Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 04:52 PM

Hơn 88% bệnh nhân trên 70 tuổi bị thoái hóa khớp gối

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo thống kê, bệnh thoái hóa khớp gối ở phụ nữ cao gấp 3 lần so với nam giới, đa phần ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học, làm mất cân bằng giữa sự tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn dẫn đến biến dạng khớp gối.

Bệnh thoái hóa khớp không gây tử vong nhưng tính dai dẳng của bệnh là nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng sống của người bệnh.

Trong thoái hóa xương khớp, đặc biệt hay gặp nhất là thoái hóa khớp gối vì khớp gối là khớp rất quan trọng, có chức năng gánh đỡ trọng lượng cơ thể và thường xuyên vận động, do đó rất dễ bị thoái hóa.

Hơn 88% bệnh nhân trên 70 tuổi bị thoái hóa khớp gối - Ảnh 1.

Tình trạng thừa cân, béo phì ở nữ giới làm tăng áp lực lên sụn khớp, khiến chúng nhanh bị thoái hóa.

Người mắc bệnh thoái hóa khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu chỉ đau nhẹ, đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, còn gọi là đau cơ học. Bệnh nhân có thể bị hạn chế vận động khớp gối, không làm được một số động tác như co duỗi, ngồi xổm. Một số bệnh nhân có dấu hiệu phá gỉ khớp (cứng khớp) vào buổi sáng hoặc lúc bắt đầu vận động.

Nhiều trường hợp khớp gối bị biến dạng do mọc gai xương, lệch trục, ngoài ra có thể gặp các triệu chứng như: teo cơ, tràn dịch khớp, có tiếng lạo xạo khi vận động.Bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp ở người lớn tuổi.

Các nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ rẫy (TP.HCM) cho thấy, có tới 88,5% bệnh nhân trên 70 tuổi bị thoái hóa khớp gối và căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Bên cạnh quá trình lão hóa, người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ thoái hóa khớp gối cao hơn nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở phụ nữ, xương bị thoái hóa dần dần từ độ tuổi 30 trở đi.

Theo đó, mỗi năm lượng xương của phụ nữ giảm từ 0,25 - 1%. Cho đến thời kỳ mãn kinh, trong cơ thể phụ nữ, lượng hormon estrogen giảm mạnh nên tốc độ thoái hóa xương lại càng nhanh, mỗi năm giảm 1 - 5% khối lượng xương. Khi đó phụ nữ thường bị loãng xương.

Mặt khác, quá trình lão hóa đã làm giảm chức năng của tế bào xương, sự hấp thu chất canxi và sự tổng hợp vitamin D kém đi... đều làm cho cấu trúc của xương, sụn mỏng đi, mất tính đàn hồi... nên gây ra các triệu chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp gối.

Hơn 88% bệnh nhân trên 70 tuổi bị thoái hóa khớp gối - Ảnh 2.

Ở độ tuổi trên 40, phụ nữ gặp nhiều vấn đề của tuổi mãn kinh, điển hình là chứng đau đầu gối.

Hầu hết phụ nữ Việt Nam đều làm công việc nội trợ nên dễ bị tổn thương khớp gối hơn nam giới do đặc thù làm việc nhà, người phụ nữ thường ngồi xổm, ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày, khi sụn yếu, áp lực như vậy sẽ dễ bị tổn thương khớp gối.

Về cấu tạo giải phẫu, dây chằng trước của khớp gối ở phụ nữ yếu hơn ở nam giới. Thêm vào đó là thói quen của phụ nữ là ít để ý đến sức khỏe bản thân, ngại đi khám bệnh, hậu quả là tình trạng thoái hóa khớp gối không được phát hiện và chữa trị kịp thời, dần phát triển thành bệnh thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, thói quen đi giày cao gót thường xuyên và liên tục cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khớp gối. Các chị em khi đi giày cao gót thường đẩy trọng tâm cơ thể về phía trước, tư thế này khiến cột sống và khớp gối bị lệch khỏi trục sinh lý vốn có, thúc đẩy quá trình thoái hóa.

Các yếu tố như: di truyền, ít vận động, ăn uống thiếu chất, thói quen ngồi xổm khi làm công việc nhà, ít chăm sóc sức khỏe bản thân… dẫn đến viêm khớp, thoái hóa sụn và cuối cùng là khởi phát thoái hóa khớp gối.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC