Ngày 4 Tháng 9, 2013 | 04:58 PM

Hà Nội: Ghi nhận trong công tác giảm sinh ở Đa Tốn

Hà Nội: Ghi nhận trong công tác giảm sinh ở Đa Tốn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công tác tuyên truyền đa dạng, nội dung phong phú, vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu, lại biết phát huy vai trò của từng tập thể, cá nhân trong vận động thực hiện các BPTT và giảm sinh con thứ 3 nên công tác DS-KHHGĐ năm 2013 xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) có chuyển biến khá tích cực.

Hà Nội: Ghi nhận trong công tác giảm sinh ở Đa Tốn 1
 
Đa Tốn là xã nông nghiệp nằm ở trung tâm huyện Gia Lâm tiếp giáp với 2 làng nghề may da, giát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ và làng gốm Bát Tràng nên kinh tế phát triển khá năng động.

Từ sản xuất nông nghiệp thuần túy, Đa Tốn chuyển sang phát triển mạnh dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp - đi đôi với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ đó tỷ lệ hộ giàu khá ngày một tăng. Hộ nghèo, cận nghèo giảm còn ở mức thấp. Kinh tế phát triển mạnh là điều kiện để các hộ dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tuy nhiên do hệ tư tưởng phong kiến về giới tính khi sinh con vẫn còn tồn tại trong một bộ phận dân cư nên khi cuộc sống khấm khá thì nhiều cặp vợ chồng lại muốn sinh nhiều con. Đặc biệt là năm 2012 tình trạng sinh nhiều con trên địa bàn xã tăng bất thường tác động không nhỏ tới việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Năm 2011, Đa Tốn thực hiện dự án giải phóng mặt bằng xây dựng đường 5B nên xu hướng đô thị hóa nhanh khó kiểm soát về dân số di cư tự nhiên, Đa Tốn cũng còn gặp khó khăn ngay từ việc quản lý dân cư gốc do tình trạng phụ nữ lấy chồng không chuyển khẩu đi. Bên cạnh đó là áp lực về công việc, về gia đình, chế độ, chính sách đãi ngộ cho những cộng tác viên (CTV) lâu năm chưa có sự thay đổi nên không ít CTV thiếu đi sự nhiệt huyết, sự tận tình với công việc. Chính vì thế chưa phát hiện kịp thời đối tượng có nguy cơ cao để tham mưu và góp công góp sức cho công tác vận động cá biệt. Vì thế năm 2012 trên địa bàn có tới 28 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, là năm có số người sinh con thứ 3 nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây.
 
Xác định việc thực hiện tốt 3 mục tiêu dân số, nhất là việc giảm sinh nhiều con là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và hoàn thiện chương trình xây dựng NTM, năm 2013 công tác tham mưu của cán bộ chuyên trách tập trung vào việc đề xuất các giải pháp, biện pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý dân số và chỉ đạo hoạt động dân số tại cơ sở

Bà Nguyễn Thị Pha - cán bộ chuyên trách dân số xã Đa Tốn cho biết: Tại thời điểm này dân số xã Đa Tốn đã xấp xỉ con số 13.000, trong đó có trên dưới 100 phụ nữ lấy chồng ở nơi khác nhưng hộ khẩu vẫn chưa chuyển đi. Trên địa bàn hiện tại có 632 cặp vợ chồng sinh con một bề, trong đó một bề gái là 293 cặp. Qua điểu tra cơ bản thì năm 2013 này, toàn xã có 28 đối tượng bày tỏ ý định muốn sinh con trai, còn số người có tư tưởng sinh con trai vào những năm sau không dưới 100 cặp. Đây chính là khó khăn lớn nhất đòi hỏi có sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác dân số ở xã Đa Tốn.

Đầu năm, đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo 100% chi bộ đưa nội dung chỉ đạo về DS/KHHGĐ vào các buổi sinh hoạt định kỳ. Trên cơ sở đó giao nhiệm vụ cho cấp ủy chi bộ và đảng viên trong việc nắm bắt sự tiềm ẩn và nguy cơ sinh nhiều con để có sự chỉ đạo các chi hội đoàn thể và CTV có sự phối hợp trong tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức trách nhiệm về thực hiện việc giảm sinh trong các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND xã tiếp tục vận dụng một cách linh hoạt các cơ chế, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân số để có sự đầu tư kịp thời, thỏa đáng, như có quy định cụ thể về chế độ khen thưởng đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ; duy trì việc tuyên truyền biểu dương các gương điển hình trong thực hiện mô hình gia đình ít con trên hệ thống truyền thanh và tại hội nghị của xã, các đoàn thể và các thôn. Những gia đình tiêu biểu thì được khen thưởng nhân dịp 26/12 hoặc tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua hàng năm.
 
Một giải pháp có tính hữu hiệu khác được xã Đa Tốn triển khai và làm tốt trong năm nay đó là phát huy tính chủ động của hệ thống câu lạc bộ (CLB) như CLB sinh ít con, CLB sinh con một bề, CLB văn nghệ, CLB tiền hôn nhân, CLB các bà mẹ trẻ, CLN Nam nông dân và sự ảnh hưởng tích cực của Các CLB của người cao tuổi trong việc tuyên truyền về lợi ích của mô hình gia đình ít con, phê phán tư tưởng phong kiến về sinh đẻ. Qua đó cổ vũ mọi nhà, mọi người sống có trách nhiệm với cộng đồng. thực hiện nghiêm túc các quy định về sinh để có kế hoạch.

Song song với tuyên truyền trên diện rộng, xã cũng nhiều hình thức động viên, khích lệ đội ngũ CTV nâng cao trách nhiệm và nghiệp vụ công tác để thực hiện chức trách đạt hiệu quả cao hơn.

Công tác tuyên truyền đa dạng, nội dung phong phú, vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu, lại biết phát huy vai trò của từng tập thể, cá nhân trong vận động thực hiện các BPTT và giảm sinh con thứ 3 nên công tác DS-KHHGĐ năm 2013 xã Đa Tốn có chuyển biến khá tích cực. Đến hết tháng 7, toàn xã đã thực hiện được 2/1 đình sản đạt 200%, 114/134 ca đặt dụng cụ tử cung đạt 85%. 10 ca tiêm thuốc tránh thai đạt 100%. Hai biện pháp dùng bao cao su và thuốc uống tránh thai cũng đã hoàn thành kế hoạch cả năm; có 96 trường hợp sinh, trong đó có có 11 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên đều giàm nhiều so với cùng kỳ năm trước.
 
Qua điều tra cơ bản, thì hiện tại trên địa bàn còn 6 trường hợp mang thai lần thứ 3 có khả năng sinh trong năm nay. Như vậy nếu so với số sinh con thứ 3 trong năm 2012 là 21 trường hợp thì năm nay đã giảm đáng kể.
Minh Liễu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC