Ngày 11 Tháng 1, 2018 | 09:03 AM

Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam: 25 năm đồng hành cùng Chương trình DS-KHHGĐ Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trải qua chặng đường 25 năm (11/1/1993 - 11/1/2018) xây dựng, phát triển, đồng hành cùng các chương trình quốc gia DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), Hội KHHGĐ Việt Nam đã đạt được những kết quả,thành tựu, ấn tượng đóng góp cho sự thành công chung của chương trình quốc gia.


Lãnh đạo Hội KHHGĐ Việt Nam tại lễ khai trương Phòng khám VINAFPA’s House tại Quảng Bình.     Ảnh: T.L

Lãnh đạo Hội KHHGĐ Việt Nam tại lễ khai trương Phòng khám VINAFPA’s House tại Quảng Bình. Ảnh: T.L

Nhiều mô hình truyền thông, vận động

Hội đã huy động tổ chức mạng lưới và nguồn lực để xây dựng, triển khai có hiệu quả nhiều mô hình truyền thông đậm những đặc trưng của VINAFPA như: Mô hình Đội Tuyên truyền viên cơ sở; Mô hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân lồng ghép với trao giấy đăng ký kết hôn (Mô hình được đánh giá thành công, cho phép nhân rộng trong Chương trình Quốc gia DS-KHHGĐ); Mô hình Truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho công nhân khu CN; Mô hình CLB giáo dục tình dục toàn diện (CSE) trong và ngoài trường học; Các CLB truyền thông: CLB “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”; CLB đồng đẳng VTN/TN phòng chống HIV/AIDS, CLB VTN với SKSS, CLB “Phòng chống HIV/AIDS trong công nhân”…

Trong đó, đáng chú ý có 2 mô hình đã phát huy hiệu quả là: Mô hình Đội tuyên truyền viên cơ sở do IPPF hỗ trợ năm 1992 từ một dự án trong giai đoạn vận động chuẩn bị thành lập Hội; nội dung hoạt động của tuyên truyền viên trùng hợp với ý tưởng xây dựng mạng lưới cộng tác viên dân số trong Chiến lược Quốc gia DS- KHHGĐ và Mô hình Tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân lồng ghép với trao giấy kết hôn của Hội đã được ngành DS- KHHGĐ đánh giá cao, cho phép nhân rộng trong chương trình quốc gia.

Thời gian qua Hội KHHGĐ Việt Nam cũng đã tổ chức 41.000 buổi truyền thông tại cộng đồng cho gần 4 triệu người, đóng góp cho mục tiêu truyền thông chuyển đổi hành vi trong Chương trình Quốc gia DS/SKSS/KHHGĐ.

Triển khai cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hội đã huy động sự tham gia những hội viên là cán bộ, ngành Y tế cùng mạng lưới tổ chức của Hội tham gia hoạt động cung cấp dịch vụ tại gần 20 Phòng khám Hội; vận động mạng lưới tuyên truyền viên tham gia cung cấp các phương tiện tránh thai (PTTT) cho người dân tại cộng đồng.

Trong 25 năm qua, hệ thống Hội đã cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho 22,1 triệu lượt khách hàng góp phần thực hiện mục tiêu của các chiến lược Chương trình Quốc gia DS-KHHGĐ của Việt Nam.

Đặc biệt phải kể đến kết quả cung cấp dịch vụ cho khách hàng là VTN/TN dưới 24 tuổi tại các phòng khám Hội đạt tỷ lệ rất cao, chiếm trên 40% trong tổng số khách hàng đến các phòng khám, góp phần đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho VTN/TN thực hiện Chương trình DS/KHHGĐ và chăm sóc SKSS.

Hệ thống Hội đã cung cấp 82,6 triệu dịch vụ SKSS/KHHGĐ. Đặc biệt là kết quả cung cấp dịch vụ của Hội không ngừng tăng cao trong những giai đoạn tiếp sau, ngay cả khi Hội gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực giảm dần trong mấy năm qua.

Với kết quả đạt được, Hội KHHGĐ Việt Nam đã được Hiệp Hội KHHGĐ Quốc tế (IPPF) đánh giá cao, xếp trong “Tốp 10” Hội Quốc gia thành viên đạt kết quả dịch vụ cao nhất trong hệ thống IPPF toàn cầu giai đoạn 2010-2014: Xếp thứ nhất về tiếp thị xã hội; Xếp thứ 8 về dịch vụ liên quan đến phá thai an toàn; Xếp thứ 10 về dịch vụ chăm sóc SKSS; Xếp thứ 12 về dịch vụ cho VTN/TN; Xếp thứ 14 về dịch vụ KHHGĐ...

Tính đến hết năm 2017, Hội đã cung cấp gần 182,5 triệu bao cao su, viên uống tránh thai... trong Chương trình DS/SKSS/KHHGĐ Quốc gia. Phương thức phân phối chủ yếu thông qua Chương trình tiếp thị xã hội và xã hội hóa, huy động sự tham gia tự chi trả của khách hàng.

Trong thời gian qua, Hội đã có các thương hiệu, nhãn hiệu dịch vụ ấn tượng như: Thương hiệu Phòng khám VINAFPA’s House được triển khai tại tất cả 17 tỉnh có phòng khám của Trung ương và các tỉnh/thành Hội. Các phòng khám Hội đã được kiểm tra, công nhận đạt chuẩn chăm sóc của hiệp Hội KHHGĐ Quốc tế (IPPF), bước đầu triển khai dịch vụ liên kết hoặc nhượng quyền xã hội với 7 cơ sở y tế nhà nước, tư nhân tại một số tỉnh/thành phố.

Số lượng nhãn hiệu PTTT do hệ thống VINAFPA phân phối đã tăng từ 1 loại bao cao su YES năm 1995 lên nhiều nhãn hiệu hiện nay như: Các loại bao cao su YES, HELLO, EVEREST…; Viên tránh thai và Màng tránh thai VCF…

Được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ và các nhà tài trợ, Hội KHHGĐ Việt Nam đã triển khai cung cấp dịch vụ lưu động cho các đối tượng là người di cư và công nhân khu công nghiệp, nhóm dân tộc ít người có nguy cơ suy giảm dân số, VTN/TN tại làng trẻ SOS Hà Nội và Hải Phòng, Trung tâm dậy nghề cho thanh/thiếu niên khuyết tật tỉnh Nghệ An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái… được hoan nghênh, hưởng ứng và chấp nhận dịch vụ định kỳ.

Lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ lưu động

Chương trình lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ lưu động đến cộng đồng trở thành “Đặc sản” của Chương trình DS-KHHGĐ. Vì vậy, Hội KHHGĐ Việt Nam luôn luôn tăng cường thực hiện dù hạn chế nguồn kinh phí và nhân lực, mỗi năm Hội vẫn tổ chức hàng trăm chuyến lưu động lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ tại cộng đồng dân cư. Đặc biệt là coi trọng đưa dịch vụ lưu động tiếp cận tới VTN/TN và các nhóm đối tượng đặc thù – phương thức hoạt động, tiếp cận này coi là hoạt động đặc trưng đậm nét của VINAFPA trong các Hội quốc gia thành viên (IPPF) khu vực và toàn cầu.

Hội KHHGĐ Việt Nam đã đồng hành cùng các chương trình DS-KHHGĐ và chăm sóc SKSS suốt chặng đường dài trong một phần tư thế kỷ. Các thế hệ lãnh đạo Hội và cán bộ Hội, hội viên, tuyên truyền viên đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để giành được những kết quả, thành tựu và những kinh nghiệm, trải nghiệm đáng tự hào.

Trong thời gian tới, bằng sự đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức Hội KHHGĐ tiếp tục phát huy những thành quả mới, tăng cường năng lực, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động một cách toàn diện, cả về quy mô và tổ chức hoạt động, tạo tính bền vững góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia về DS/SKSS. Đặc biệt là khi hàng vạn trái tim của những người tình nguyện trong hệ thống Hội vẫn âm vang như Lời “Bài ca VINAFPA” tự năm nào.

PGS.TS.BS Phạm Bá Nhất (Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC