Ngày 23 Tháng 6, 2019 | 08:00 PM

Quốc gia Đông Nam Á nào lọt top 9 nước có tốc độ gia tăng dân số phi mã nhất thế giới trong 30 năm nữa?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dự kiến 50% số dân tăng thêm sẽ tập trung ở 9 nước này. Mỹ, Ấn Độ, Ai Cập là 3 trong số đó. Đông Nam á "đóng góp" 1 cái tên.

Nhật báo Independent (Anh) hôm 23/6 đưa tin, năm 2050, sau Ấn Độ, Trung Quốc, Liên hợp quốc dự báo Nigeria sẽ trở thành quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới với khoảng 733 triệu người (tăng thêm 200 triệu người). 

Điều này có nghĩa là đất nước châu Phi này sẽ vượt qua Mỹ, đẩy Mỹ xuống vị trí thứ 4 với 434 triệu người. Trong khi Pakistan sẽ vẫn đứng thứ 5 với 404 triệu người.

Quốc gia Đông Nam Á nào lọt top 9 nước có tốc độ gia tăng dân số phi mã nhất thế giới trong 30 năm nữa? - Ảnh 1.

Một cố vấn kế hoạch hóa gia đình nói chuyện với các bà mẹ Ai Cập tại một phòng khám mới ở tỉnh Fayoum, phía tây nam Cairo, Ai Cập tháng 2/2019. Ảnh: REUTERS / Hayam Adel

Dân số châu Phi cận Sahara dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, làm gia tăng nguy cơ gây căng thẳng hệ thống xã hội vốn đã rất mong manh tại các quốc gia thuộc khu vực này.

9 quốc gia dự kiến ​​sẽ cho thấy sự gia tăng lớn nhất thế giới là: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ. Dự kiến 50% số dân tăng thêm sẽ tập trung ở 9 nước này. Như vậy, quốc gia Đông Nam Á có tốc độ gia tăng dân số phi mã nhất thế giới trong 30 năm nữa là Indonesia.

Ngài Liu Zhenmin, tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề kinh tế và xã hội, cho biết, dân số tăng nhanh nhất là ở những nước nghèo nhất mang đến những thách thức thêm trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo, đạt được bình đẳng hơn, chống đói và suy dinh dưỡng, tăng cường bảo hiểm và chất lượng của các hệ thống y tế, giáo dục, để đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau. 

Các xu hướng lớn của thế giới được dự đoán sẽ là giảm dân số, dân số già hóa do tuổi thọ tăng, thu hẹp khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo. Số người từ 60 tuổi trở lên được dự kiến tăng hơn gấp đôi vào năm 2050 và hơn gấp 3 đến năm 2100. Cụ thể, dân số già trên thế giới sẽ tăng từ 962 triệu người vào năm 2017 lên 2,1 tỉ trong năm 2050 và 3,1 tỉ vào năm 2100.

Trang CNN cho hay Liên Hợp Quốc biên soạn báo cáo bằng cách sử dụng các xu hướng nhân khẩu học và các mô hình liên quan về khả năng sinh sản, tỷ lệ tử vong và di cư của con người. Mục đích là cung cấp cho các chính phủ thông tin khi họ làm việc hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030 của Liên hợp quốc.

T.Nguyên (Theo Independent)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC