Ngày 31 Tháng 8, 2016 | 07:00 PM

Luẩn quẩn trong vòng nghèo đói vì đông con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ bao năm qua, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên là một vấn đề khá nhức nhối ở xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, thậm chí, chuyện sinh 9-10 con cũng không phải là hiếm. Thực trạng này làm cho cuộc sống của nhiều gia đình vẫn luẩn quẩn với cái đói, cái nghèo…

Vợ chồng chị H’Riêk Êban và anh Y Juh Niê ở buôn Króa C, xã Cuôr Đăng được biết đến với “chiến tích” sinh 10 người con, trong đó, người con đầu sinh năm 1996, còn người con út sinh năm 2010. Do không có đất sản xuất nên hàng ngày anh Y Juh phải đi bốc vác hoặc làm thợ hồ, còn chị H’Riêk kiếm ít tiền lẻ từ việc đi nhặt ve chai. Suốt ngày lao động cực nhọc nhưng nhiều hôm, vợ chồng anh chị vẫn không đủ gạo để ăn.

Bế tắc với cảnh nghèo đói, 2 năm trở lại đây, anh Y Juh suốt ngày say rượu, bỏ bê công việc...vì thế, cuộc sống của gia đình anh ngày càng túng thiếu. Những đứa con lớn phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp gia đình, còn các cháu nhỏ cũng trong tình trạng xa dần với ước mơ được đến trường, không biết tương lai sẽ đi về đâu?

Còn vợ chồng chị H’Cer Niê và Y Xem Triêk (41 tuổi) ở buôn Króa C đã có với nhau 7 người con (đứa đầu 19 tuổi còn đứa thứ bảy mới hơn 1 tuổi). Số con của anh chị có thể sẽ tiếp tục tăng lên vì hiện tại cả 2 vợ chồng đều chưa sử dụng biện pháp tránh thai.

Gia đình chỉ có 3 sào rẫy để trồng sắn hoặc trồng bắp nên thu nhập rất bếp bênh. Hàng ngày, anh Y Xem phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống, còn chị H”Cer tranh thủ trồng rau xung quanh nhà hoặc xuống suối bắt cua, con ốc để thêm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Quanh năm lam lũ nhưng nhiều năm nay họ vẫn luẩn quẩn với cái đói, cái nghèo; 2 người con đầu chưa học hết trung học cơ sở đã phải bỏ học tìm đường mưu sinh.


Chị H’Uyn – Chuyên trách dân số (áo xanh) đang tư vấn cho người dân về kế hoạch hóa gia đình.

Chị H’Uyn – Chuyên trách dân số (áo xanh) đang tư vấn cho người dân về kế hoạch hóa gia đình.

Sinh đông nghèo khổ là vậy nhưng vẫn có nhiều người tiếp tục sinh cho “vui cửa, vui nhà”. Theo số liệu tổng hợp của Ban DS-KHHGĐ xã Cuôr Đăng, từ năm 2013-2015, toàn xã có 51 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên (riêng năm 2015 có 2 trường hợp), thậm chí có cặp vợ chồng sinh con thứ 7 hoặc thứ 8…, tập trung nhiều nhất ở buôn Króa B, Króa C, Aring…

Trước tình trạng đó, từ đầu năm 2016 đến nay, UBND xã đã chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể, ban tự quản các buôn tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách về DS-KHHGĐ; Ban dân số xã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông như: treo băng rôn tuyên truyền về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Dân số Thế giới (11/7); sinh hoạt nhóm, cung cấp tờ rơi, tư vấn hộ gia đình…nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi cho người dân về kế hoạch hóa gia đình…. Tuy vậy, hiệu quả công tác này vẫn còn hạn chế.

Chị H’Uyn Êban – Chuyên trách dân số xã Cuôr Đăngcho biết: “Xã hiện có 2.495 hộ với 10.630 khẩu sinh sống ở 6 buôn, trong đó đồng bào dân tộc Ê Đê chiếm 80% dân số. Nhiều người dân vẫn còn quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, “đông con hơn nhiều của”…rất khó khăn trong công tác truyền thông dân số. Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 12 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên”.

Do sinh đông con nên nhiều gia đình ở xã Cuôr Đăng lâm vào cảnh nghèo đói, trẻ em bị suy dinh dưỡng, bỏ học sớm. Hiện nay, toàn xã vẫn còn 287 hộ nghèo và 141 hộ cận nghèo, phần lớn trong đó đều sinh con thứ 3 trở lên. Nếu không có những giải pháp quyết liệt và kịp thời trong công tác DS-KHHGĐ thì e rằng điệp khúc “đông con – nghèo đói” sẽ còn tiếp tục kéo dài…

Võ Thảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC