Ngày 28 Tháng 4, 2018 | 07:33 AM

Hậu Giang chủ động với Chiến dịch truyền thông dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉnh Hậu Giang đã chủ động thực hiện nhiều nhiệm vụ chuẩn bị cho Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) và nâng cao chất lượng dân số năm 2018. Các địa phương đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt là ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành.


Bà Đinh Thị Ngọc Chính (trái), cán bộ DS-KHHGĐ Trạm Y tế xã Đông Phước A đến tận hộ gia đình để tư vấn tuyên truyền. Ảnh: Hồng Nhung

Bà Đinh Thị Ngọc Chính (trái), cán bộ DS-KHHGĐ Trạm Y tế xã Đông Phước A đến tận hộ gia đình để tư vấn tuyên truyền. Ảnh: Hồng Nhung

Quan tâm nâng cao nhận thức người dân

Những ngày này về huyện Châu Thành, sẽ không khó bắt gặp hình ảnh cán bộ, cộng tác viên dân số đến từng nhà người dân để rà soát và nắm lại đối tượng phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 tuổi. Đây là sự chủ động nhằm giúp hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra trong quá trình thực hiện Chiến dịch như những kết quả ngành Dân số huyện Châu Thành đã từng làm được năm trước.

Cộng tác viên dân số Huỳnh Thị Tuyết Mai ở ấp Phước Long, xã Đông Phước A bộc bạch: “Một số ít người dân cũng ngại khi tiếp xúc nhưng chúng tôi luôn tạo được lòng tin để người dân hiểu, dễ dàng chia sẻ và thực hiện. Khi nhận thức người dân nâng cao, sẽ rất dễ dàng trong khâu tiếp cận tư vấn, giúp công tác dân số thực hiện tốt hơn”.

Trong Chiến dịch năm 2017, xã Đông Phước A được đánh giá là địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt hạng nhất huyện khi hoàn thành vượt chỉ tiêu về tổng biện pháp tránh thai, khám sức khỏe tiền hôn nhân, góp phần lớn vào thành công chung của ngành Dân số huyện. Hiện tại, huyện đã phân bố chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị xã, thị trấn, sau đó được thông qua tận ấp để cán bộ, cộng tác viên dân số chủ động hơn trong việc thực hiện.

Chị La Thị Cẩm Thanh (ở ấp Phước Long) cho biết: “Nhờ tư vấn từ cộng tác viên dân số, tôi đã chọn cho mình được biện pháp tránh thai phù hợp với sức khỏe và điều kiện thực hiện. Tôi thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp tránh thai để giúp nuôi dạy con tốt”. Sau khi thực hiện các biện pháp tránh thai, cán bộ và cộng tác viên dân số vẫn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho các chị khi có những trường hợp khác xảy ra.

Nhờ được sự tư vấn từ cán bộ và cộng tác viên dân số, kết hợp việc nghe trên loa truyền thanh, vợ chồng chị Phạm Thị Út Bảy (ở xã Đông Phước A) vừa tiến hành khám sàng lọc trước sinh cho con mình. Chị Bảy nói: “Tôi nghĩ việc thực hiện sàng lọc trước sinh là điều thật sự cần thiết, giúp theo dõi và kiểm tra được sức khỏe của thai nhi nên gia đình cũng yên tâm hơn. Cán bộ dân số địa phương thường xuyên đến nhà để tư vấn cho tôi về các kiến thức liên quan và chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ nên sức khỏe tôi rất tốt”.

Chủ động để thành công

Theo kế hoạch, năm 2018, ngoài chủ động vận động thực hiện các biện pháp tránh thai, ngành Dân số huyện còn quan tâm đến việc tư vấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho phụ nữ; khám sức khỏe tiền hôn nhân; nâng cao ý thức người dân khám sức khỏe người cao tuổi; tránh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…

Thêm thuận lợi khác là từ đầu năm 2018, cán bộ dân số xã đã trực thuộc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện nên cũng dễ dàng hơn trong công tác quản lý và triển khai thực hiện. Bà Đặng Thị Đây, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Châu Thành, bộc bạch: “May mắn của chúng tôi là nhờ sự hỗ trợ, quan tâm sâu sát từ UBND huyện trong vấn đề kinh phí và các yếu tố cần thiết khác. Riêng tuyến xã thì rất quan tâm, chuẩn bị chu đáo trong thực hiện Chiến dịch như có bàn tư vấn cho người dân, thực hiện đưa rước đối tượng bằng xe máy… Năm nay, để dễ dàng thực hiện Chiến dịch, chúng tôi chủ động nắm danh sách các đối tượng sau sinh để tư vấn các biện pháp tránh thai”.

Ngoài quyết tâm thực hiện tốt Chiến dịch, ngành Dân số huyện sẽ thực hiện thêm các buổi nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh; hội thảo về nâng cao chất lượng dân số… để giúp nâng cao nhận thức người dân. Tất cả đã sẵn sàng và ngành Dân số huyện Châu Thành đang hướng đến một thành công mới ở chiến dịch năm nay.

Bà Đinh Thị Ngọc Chính, cán bộ DS-KHHGĐ Trạm Y tế xã Đông Phước A chia sẻ: “Chúng tôi luôn tư vấn, tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp tránh thai và tác dụng cụ thể để người dân hiểu. Khi vào Chiến dịch, chúng tôi sẽ xin giấy xác nhận của UBND xã để các chị em được nghỉ theo quy định nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện các biện pháp tránh thai”.

Hồng Nhung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC