Ngày 16 Tháng 4, 2014 | 09:58 AM

Thái Bình:

Mở rộng tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai

Mở rộng tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - TTXH các PTTT tại Thái Bình được thực hiện từ năm 2012, tại 286/286 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh. Qua 2 năm triển khai đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Nếu như năm 2012, đội ngũ cán bộ dân số chỉ bán được 12.000 chiếc bao cao su NightHappy, do tâm lý khách hàng quen dùng các sản phẩm bao cao su Yes, Hello, OK thì hết năm 2013 đã bán được 150.000 chiếc (gấp 12,5 lần so với năm 2012). Bên cạnh việc tiếp thị bao cao su và viên uống tránh thai, các biện pháp tránh thai lâm sàng (dụng cụ tử cung, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai) cũng được tiếp thị rộng rãi tới khách hàng.    
 
T.Nguyên

Hải Dương:

Tỷ số giới tính khi sinh là gần 119 bé trai/100 bé gái

Ban Quản lý dự án Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) và chăm sóc người cao tuổi (NCT) Hải Dương vừa tổ chức tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014.

Dự án được triển khai tại 4 xã ở huyện Thanh Miện; 4 xã, thị trấn của huyện Kinh Môn. Các hoạt động của dự án đã góp phần nâng cao năng lực truyền thông cho đội ngũ cán bộ các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương về PCBLGĐ, MCBGTKS và chăm sóc NCT. Đến hết năm 2013, tỷ số giới tính khi sinh đạt 118,96 bé trai/100 bé gái, giảm 2,44 điểm so với năm 2012.

Năm 2014, dự án VNM8P08 tiếp tục được triển khai các gói can thiệp nhằm nhân rộng các mô hình có hiệu quả ra toàn tỉnh.                
 
 Q.An

Bị suy giãn tĩnh mạch chân, không nên tắm nước nóng

Những người có công việc phải đứng, ngồi lâu, người  thiếu vận động là đối tượng hay mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nhất. Người có thể trạng béo phì, thường xuyên bị táo bón và có cha mẹ bị suy giãn tĩnh mạch thì nguy cơ mắc bệnh đến 99% và có thể mắc bệnh sớm (từ 40 tuổi) hơn người bình thường (sau 50 tuổi). Triệu chứng của bệnh: Bắp chân nặng về chiều và đêm; Da bị tê, có cảm giác như kiến bò, chuột rút về đêm; Phù nhẹ ở mắt cá chân, phù nặng bàn chân...

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh mãn tính và tỷ lệ xuất hiện ngày càng nhiều nên bệnh nhân cần chủ động phát hiện bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất là thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn nhiều chất xơ. Còn đối với người có triệu chứng suy giãn tĩnh mạch thì tuyệt đối không tắm bằng nước nóng.              

Đ. Khôi

Cứu sống thai phụ bị cúm A/H1N1 biến chứng nặng

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và tập thể bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống thành công thai phụ B.T.H, 31 tuổi đang mang thai ở tuần thứ 35, bị cúm A/H1N1 biến chứng nặng.

Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai đặt thành công kỹ thuật Ecmo hỗ trợ về phổi. Điều đặc biệt ở ca bệnh này là bệnh nhân bị cúm A/H1N1 trong thai kỳ nhưng các bác sĩ đã cứu sống thành công cả mẹ và con. Theo các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai: Mặc dù kỹ thuật Ecmo đã được bệnh viện  ứng dụng rất thành công trong hỗ trợ về tim mạch, nhưng thực hiện kỹ thuật này hỗ trợ về phổi thì đây là lần đầu tiên. Tại các nước trên thế giới, tỷ lệ thành công này là 50/50.
 
N. Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC