Ngày 19 Tháng 9, 2019 | 07:10 AM

Quảng Trị và những kết quả bước đầu triển khai công tác dân số trong tình hình mới

GiadinhNet - Bằng nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, thời gian qua ngành DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai thực hiện công tác DS - KHHGĐ trong tình hình mới và bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Quảng Trị và những kết quả bước đầu triển khai công tác dân số trong tình hình mới - Ảnh 1.

Chú trọng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: L.Hà

Cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng dân số

Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đối với công tác dân số, phù hợp với quan điểm trọng tâm của Nghị quyết 21/NQ-TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Công tác dân số trong tình hình mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các đơn vị chuyên môn đã triển khai đồng bộ các hoạt động dân số trên các lĩnh vực quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số, phù hợp với yêu cầu chuyển hướng của công tác dân số trong tình hình mới.

Công tác tuyên truyền, vận động đến đông đảo các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số được đẩy mạnh, từng bước bảo đảm cân bằng, hài hoà giữa quyền và nghĩa vụ của mọi người dân. Chú trọng mở rộng, ứng dụng các kĩ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Nhờ các hoạt động trên, hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và CSSKSS/KHHGĐ ở Quảng Trị đã có bước chuyển biến đáng kể. Đặc biệt, sau thời gian sáp nhập Trung tâm DS - KHHGĐ vào Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương đã tích cực, chủ động tham mưu lãnh đạo các cấp ban hành văn bản chỉ đạo và phổ biến quán triệt đến tận các cơ sở, hội, đoàn thể vừa ổn định bộ máy làm công tác dân số vừa duy trì, phát huy kết quả đạt được của công tác DS - KHHGĐ.

Hoạt động nâng cao chất lượng dân số thông qua các mô hình, chương trình, đề án được ngành DS - KHHGĐ trong toàn tỉnh duy trì và đạt nhiều kết quả tích cực. Tiêu biểu như để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), các địa phương phối hợp với các Ban, ngành, đơn vị liên quan làm tốt công tác truyền thông, vận động phù hợp với đặc thù tại từng vùng miền, địa bàn như phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn đưa chuyên đề MCBGTKS vào giảng dạy trong nhà trường; phối hợp với các trường THPT tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa đưa nội dung về giới, giáo dục bình đẳng giới và MCBGTKS; phối hợp với Hội Y Dược - KHHGĐ tỉnh tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật về nghiêm cấm tuyên truyền, phổ biến, chẩn đoán lựa chọn giới tính thai nhi trong cộng đồng và hội viên các cấp của Hội...

Tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 100% Đảng bộ cấp huyện và UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện công tác dân số trong tình hình mới. Nhờ vậy, các chỉ tiêu hoạt động công tác DS - KHHGĐ của tỉnh bước đầu đạt kết quả tích cực. Riêng Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch CSSKSS/KHHGĐ đến xã có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, các xã khó khăn đợt 1/2019 được triển khai tại 74/141 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành đúng thời gian, tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Ngoài việc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền vận động tại cơ sở thì hoạt động phối hợp giám sát hỗ trợ về kĩ thuật chuyên môn với các đơn vị trong ngành như Hội Y Dược - KHHGĐ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hoạt động giám sát hỗ trợ tại các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng và kết quả cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc của địa phương để tháo gỡ và hỗ trợ, xử lí. Kết thúc chiến dịch đợt 1/2019, toàn tỉnh có hơn 25.000 lượt phụ nữ được cung cấp thông tin, tuyên truyền, tư vấn CSSKSS/ KHHGĐ; 10.358 lượt phụ nữ được khám các bệnh lây nhiễm qua đường sinh sản, đạt 62,8% so với kế hoạch chiến dịch, trong đó số lượt phụ nữ phát hiện mắc bệnh và được điều trị 6.441 người, đạt 49,5% so với chỉ tiêu chiến dịch; thực hiện và cung cấp 8.265 các phương tiện tránh thai hiện đại cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đạt 68,4% so với chỉ tiêu chiến dịch…

Ông Trương Hữu Thiện, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Quảng Trị cho biết: "Thời gian tới, ngành DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21/NQ-TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Công tác dân số trong tình hình mới. Ổn định bộ máy phòng dân số tại các trung tâm y tế trong tỉnh. Tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khống chế tốc độ tăng tỉ số giới tính khi sinh, ưu tiên các hoạt động truyền thông cung cấp các thông tin về MCBGTKS. Duy trì và nâng cao hiệu quả các chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện công tác dân số trên tất cả các lĩnh vực qui mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số; xử lí kỉ luật kịp thời, nghiêm túc những trường hợp đảng viên vi phạm chính sách dân số để phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chính sách dân số, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo và phối hợp với ngành DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dân số trong tình hình mới tại địa phương.

Chương trình tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Trị đang triển khai tại các cơ sở y tế công lập như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn và phòng khám tư nhân được thực hiện tích cực. Qua đó, cung cấp kịp thời các thông tin về sàng lọc trước sinh sơ sinh; lập danh sách theo dõi, quản lí đối tượng có nguy cơ cao để tư vấn, vận động trực tiếp tại hộ gia đình nhằm giảm thiểu tỉ lệ trẻ em sinh ra bị mắc các dị tật, dị dạng bẩm sinh; tạo bước chuyển biến về nhận thức của người dân và toàn xã hội về tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển đất nước.

Ngoài ra, đề án tư vấn, cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên được duy trì tại 34 xã, phường, thị trấn. Hiện toàn tỉnh có 170 câu lạc bộ "Tiền hôn nhân" với gần 8.000 nam, nữ thanh niên sống tại cộng đồng tham gia. Mô hình tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng được duy trì tại 18 xã, phường, thị trấn với 36 câu lạc bộ "Người cao tuổi giúp người cao tuổi", thu hút hơn 2.000 người cao tuổi tham gia…

 Kăn Sương - Văn Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC