Ngày 10 Tháng 4, 2015 | 10:01 AM

Các thành viên Câu lạc bộ những người có "H" ở Bến Tre:

“Không còn tìm mọi cách để nhanh chết nữa!”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đồng cảnh ngộ là những người có "H" ở Bến Tre, họ đã tìm đến với nhau và thành lập nên Câu lạc bộ (CLB) Dừa Xanh. Ở đây, họ động viên, an ủi nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống và chia sẻ cách sống tốt, sống khỏe.

 

Giới trẻ TP Bến Tre hưởng ứng phong trào không kỳ thị với người nhiễm HIV.  Ảnh: T Hiền
Giới trẻ TP Bến Tre hưởng ứng phong trào không kỳ thị với người nhiễm HIV. Ảnh: T Hiền

 

“Tôi ơi đừng tuyệt vọng”…

“Tôi bị nhiễm HIV, nhưng tôi không tuyệt vọng mà đang sống rất tốt, rất lạc quan và cống hiến sức lao động của mình cho xã hội như bao công dân khác. Vì bên tôi còn có các bạn đồng cảnh ngộ của CLB Dừa Xanh – CLB của những người có “H” của tỉnh Bến Tre; có các y, bác sĩ của Phòng Khám ngoại trú Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu...”, chị Đinh Hoàng Châu Bảo, Trưởng nhóm CLB Dừa Xanh cho biết.

Ngày chị Châu Bảo vui mừng và chờ đợi đứa con đầu tiên của mình ra đời, cũng là ngày chị đau đớn nhất khi biết mình bị nhiễm HIV từ chồng. Chị biết được thông tin rằng mình chỉ sống được khoảng 3 tháng. Năm đó, chị mới 20 tuổi. “Tôi đã đau đớn và tưởng như mình gục ngã khi nỗi sợ hãi đứa con của mình cũng sẽ nhiễm HIV giống tôi, sợ hãi với những ánh mắt xăm xoi, ghẻ lạnh của mọi người...”, chị Châu Bảo chia sẻ.

Nhưng cuộc sống này vẫn còn thương chị bởi may mắn đứa con trai của chị không bị nhiễm “H”. Và hạnh phúc hơn khi gia đình vẫn mở rộng vòng tay đón chị, mọi người xung quanh vẫn đối xử với chị như trước giờ vẫn thế.

Nghĩ mình không thể sống lâu, chị chỉ biết giấu điều này cho riêng mình mà không dám nói với chồng vì sợ anh buồn, suy sụp. Chị cố quên cái “án tử 3 tháng” mà lạc quan, vui vẻ để sống cùng chồng con. Chị đã sống được đến 6 năm mà không dùng thuốc. Điều này làm chị bất ngờ, chị đi xét nghiệm lại, lúc này chỉ số tế bào lympho T CD4 (là kết quả xét nghiệm máu cho biết số lượng tế bào này trong 1mm3 máu) của chị chỉ còn 12 tế bào/mm3 máu. Được bác sĩ tư vấn, chị Châu Bảo bắt đầu dùng thuốc Antiretroviral (ARV, loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể).

Từ ngày biết đến thuốc ARV, chị Châu Bảo nhận ra sức khỏe của mình tiến triển hẳn. Nhưng theo chị, CD4 tăng cũng không quan trọng bằng tư tưởng và sự lạc quan của bản thân ở mỗi người có "H" bởi nếu bi quan thì rất nhanh suy sụp.

Là một người từng buông xuôi tất cả, tìm mọi cách để…nhanh chết khi biết mình bị nhiễm HIV, anh Nguyễn Thanh T cho biết: “Do có suy nghĩ nông cạn, cuộc đời chẳng biết đặt dấu chấm hết lúc nào nên mình đã chơi buông thả, không suy nghĩ về tương lai nữa, bởi vậy sức khỏe ngày càng yếu và xấu đi. Được sức khỏe như bây giờ là cũng nhờ CLB Dừa Xanh và đội ngũ bác sĩ trong Phòng Khám ngoại trú, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tận tình chăm sóc sức khỏe. Có một điều quan trọng là mình luôn giữ một ý chí lạc quan, yêu đời và suy nghĩ tích cực, không còn suy nghĩ rằng, cuộc đời mình đã hết thì mọi chuyện sẽ trôi qua”.

Lạc quan, vui vẻ để sống là suy nghĩ chung của hơn 30 thành viên CLB Dừa Xanh. Hiện nay, họ vẫn khỏe mạnh, sống rất tự tin, hạnh phúc và tham gia lao động, sản xuất để đảm bảo kinh tế gia đình như bao người khác.

Sống có ý nghĩa hơn

Chị Châu Bảo nhận ra rằng, dù có bệnh tật, mình cũng cố gắng mà sống lạc quan. Chị chia sẻ: “Nhiễm HIV đâu phải là kết thúc tất cả. Tôi biết trân trọng và khát khao được sống. Tôi ý thức được giá trị của sức khỏe và nhận ra rằng cuộc sống còn quá nhiều điều tôi chưa cảm nhận được. Tôi thấy bản thân mình muốn sống và cố gắng để sống có ý nghĩa hơn”.

Đến Phòng Khám ngoại trú, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), thấy nhiều người mới bị nhiễm "H" cô đơn, hụt hẫng, chị Châu Bảo đến làm quen, chia sẻ rồi giới thiệu về CLB Dừa Xanh. Chị cho họ số điện thoại và bảo họ nếu cảm thấy buồn, chán nản thì đến CLB để tâm sự cùng nhau. Nếu gặp khó khăn gì thì các thành viên sẽ chung tay giúp đỡ, tư vấn.  Hiện nay, ngoài 30 thành viên cố định, CLB còn có một số thành viên khác, trong số đó có cả những người không có "H".

Có mặt tại buổi họp mặt của CLB Dừa Xanh, điều chúng tôi cảm nhận được là họ rất vui vẻ. Họ kể cho nhau chuyện gia đình, chuyện chăm sóc con cái và tình hình sức khỏe. Chị Lê Thị H.H đang mang thai con thứ hai được 6 tháng. Chị đến buổi sinh hoạt hôm nay cùng với con gái 5 tuổi. Chị háo hức và mong chờ ngày con chào đời, mong con được khỏe mạnh và xinh xắn như đứa con gái đầu lòng của mình.

 

Trước đây, mỗi tháng, các thành viên CLB tự đóng góp kinh phí tổ chức đi đến các huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre để tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; Giới thiệu về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, các cơ sở điều trị HIV/AIDS tại địa phương… Nhưng hiện nay, vì điều kiện kinh tế của các thành viên không cho phép nên hoạt động này đã dừng lại. “Mong muốn của mình là các nhà hảo tâm có cái nhìn thiện cảm về CLB Dừa Xanh mà giúp đỡ, hỗ trợ để CLB được duy trì thường xuyên và ngày càng phát triển, cũng như có vốn để các thành viên đi tuyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS cho mọi người hiểu thêm”, anh Nguyễn Văn Ph chia sẻ mong ước của mình. 

Thu Hiền /Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC