Ngày 8 Tháng 3, 2019 | 05:16 PM

Nghệ An

Nghệ An: Phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ

GIadinhNet - Ngày 8/3, tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), Ban chỉ đạo công tác Dân số Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An phối hợp UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2019.


Đông đảo người dân, các em học sinh đến tham dự buổi lễ.

Đông đảo người dân, các em học sinh đến tham dự buổi lễ.

Năm 2019 là năm thứ 2 toàn ngành tập trung cao độ triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW của Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân số nói chung và chiến dịch nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cùng với việc nỗ lực giảm sinh, tình trạng sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện. Ngành đã từng bước chủ động triển khai toàn diện các nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai các hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Công tác dân số đã quan tâm ứng phó các thách thức mới về cơ cấu dân số như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số…

Đây là tiền đề để ngành dân số tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ những năm tiếp theo; đồng thời góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tỉnh nhà.


Đại diện Ban chỉ đạo Công tác dân số và phát triển của tỉnh chứng kiến lễ ký kết cam kết thực hiện chính sách dân số của 21 huyện, thành, thị.

Đại diện Ban chỉ đạo Công tác dân số và phát triển của tỉnh chứng kiến lễ ký kết cam kết thực hiện chính sách dân số của 21 huyện, thành, thị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số Nghệ An vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức khi Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước, mật độ dân số cao, mức sinh cao (hơn 2,76 con) và vẫn tiếp tục tăng. Đặc biệt, trong năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến ở hầu hết các huyện, thành, thị. Mất cân bằng giới tính khi sinh đang thực sự báo động. Chất lượng dân số còn nhiều hạn chế. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản còn chiếm tỷ lệ không nhỏ, nhất là miền núi, nông thôn và miền biển...

Từ thực tế này, Chiến dịch hàng năm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp cao điểm để tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về Dân số và Phát triển.


Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An kiểm tra việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Trạm y tế xã Châu Lý.

Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An kiểm tra việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Trạm y tế xã Châu Lý.

Ông Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, việc triển khai Chiến dịch không đơn thuần chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp các biện pháp tránh thai KHHGĐ. Cần chú trọng đến vấn đề chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung cấp dịch vụ không những cho các đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà còn quan tâm đến các đối tượng tiềm năng Vị thành niên/thanh niên và người cao tuổi để nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Các địa phương cần tích cực phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động Chiến dịch vào các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, đảm bảo sự vào cuộc tích cực và tối đa của các cấp, các ngành.

Ngoài ra, cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hoá các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, phát huy và tận dụng tối đa các kênh truyền thông, nhất là truyền thông cộng đồng và truyền thông trực tiếp.

Theo kế hoạch, Chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt, kết thúc trước ngày 30/10/2019.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC