Ngày 6 Tháng 2, 2015 | 04:21 PM

Làm nóng tinh thần cho chiến dịch mới

Làm nóng tinh thần cho chiến dịch mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 5/2, tại xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An đã diễn ra buổi giao lưu văn nghệ chào mừng lễ ra quân chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao tỉnh Nghệ An năm 2015.

Tới dự buổi giao lưu có đồng chí Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ; bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An, Chi cục trưởng Chi cục DSKHHGĐ Nghệ An; cùng các cán bộ ngành dân số tỉnh, huyện; lãnh đạo huyện Yên Thành và đông đảo bà con nhân dân.

Ban tổ chức và Khán giả chăm chú theo dõi chương trình văn nghệ

Ban tổ chức và Khán giả chăm chú theo dõi chương trình văn nghệ

Quang Thành là một xã khó khăn, xa xôi của huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi có đông đảo bà con giáo dân sinh sống. Chương trình giao lưu văn nghệ được tổ chức mới lạ, làm khuấy động không khí phấn khởi trong chiến dịch truyền thông cho làng quê xa xôi này.

Trời mưa và lạnh, nhưng vẫn rất đông người dân tập trung về sân vận động xã xem chương trình giao lưu văn nghệ. Để góp vui cho đêm giao lưu, nhiều đội đã lặn lội hàng chục km đến tham gia buổi giao lưu, từ các huyện bạn như Thanh Chương, TP Vinh, Nghi Lộc và các CLB dân ca từ xác xã của huyện Yên Thành.

Chương trình vừa là lời cả tiếng hát mừng Đảng, mừng xuân mới, ca ngợi quê hương đất nước đổi thay tươi đẹp, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh…, đồng thời có ý nghĩa truyền thông giáo dục sâu sắc và thiết thực về các vấn đề của dân số đang rất được quan tâm của Nghệ An: tình trạng già hóa dân số, tỉ lệ sinh con thứ 3 …

Gây xúc động và có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc là tiểu phẩm do đội văn nghệ xã Mỹ Thành biểu diễn, có chủ đề về lòng mẹ: Bà cụ sinh được 2 người con trai, đều thành đạt, giàu có, nhưng lại để cho mẹ già sống trong cảnh đói rét. Bà cay đắng, nhìn lên bàn thờ lạnh ngắt khói hương của chồng mà khóc: những tưởng sinh được con trai nối dõi tông đường, nhưng cuối cùng chúng chỉ biết vô tâm bòn rút sức lực và kể cả tuổi già của mẹ. Lúc “sực nhớ” ra sắp đến ngày thượng thọ lão của mẹ, thì tranh nhau đón mẹ về, để nhận tiền mừng thọ của cấp dưới. Chỉ có cô cháu gái thương bà và đã thức tỉnh được cha mẹ, chú của mình bằng bức tranh ngôi nhà rách nát, chính là nơi mà bà mình phải sống thủi thủi mỗi tháng, khi được đùn qua đẩy lại giữa nhà con cả và con út. Và rằng, nếu cứ sống như thế, thì ngôi nhà xập xệ đó cũng sẽ là tương lai của họ sau này. Điều đặc biệt là tiểu phẩm đã được lồng ghép thể hiện bằng nhiều giai điệu dân ca ví, giặm xứ Nghệ.

 

Tiểu phẩm giáo dục về “phụ tử tình thâm”

Các tác phẩm biểu diễn đều gần gũi, mang đậm bản sắc, dấu ấn của một vùng quê lúa, nơi người dân chịu thương chịu khó cần cù, nơi bờ xôi ruộng mật của xứ Nghệ, cũng là làng quê truyền thống của các điệu ví, giặm, điệu chèo, tuồng cổ. Nhưng làng quê đó qua bao nhiêu thời gian, đổi thay của cuộc sống, vẫn còn những tập tục lạc hậu, quan niệm đông con nhiều của, trọng con trai như chuyện của nhà anh Kế “vỡ”.

 

Vở kịch “chuyện nhà anh Kế “vỡ”- quan niệm quan niệm đông con nhiều của

Khán giả chăm chú theo dõi, tỏ ra thích thú và bình luận sôi nổi về các tiết mục biểu diễn. Bà Nguyễn Thị Hoa (50 tuổi) đưa cháu đi xem vui vẻ nói: “Có nhiều cô hát hay quá. Nhưng thích nhất là mấy vở kịch, diễn cứ như thật, và đúng như những chuyện đang diễn ra ở quê mình”.

Buổi giao lưu mang ý nghĩa như màn khởi đầu, “làm nóng” tinh thần, tạo sự sôi nổi hào hứng cho lễ ra quân Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao tỉnh Nghệ An diễn ra vào sáng 6/2.

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC