Ngày 1 Tháng 11, 2018 | 09:43 AM

Hậu Giang quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều năm nay, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được đặc biệt quan tâm, nhằm giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh và góp phần nâng cao tuổi thọ.

Người cao tuổi (NCT) là đối tượng dễ bị mắc bệnh và có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với các lứa tuổi khác. Nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ (CSSK) của NCT ngày càng cao, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay.

Vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) triển khai đợt khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Đoàn bác sĩ đến tận các xã, phường để khám bệnh cho người cao tuổi.

Bà Chế Thị Nga, ở ấp Đông Bình, xã Tân Thành, chia sẻ: “Được mời khám sức khỏe tôi mừng lắm, dù nhà xa gần 4 cây số sáng sớm đi bộ xuống tới đây. Nhà không có phương tiện đi lại khó khăn nên tôi ít lên bệnh viện thị xã khám bệnh, hễ có bệnh thì ra trạm y tế khám. Lần này, bác sĩ ở thị xã về đến trạm y tế khám bệnh mừng lắm. Mấy hôm nay bị nhức khớp và còn chóng mặt. Bác sĩ khám và cho thuốc tôi uống”.

Còn bà Trần Thị Thàn, ở ấp Bảy Thưa, xã Tân Thành, cũng đi bộ đến Trạm Y tế xã Tân Thành, để được khám sức khỏe.

Không chỉ có bà Nga, bà Thàn mà nhiều ông cụ, bà cụ cũng vui vì được mời khám sức khỏe. Vui vì được chữa bệnh và vui vì được quan tâm của địa phương.


Người cao tuổi đến đăng ký thực hiện các dịch vụ tại Trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: H.Diễm

Người cao tuổi đến đăng ký thực hiện các dịch vụ tại Trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: H.Diễm

Ông Nguyễn Hoàng Khiêm, Trưởng trạm Y tế xã Tân Thành, chia sẻ: “Mỗi năm đều rất quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, ngoài khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm thì mỗi khi có đoàn khám bệnh cấp thuốc miễn phí đều ưu tiên khám cho người cao tuổi”.

Ngoài xã Tân Thành, đến nay, trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đã tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi ở phường Hiệp Thành và phường Lái Hiếu với gần 900 người cao tuổi được khám sức khỏe. Trung tâm Y tế thị xã sẽ tiếp tục triển khai khám sức khỏe cho người cao tuổi ở các xã, phường còn lại.

Tại huyện Phụng Hiệp đã tổ chức khám sức khỏe cho trên 9.000 người cao tuổi ở 15 xã, thị trấn và lập sổ quản lý sức khỏe. Huyện Long Mỹ cũng đã hoàn thành chỉ tiêu khám sức khỏe cho người cao tuổi năm 2018. Ông Trần Kim Long, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, cho biết: “Thời gian tổ chức khám sức khỏe từ tháng 4-5, tỷ lệ khám đạt trên 90% so với tổng số người cao tuổi đang quản lý”.

Bên cạnh đó, hoạt động phòng chống bệnh không lây, đang được quan tâm triển khai ở các địa phương, trong đó có quản lý đối với bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp là hai bệnh thường mắc nhất ở người cao tuổi.

Qua khám sức khỏe, quản lý bệnh mãn tính của người cao tuổi đã nâng cao hiểu biết của người cao tuổi về các bệnh thường gặp nhằm giúp người cao tuổi sống vui sống khỏe hơn. Theo kế hoạch đề ra năm 2018, tỉnh sẽ khám sức khỏe cho 80% người cao tuổi trên địa bàn, như vậy 80% người cao tuổi sẽ được quản lý sức khỏe trong năm nay.

M.A (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC