Ngày 18 Tháng 4, 2016 | 08:00 AM

Nguy cơ dẫn tới sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Khánh Hòa, chương trình Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai (PTTT) đã được Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh triển khai khá hiệu quả từ năm 2012 - 2014. Tuy nhiên hiện nay, chương trình này đang gặp khó khăn do nguồn cung cấp các PTTT bị gián đoạn.

Cán bộ dân số huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn cho ngư dân. Ảnh: Dương Ngọc
Cán bộ dân số huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn cho ngư dân. Ảnh: Dương Ngọc

Góp phần thay đổi nhận thức cho người dân

Chương trình Tiếp thị xã hội các PTTT được triển khai trên địa bàn Khánh Hòa từ năm 2012. Các PTTT tiếp thị gồm có: Bao cao su và viên uống tránh thai nhãn hàng Night Happy. Đến năm 2014, chương trình có triển khai tiếp thị thí điểm thêm vòng tránh thai nhãn hiệu Silk. Nhờ có sự trợ giá của Nhà nước nên các sản phẩm PTTT của chương trình bán ra đảm bảo chất lượng, giá rẻ hơn so với thị trường.

Sau hơn hai năm nỗ lực tuyên truyền, đội ngũ cộng tác viên dân số tiếp thị tận tay, không ít người dân đã hiểu được lợi ích về sự trợ giá của chương trình. Chương trình còn mang lại tiện ích cho người sử dụng là được cung cấp tận nơi, liên tục, thường xuyên và an toàn. Vì thế, người dân đã dần thay đổi nhận thức, đồng ý chi trả một phần kinh phí khi tiếp nhận dịch vụ.

Việc triển khai tiếp thị các PTTT có hiệu quả đã khẳng định được hướng đi đúng của chương trình. Ngoài đảm bảo nhu cầu, còn tăng khả năng tiếp cận dễ dàng PTTT cho mọi đối tượng, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, góp phần đảm bảo tính bền vững của các chương trình DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2015, chương trình bắt đầu gặp khó khăn do nguồn cung cấp PTTT bị gián đoạn, làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ PTTT ở cơ sở. Ông Phan Văn Giáp - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh chia sẻ: Nguồn PTTT của chương trình thời gian qua do Tổng cục DS-KHHGĐ cung ứng. Thế nhưng, hiện nay không còn nguồn cung cấp do chương trình giai đoạn 2011 - 2015 đã kết thúc, chương trình giai đoạn 2016 - 2020 phê duyệt chậm. Năm 2015, do Chi cục kiến nghị nên được điều phối, chuyển tiếp từ các địa phương khác về 12.550 vỉ thuốc tránh thai để duy trì chương trình. Nhưng sang năm 2016, nguồn cung này bị cắt hoàn toàn.

Khó khăn cho công tác truyền thông dân số

Bà Nguyễn Ngô Bích Khuê - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Ninh Hòa - Khánh Hòa cho biết: Quá trình tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp nhận chương trình là rất khó. Đến khi họ vui vẻ chấp nhận mua và tin dùng thì nguồn cung lại bị gián đoạn, khiến đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở gặp khó khăn, lúng túng khi giải thích cho người dân.

“Sự thiếu hụt PTTT có thể dẫn tới sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Điều này cản trở nỗ lực giảm sinh của địa phương đã đạt được. Ngoài ra, việc thiếu bao cao su có thể hạn chế khả năng kiểm soát sự lây lan nhanh của các bệnh lây truyền qua đường tình dục - một trong những yếu tố ảnh hưởng chất lượng dân số”, ông Phan Văn Giáp chia sẻ thêm.

Từ tháng 10/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định phê duyệt Đề án “Xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ SKSS/KHHGĐ giai đoạn 2015 - 2020”. Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trình các cấp có thẩm quyền ban hành giá dịch vụ DS-KHHGĐ áp dụng trên địa bàn tỉnh; đa dạng hóa PTTT và hàng hóa KHHGĐ/SKSS theo phân khúc thị trường, chú trọng vào các PTTT hiện đại có tác dụng lâu dài và hiệu quả; củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng PTTT và hàng hóa KHHGĐ/SKSS trên cơ sở huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, tư nhân. Qua đó, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ KHHGĐ/SKSS của người dân… Với các giải pháp này, hy vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ có các biện pháp tiếp cận có hệ thống và bền vững, tránh được tình trạng gián đoạn, khó khăn như hiện nay.

Theo các chuyên gia, muốn giảm được tổng tỷ suất sinh phải tăng cường các biện pháp tránh thai (BPTT). Do đó, trong suốt những năm qua, Việt Nam đã làm rất tốt việc tuyên truyền và cung cấp dịch vụ các PTTT tới người dân, nâng tỷ lệ người áp dụng các BPTT hiện đại và duy trì được mức sinh thay thế.

Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng và đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Do vậy nhu cầu các BPTT, nhu cầu KHHGĐ vẫn gia tăng. Số liệu của Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam và Tổng cục Thống kê qua điều tra cho thấy, vẫn còn số lượng khá lớn các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa được đáp ứng nhu cầu về các BPTT.

Trang Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC