Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 10:26 AM

Quyết liệt giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/7, tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về DS-KHHGĐ cho cán bộ dân số và phóng viên báo chí” (do Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức tại Lào Cai), một vấn đề rất được quan tâm là “vấn nạn” tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các tỉnh miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Phạm Tuấn Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc cho biết: “Trong những năm gần đây, tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống nhìn chung có giảm trên quy mô toàn quốc, nhưng vẫn diễn ra phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi, nơi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức, hiểu biết của người dân về hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn nhiều hạn chế. Đồng thời ảnh hưởng của phong tục, tập quán tại các địa phương này còn rất lớn”…

Nhiều đại biểu tại Hội thảo đã đánh giá cao mô hình Can thiệp giảm tảo hôn và kết hôn cận huyết mà Tổng cục DS-KHHGĐ đang triển khai tại một số tỉnh. Ông Trần Đình Thuận, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sơn La kiến nghị: Cần chú trọng hơn nữa việc đào tạo, tập huấn về kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cộng tác viên dân số tại các tỉnh. Chính đội ngũ này là lực lượng đi sát với thực tế, nắm bắt tình hình và giữ vai trò quan trọng trong việc thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.    

Mai Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC