì có nhà mẫu giáo, nhà trẻ, khoa Nhi, viện Nhi… Chúng tôi cũng đang kiến nghị Nhà nước cần đầu tư, xây dựng khu vui chơi, thành lập các câu lạc bộ tập luyện sức khỏe cho người già. Bệnh viện cần có khoa lão khoa để chăm sóc người già. Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai được 85 CLB Người cao tuổi tại các xã. Cụ thể, trong năm 2018, Chi cục đã triển khai, ra mắt CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”, tại 8 huyện, thành phố. Mỗi Câu lạc bộ thu hút được 300 hội viên tham gia sinh hoạt. CLB này duy trì sinh hoạt 1 quý/ lần bằng chính nguồn kinh phí trọng điểm của tỉnh. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi nói riêng và chất lượng dân số nói chung.

Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2017 là năm thứ 16 liên tục Thái Bình duy trì mức sinh thay thế với tổng tỷ suất sinh là 1,9 con/bà mẹ. Quy mô dân số ổn định, chất lượng dân số từng bước được nâng lên. Tuổi thọ trung bình đạt 75,2 tuổi. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 11,8%. Tỉnh Thái Bình đã triển khai hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đề án kiểm soát dân số vùng biển đảo và ven biển…

Hà Thư (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC