Ngày 13 Tháng 11, 2019 | 11:23 PM

Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô dân số, chất lượng dân số trong mối quan hệ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, ngành Y tế Hải Phòng đã chuyển trọng tâm chính sách từ Dân số-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.

Sáng nay (13/11), Sở Y tế Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn công tác dân số và phát triển năm 2019. Lớp tập huấn đã thu hút đông đảo thành viên ban chỉ đạo công tác dân số là lãnh đạo các sở, ban, ngành, cán bộ các phòng ban của Sở Y tế và Phó chủ tịch UBND các quận, huyện, xã phường, thị trấn...

Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019 - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tập huấn về công tác dân số 2019 tại Hải Phòng

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Phạm Thu Xanh - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: "2019 là năm thứ hai Hải Phòng thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết 21, Chương trình hành động số 51 của BTV Thành ủy về công tác dân số trong tình hình mới. Có thể nói, kết quả công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng trong những năm qua luôn đạt được những mục tiêu đề ra, hạn chế về tốc độ gia tăng dân số, phát triển dân số tự nhiên dưới 1%. Số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã đạt mức sinh thay thế là hai con. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện, tỉ lệ tử vong của các bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh. Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố đạt xấp xỉ 75 tuổi, cao hơn mức bình quân chung của cả nước hiện nay là 73,6 tuổi", TS. Phạm Thu Xanh nhấn mạnh.

Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019 - Ảnh 2.

TS. Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế HP phát biểu khai mạc hội nghị

Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đã sát nhập Dân số vào Y tế. Song, trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, Hải Phòng vẫn chủ trương để bộ phận Dân số hoạt động độc lập, nhằm phát huy được thế mạnh chuyên biệt của đội ngũ làm công tác Dân số.

Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019 - Ảnh 3.

GS. TS Nguyễn Đình Cử triển khai công tác tập huấn cho các đại biểu

Là khách mời của hội nghị tập huấn lần này, GS. TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận định: "Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt coi trọng công tác DS-KHHGĐ. Rất nhiều Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Ban Bí thư; Văn bản Quy phạm pháp luật của Quốc hội và các chương trình của CP được đưa ra, trong đó có 2 Hội nghị của TƯ Đảng bàn về chính sách dân số của đất nước, là Nghị quyết số 04-NQ/HNTW của Hội nghị 4, BCH Trung ương khóa 7 về chính sách DS-KHHGĐ và Nghị quyết 21 -NQ/TW Hội nghị 6, BCH Trung ương khóa 12, tháng 10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.

Hải Phòng chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển 2019 - Ảnh 4.

Hội nghị thu hút đông đảo các cán bộ xã, phường, quận, huyện tham dự

Nếu như từ năm 1961 đến 1992, bình quân mỗi gia đình vẫn có 4 con thì mức sinh từ 1993 trở đi, trung bình mỗi gia đình chỉ còn có 2 con. Tuy nhiên, hiện trạng mất cân bằng giới tính khi sinh rất rõ rệt, nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, vùng đất còn thấm đẫm tàn dư của Nho giáo về tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thực tế cho thấy, phụ nữ có học vấn càng cao và kinh tế gia đình khá giả, tỷ lệ sinh con thứ ba và lựa chọn giới tính thai nhi càng nhiều," GS. TS Nguyễn Đình Cử cho biết thêm.

Tạị Hội nghị GS. TS Nguyễn Đình Cử trực tiếp truyền đạt, chia sẻ, trao đổi và cung cấp các thông tin về công tác dân số - phát triển trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết số 21 của BCHTW và một số nội dung cụ thể như cơ chế, chính sách PL của NN về công tác dân số. Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tận dụng cơ cấu dân số vàng thích ứng với quá trình già hóa dân số. Điều chỉnh phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số và lồng ghép với biến đổi dân số và KHHGĐ vào kế hoạch phát triển cộng đồng.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC