Ngày 17 Tháng 1, 2014 | 08:10 PM

Mất cân bằng giới tính khi sinh - vấn đề nóng nhất và khó nhất

Mất cân bằng giới tính khi sinh - vấn đề nóng nhất và khó nhất
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là chia sẻ của TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ với các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội tại buổi gặp mặt nhân dịp đón Xuân Giáp Ngọ 2014, ngày 17/1.

TS Dương Quốc Trọng đã cảm ơn sự đồng hành và đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí nói chung và các phóng viên gắn bó với công tác dân số nói riêng trong suốt thời gian đối với công tác DS-KHHGĐ. Đồng thời, TS Trọng cũng điểm lại 10 sự kiện nổi bật trong công tác dân số năm 2013, những thuận lợi và các khó khăn thách thức trong thời gian tới.
 
Mất cân bằng giới tính khi sinh - vấn đề nóng nhất và khó nhất 1
TS Dương Quốc Trọng chia sẻ với báo chí về công tác DS-KHHGĐ tại Hà Nội, ngày 17/1.

Sự kiện nổi bật và đáng chú ý nhất trong năm 2013 là sự kiện dân số Việt Nam tròn 90 triệu người vào ngày 1/11. Sự kiện này đã được các cơ quan thông tin đại chúng trong nước và quốc tế đăng tải - minh chứng cho sự thành công của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua. Trong hơn 20 năm qua, nhờ làm tốt công tác DS-KHHGĐ, Việt Nam đã tránh sinh được 20,8 triệu trường hợp; đóng góp một phần lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước: Tăng thu nhập bình quân đầu người; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống; xóa đói giảm nghèo.

TS Trọng cũng chỉ ra những cơ hội mới khi dân số đạt 90 triệu người với cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như mức sinh còn sự khác nhau rất rõ rệt giữa các vùng miền; tốc độ già hóa đang gia tăng nhanh chóng và đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Từ năm 2006 đến nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đã trở nên một vấn đề nóng và ngày càng gia tăng phức tạp. Đây cũng là vấn đề nóng nhất và khó nhất đối với công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới.
 
Mất cân bằng giới tính khi sinh - vấn đề nóng nhất và khó nhất 2
Mất cân bằng giới tính khi sinh (tỉ lệ trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái cao hơn mức tự nhiên)  - đang là vấn đề nóng trong công tác dân số.
 
Nhìn lại 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 – 2013), TS Trọng chia sẻ cái nhìn toàn diện về bức tranh dân số: Từ những khó khăn, thách thức trước đây đã được giải quyết và những khó khăn thách thức mới đang nảy sinh. Sau khi tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, Tổng cục DS-KHHGĐ đã xây dựng dự thảo Luật Dân số và dự kiến trình Chính phủ xem xét vào cuối năm 2014, trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 8 (đầu năm 2015). Đồng thời, Tổng cục DS-KHHGĐ cũng sẽ trình Chính phủ ban hành một nghị định về giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Mất cân bằng giới tính khi sinh - vấn đề nóng nhất và khó nhất 3
Lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để phát hiện những bệnh bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số 

Năm 2013, Tổng cục DS-KHHGĐ đã thành lập thêm 1 Trung tâm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại Cần Thơ, nâng tổng số lên 4 Trung tâm cho cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số một của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới – tập trung nâng cao chất lượng dân số.

Trong buổi gặp mặt này, TS Dương Quốc Trọng nhấn mạnh đến bước chuyển đổi thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con” từ trước đến nay vẫn thường nói, sang thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên có 2 con”, nhằm duy trì một mức sinh hợp lý. Theo đó, ý nghĩa của thông điệp này cực kỳ quan trọng, thể hiện sự chuyển hướng mang tính chiến lược đối với công tác DS-KHHGĐ.

“Chúng tôi luôn ý thức một cách sâu sắc rằng, công tác DS-KHHGĐ có thành công hay không là nhờ phần lớn vào việc tuyên truyền, giáo dục. Cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí và các nhà báo đã ủng hộ và giúp đỡ ngành Dân số hoàn thành nhiệm vụ được giao” – TS Trọng nhấn mạnh về sức mạnh của công tác truyền thông với sự đóng góp quý báu của các cơ quan thông tấn, báo chí và các phóng viên và khẳng định: Công tác truyền thông – giáo dục luôn được ngành Dân số coi trọng và bao giờ cũng đi trước một bước.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC