Ngày 29 Tháng 6, 2017 | 09:07 AM

Nhiều gia đình dân tộc thiểu số tại Hà Nội được vinh danh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 81 gia đình tiêu biểu cho gia đình các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn TP Hà Nội đã được vinh danh trong tuần lễ Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 với những hình ảnh ấn tượng về gia đình văn hóa, hiếu học, thu nhập cao với số tiền lên tới hơn 1 tỉ mỗi năm.

Ông Bùi Đăng Nghiêm.
Ông Bùi Đăng Nghiêm.

Vinh danh 81 hộ gia đình dân tộc thiểu số Hà Nội

Hội nghị “Biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi, hộ gia đình văn hóa tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017” do UBND TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm triển lãm Vân Hồ và Vụ gia đình (Bộ VHTT& DL) tổ chức trong sáng ngày 27/6. 81 gia đình đã được vinh danh.

Các gia đình được biểu dương tại Hội nghị là những gia đình điển hình, tiên phong trong những phong trào “Nuôi dạy con ngoan”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”, gia đình Văn hóa, gia đình làm kinh tế giỏi… Đây là những phong trào do UBND TP Hà Nội phát động hàng năm nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, làng, bản, khu phố văn hóa. Đưa việc xây dựng gia đình văn hóa, người Hà Nội văn minh, thanh lịch đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tới tầm quan trọng của gia đình trong đời sống của mỗi người cũng như đối với toàn xã hội. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại phát triển đều phải chăm lo bảo vệ gia đình. Ông Vinh dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Đó là lý do mà Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể để xây dựng các gia đình trên lãnh thổ Việt Nam từ vùng đồng bằng và đô thị đến vùng dân tộc thiểu số miền núi thành các gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, để mỗi gia đình thực sự là những tế bào lành mạnh của xã hội.

Trên tinh thần đó, UBND TP Hà Nội đã có những chính sách phát triển toàn diện, trong đó có các chính sách phát triển đặc thù đối với vùng dân tộc miền núi. Nhờ sự quan tâm và đầu tư cho phát triển vùng dân tộc miền núi nên TP Hà Nội đã tác động trực tiếp đến nhận thức, tình cảm và trách nhiệm của đồng bào dân tộc, khơi dậy ý thức vươn lên, tự chủ, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Các hộ gia đình dân tộc thiểu số sống trên địa bàn TP Hà Nội cũng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, tích cực tham gia các phòng trào “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, “xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch”…

Tự hào vì hiếu học, làm kinh tế giỏi…

Ông Quách Đức Soạn. Ảnh: T.G
Ông Quách Đức Soạn. Ảnh: T.G

Gia đình ông Quách Đức Soạn, dân tộc Mường, ở thôn Rộc Éo, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội gây ấn tượng trong Hội nghị với thu nhập gần 1,5 tỉ mỗi năm. Gia đình ông Soạn được coi là gia đình đi tiên phong trong việc tìm tòi đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế.

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Soạn cho biết, gia đình ông là một gia đình thuần nông, có truyền thống cách mạng và cũng thuộc gia đình theo mô hình truyền thống 4 thế hệ sống chung trong một mái nhà. Bên cạnh việc chấp hành các chủ trương chính sách và đường lối của Đảng, nhà nước, chấp hành và tuân thủ mọi quy định của pháp luật thì các thế hệ trong gia đình ông Soạn luôn có ý thức tìm tòi, sáng tạo trong lao động sản xuất. Hiện gia đình ông đang áp dụng mô hình sản xuất, chăn nuôi kết hợp với trồng rừng và nuôi trồng thủy sản. Tổng thu nhập của gia đình ông Soạn nếu tính bình quân trên đầu người đạt 200 triệu đồng/năm/người.

Gia đình ông Bùi Đăng Nghiêm ở xã An Phú, huyện Mỹ Đức lại gây ấn tượng là gia đình hiếu học với dâu, rể đều tốt nghiệp đại học. Ông Nghiêm cho biết, vợ chồng ông có 3 con hiện tại đều đã lập gia đình. Hai con gái là Bùi Lê Thùy và Bùi Lê Ban đều tốt nghiệp đại học, hiện là giáo viên. Con rể ông Nghiêm, anh Mai Văn Nam là giảng viên đại học, đang làm luận án tiến sĩ. Một người con rể nữa cũng tốt nghiệp đại học, hiện là sĩ quan quân đội. Người con trai duy nhất là Bùi Giang Thìn cũng tốt nghiệp đại học, hiện công tác trong ngành công an. Bản thân ông Nghiêm trước kia cũng từng bước vào giảng đường đại học nhưng sau đó vào quân ngũ và trở về công tác tại địa phương. Em trai ông Nghiêm cũng từng tốt nghiệp đại học và hiện công tác tại Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hà Nội…

Bà Nguyễn Thị Tính.
Bà Nguyễn Thị Tính.

Một tấm gương khác là bà Nguyễn Thị Tính, dân tộc Mường, cư trú tại xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội. Bà Tính là người có công rất lớn trong việc lưu truyền văn hóa Mường tại địa phương. Bên lề Hội nghị, bà Tính cho biết: Năm nay bà 74 tuổi, là giáo viên tiểu học về hưu từ năm 1989. Sau khi nghỉ hưu, bà Tính tham gia các hoạt động của hội người cao tuổi hướng dẫn giới trẻ tham gia các cuộc thi tiếng Mường…Bà Tính là người sáng tác những bài hát tiếng Mường, sáng tác các vở kịch và trực tiếp hướng dẫn cho giới trẻ tham gia các cuộc thi. Dường như năm nào bà Tính cũng tham gia các cuộc thi tiếng Mường do huyện Ba Vì tổ chức. Giải gần đây nhất bà đạt là giải Nhất cuộc thi tiếng Mường năm 2016 của huyện Ba Vì và giải Nhì Cuộc thi tiếng Mường năm 2017 cũng do huyện Ba Vì tổ chức. Bà Tính sinh ra trong một gia đình đông anh em nhưng chỉ mình bà có năng khiếu ca hát và sáng tác thơ nhạc.

Bà Tính cho biết, thôn xã nơi bà sinh sống chủ yếu là người dân tộc Mường với nhiều sinh hoạt văn hóa tiêu biểu, đó là văn hóa cồng chiêng. Sinh hoạt cồng chiêng nơi quê bà thường diễn ra vào những mùa xuân hoặc vào các dịp lễ hội…Chính nền văn hóa cồng chiêng đã gieo vào lòng bà tình yêu và niềm đam mê sáng tác thơ. Bà Tính sáng tác rất nhiều bài thơ nói về tình yêu quê hương đất mẹ, lòng biết ơn Đảng và Bác Hồ. Điều đặc biệt là những tình cảm gia đình thường được nhắc đi nhắc lại nhiều trong sáng tác thơ của bà.

Những hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

1.Tọa đàm về vai trò, ý nghĩa của bữa cơm gia đình trong đời sống công nhân và người lao động tại Bắc Ninh diễn ra vào chiều ngày 28/6/2017. Bộ VHTT&DL phối hợp với Tổng LĐLĐVN, các ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh tổ chức thăm và tặng quà các gia đình hộ công nhân, tổ chức tọa đàm với nội dung: Vai trò, ý nghĩa của Bữa cơm gia đình trong đời sống công nhân và người lao động; Ghi hình Bữa cơm gia đình tại nhà riêng các gia đình (xây dựng phóng sự tuyên truyền về Bữa cơm gia đình công nhân, người lao động).

2. Tuần lễ Ngày hội Gia đình Việt Nam tại Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội với những hoạt động tiêu biểu như:

- Triển lãm “Tình cảm gia đình trong ca dao dân ca Việt Nam”.

- Triển lãm “Tranh, tượng về gia đình, về vẻ đẹp của người phụ nữ” trưng bày 50 tác phẩm hội họa, điêu khắc tiêu biểu.

- Khu trưng bày các hoạt động liên quan đến lĩnh vực gia đình, đào tạo về công tác gia đình, phụ nữ, trẻ em, xóa đói giảm nghèo, công tác hòa giải…

- Hội nghị “Biểu dương các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi và văn hóa tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017”.

- Hội nghị chuyên đề “Gia đình và bình đẳng giới” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức.

- Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” .

- Liên hoan “Tuyên truyền viên xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội”.

- Giao lưu nghệ thuật “Gia đình yêu thương”.

- Chương trình giao lưu văn hóa, thể thao khối Di sản Bộ VHTT&DL với sự tham gia của 11 đơn vị thuộc Khối di sản, Bộ VHTT&DL thi đấu giao hữu 3 môn thể thao: Bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC