Ngày 12 Tháng 7, 2016 | 08:35 PM

Lời ru buồn của người mẹ trẻ trên vùng cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Năm 2014 toàn xã có 12 cặp tảo hôn. Năm 2015 giảm xuống còn 6 cặp. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, con số này là 4 cặp.

Xã San Sả Hồ nằm cách Trung tâm huyện Sa Pa khoảng 2 km với số dân 4.107 người. Ông Vàng A Linh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ của xã cho biết, công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách về dân số của bà con nơi đây vô cùng khó khăn vì 100% là người dân tộc Mông.

Mặc dù đã được chính quyền quan tâm và chỉ đạo quyết liệt nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao. 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại xã là 27,2 %.


Các cán bộ đến tuyên truyền, vận động giảm tình trạng tảo hôn tại nhà dân

Các cán bộ đến tuyên truyền, vận động giảm tình trạng tảo hôn tại nhà dân

Ông Vàng A Linh cho biết thêm, riêng vấn nạn tảo hôn ở trên địa bàn vẫn là vấn đề nan giải. Năm 2014 toàn xã có 12 cặp tảo hôn. Năm 2015 giảm xuống còn 6 cặp, 6 tháng đầu năm 2016 con số này là 4 cặp.

Trước thực trạng trên, UBND xã đã thành lập đoàn xuống hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn “chống đối” bằng cách không tổ chức đám cưới nhưng vẫn cho con về ở với nhau. Theo ông Vàng A Linh, điều đáng lo ngại là lứa tuổi tảo hôn ngày càng nhỏ hơn.

Gia đình anh Hạng A Me (ở thôn Sán Chải A, xã San Sả Hồ) là một trong những trường hợp điển hình vì 2/3 đứa con đều tảo hôn. Con trai lớn của vợ chồng anh chị năm nay 21 tuổi nhưng cháu đã lấy vợ từ năm 2012 và có một đứa con nhỏ gần 4 tuổi. Đứa con thứ 2 cũng “nối gót” người anh khi năm nay vừa tròn 19 tuổi và vừa “bắt” cô gái chưa đầy 14 tuổi về làm vợ…


Gương mặt ngây thơ của những bà mẹ nhí

Gương mặt ngây thơ của những "bà mẹ nhí"

Khi được hỏi tại sao cho con lấy vợ sớm thế, anh Hạng A Me vô tư trả lời: “Chúng nó thích nhau thì bắt dâu về thôi, gia đình cưới cho chúng nó”. Chúng tôi có hỏi anh, tổ chức đám cưới cho con chưa đủ tuổi là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, vi phạm pháp luật không? Anh Me nói: Biết chứ, nhưng ở thôn này có nhiều nhà cũng cho con lấy vợ như thế mà, không đi học thì ở nhà lấy vợ, sinh con thôi…

Nhìn nét mặt thơ ngây hồn nhiên của người mẹ trẻ con địu đứa trẻ trên đôi vai gầy khi mới tuổi 15, chúng tôi thiết nghĩ tương lai của các em sẽ đi về đâu khi chưa có kiến thức làm vợ, làm mẹ, chưa tự lo được cho bản thân mình huống chi là lo và chăm sóc cho con cái.

Hi vọng thời gian tới Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể của xã cần quan tâm hơn đối với công tác DS-KHHGĐ để ngăn chặn, giảm dần những lời ru buồn của những người mẹ trẻ trên vùng cao.

Phạm Thanh Bình

Chi cục DS-KHHGĐ Tỉnh Lào Cai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC