Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 01:31 PM

Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm: Hơn 20.000 người sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2015 có 170 ca triệt sản, tuy nhiên trong đó không có nam giới nào sử dụng biện pháp này.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phòng DS-KHHGĐ (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Qua theo dõi chúng tôi biết vận động triệt sản rất khó khăn, vì vậy kế hoạch đặt ra cho cả năm 2015 chỉ có 300 ca. Sáu tháng đầu năm kế hoạch mới đạt 57%, nhưng điều đáng nói là nam giới không mặn mà với phương pháp này”.

Ông Võ Xuân Cảnh - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vũ Quang  thẳng thắn: “Công tác triệt sản khó trăm đường. Truyền thông để các đấng nam nhi “gật đầu”không hề dễ. Tuyên truyền đã vất vả, khi tiến hành dịch vụ còn khó khăn hơn. Hiện Trung tâm đã vận động được một số ca (là phụ nữ) triệt sản, nhưng phải chờ sự giúp đỡ về kỹ thuật của Trung tâm MSI”. Được biết, nguồn lực của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang vẫn còn khá thiếu thốn. Sáu tháng đầu năm, bệnh viện chỉ phẫu thuật được 45 ca, chủ yếu tiểu phẫu nên khó có điều kiện hợp tác giúp đỡ Trung tâm DS- KHHGĐ trong kỹ thuật triệt sản.

Tiếp xúc với đội ngũ cộng tác viên DS-KHHGĐ ở thôn, bản, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn mà chị em phải đối mặt. Một chị tâm sự: “Hầu hết cộng tác viên  DS-KHHGĐ là phụ nữ. Chị em nói chuyện với nhau dễ hơn, còn với nam giới, nhất là những ông hay rượu chè  thì khó lắm. Cách đây hai tuần, tôi được phân công đến nhà anh H. K. C. (cùng thôn) vận động anh triệt sản vì anh chị có đến 5 con rồi. Em đã suy đi tính lại, sẽ vận động ra sao, nói câu gì nhẹ nhàng. Khi đến nhà, nói chuyện vòng vo cả tiếng rồi ướm thử. Mới nói đến từ “triệt sản” anh ấy nổi nóng mắng như tát nước vào mặt: “Sao chị không về nói với chồng chị triệt sản đi, mà lại xui bậy tôi”(?!).

Trong 12 Trung tâm DS-KHHGĐ ở Hà Tĩnh, có những đơn vị như Trung tâm DS-KHHGĐ TP Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2015 chỉ thực hiện được 4 ca (đạt 24% kế hoạch), thậm chí huyện Nghi Xuân chỉ đạt được 22%.

Chúng tôi có dịp trao đổi với một số nam giới về phương pháp triệt sản và nhận được những ý kiến khác nhau. Đây là một số ý kiến bạn trẻ: “Tôi không triệt sản vì còn có những biện pháp an toàn khác như cấy thuốc, uống thuốc, tiêm thuốc,  sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hoặc xuất binh ra ngoài”... Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2015 đã có 20.481 người sử dụng dịch vụ KHHGĐ, trong đó các dịch vụ uống, tiêm thuốc, sử dụng bao cao su, đặt vòng đều vượt chỉ tiêu…    

Lê Văn Vỵ/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC