Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 08:05 AM

Kon Tum: Lồng ghép truyền thông, nâng cao chất lượng dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã không ngừng nỗ lực, góp phần nâng cao chất lượng dân số phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, nhờ công tác truyền thông vận động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhiều chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả ấn tượng.


Tuyên truyền chính sách dân số đến các hộ gia đình ở xã Pô Cô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum.     Ảnh: Trần Phúc

Tuyên truyền chính sách dân số đến các hộ gia đình ở xã Pô Cô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Trần Phúc

Duy trì truyền thông vận động chuyển đổi hành vi

Chị Y Hồng, cộng tác viên dân số khối 7, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô cho biết: Hàng tháng, cộng tác viên dân số của khối phối hợp với cán bộ chuyên trách và các đoàn thể địa phương tuyên truyền theo lịch truyền thông đã xây dựng theo từng nội dung cụ thể phù hợp với từng đối tượng và với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, chú trọng nhất là công tác thăm hộ gia đình, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề, cấp phát các sản phẩm truyền thông, chiếu video cho nhân dân xem. Nhờ đó, cán bộ dân số phân loại được đối tượng, tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, để từ đó tạo nên sự gần gũi, chia sẻ cùng chị em trong việc tự nguyện đăng ký tham gia thực hiện KHHGĐ.

Ông Lý Văn Tỵ, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sa Thầy tâm sự: Hàng quý, trong những buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm các câu lạc bộ không sinh con thứ ba trở lên trên địa bàn huyện đã phối hợp với Ban Dân số xã, Chi hội phụ nữ thôn tổ chức tuyên truyền các vấn đề về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, biện pháp KHHGĐ… Năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 420 buổi tuyên truyền nhóm, có hơn 10.500 lượt người tham gia và thực hiện vận động 520 hộ gia đình nhằm duy trì có hiệu quả các hoạt động không sinh con thứ ba trở lên.

Còn ông Nguyễn Văn Chanh, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đắk Glei trăn trở: Mặc dù trong giai đoạn 2013-2017, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trên địa bàn huyện đã giảm từ 27,91% xuống còn 18,0%, nhưng tỷ lệ này vẫn còn cao và giảm không đồng đều, có sự chênh lệch khá cao giữa các xã, phần lớn rơi vào các xã có điều kiện kinh tế khó khăn và có đông đồng bào dân tộc thiểu số có đạo.

Hiện nay, hệ thống tổ chức làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Kon Tum có 155 người và 1.058 cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn làng, tổ dân phố. Trong năm qua, đội ngũ cán bộ dân số tỉnh đã thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhờ đó, các hoạt động truyền thông, vận động chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ thường xuyên được duy trì và đẩy mạnh để nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của các nhóm đối tượng về qui mô gia đình ít con, no ấm, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình đẳng, phát triển.

Tăng cường truyền thông tư vấn cơ sở

Với hình thức truyền thông trực tiếp của viên chức dân số, cộng tác viên dân số đến với người dân luôn được chú trọng, nên trong năm qua, toàn ngành Dân số tỉnh Kon Tum đã thăm và vận động tại nhà được 4.257 lượt hộ, truyền thông nhóm được 1.698 lượt và có 28.331 lượt người tham dự, duy trì mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” tại 13 xã/phường/thị trấn thuộc thành phố Kon Tum và 2 huyện: Đắk Hà, Đắk Tô.

Ngoài ra, toàn huyện có 26 câu lạc bộ “Sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên” đã tổ chức được 234 buổi với 1.052 lượt thành viên tham dự, mô hình 56 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên ở các xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên với 258 buổi có 8.141 lượt người dự...

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tiếp nhận và cấp phát phương tiện tránh thai miễn phí cho các huyện/thành phố với 72.600 vỉ thuốc uống Indiea, 13.800 vỉ thuốc uống Naphalevo, 13.950 chiếc bao cao su, 46.170 liều thuốc tiêm tránh thai, 2.770 vòng tránh thai... cơ bản đáp ứng cho đối tượng thuộc diện miễn phí của Nhà nước...

Đặc biệt, công tác chi trả tiền bồi dưỡng cho đối tượng triệt sản, thù lao cho cộng tác viên DS-KHHGĐ, Trưởng ban Dân số các xã, phường, thị trấn bằng nguồn ngân sách của tỉnh được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trong đó, đã chi trả 608 triệu đồng cho đối tượng là phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Nhờ đó, so với kế hoạch tỉnh giao, toàn tỉnh đã có 40.680 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 97,55%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 14‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 20%, tỷ số giới tính khi sinh 109 bé trai/100 bé gái...

Ông Võ Thành - Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kon Tum cho biết: Trong năm 2018, Chi cục phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống dưới còn 14‰, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên xuống còn 18%, khống chế tỷ số giới tính khi sinh ở mức dưới 112%, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên 60%, tăng số lượt người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại lên 40.210 người, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 9,0%, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh đạt 18,7%, 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại nhằm giảm thiểu vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn, 100% dân số trên địa bàn tỉnh được rà soát cập nhật thông tin cá nhân vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất…

Trần Phúc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC