Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 09:53 PM

Nghệ An:

Đối thoại trực tiếp “Dân hỏi, cán bộ trả lời” về dân số tại huyện Hưng Nguyên

Đối thoại trực tiếp “Dân hỏi, cán bộ trả lời” về dân số tại huyện Hưng Nguyên
  MỚI NHẤT

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn và nghiêm túc, lần đầu tiên diễn đàn trao đổi trực tiếp về công tác dân số với chủ đề: “Thách thức và giải pháp” cấp huyện đã được UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức vào ngày 8/5 vừa qua.

Sự chuẩn bị chu đáo đã thể hiện phần nào tầm quan trọng và thiết thực của buổi đối thoại. Tại hội trường UBND xã Hưng Tân với sức chứa gần 500 người đã chật kín chỗ. Không quản nắng nôi và điều kiện “ bụng mang dạ chửa”, nhiều chị đã đến từ trước khai mạc rất lâu, có chị còn mời cả chồng cùng đi. Không chỉ để được nghe “ dân hỏi, cán bộ trả lời”, những thắc mắc cần được giải đáp mà họ còn đi để được xem những tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm đặc sắc... Điều đó cho thấy sự cần thiết của của cuộc đối thoại trực tiếp như thế này.
Đối thoại trực tiếp “Dân hỏi, cán bộ trả lời” về dân số tại huyện Hưng Nguyên  1

Chương trình văn nghệ và tiểu phẩm trong buổi đối thoại.

Sau chương trình văn nghệ đặc sắc, đúng 7giờ 30 phút, buổi đối thoại bắt đầu. Đồng chí Nguyễn Kim Bảng, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện cho biết: Như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, công tác DS/KHHGĐ huyện Hưng Nguyên hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, nóng bỏng, do vậy đối thoại lần này là nhằm để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số đối với mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời cũng là một cách tuyên truyền sâu rộng đến tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số và đây cũng là dịp tạo cơ hội cho khách mời và đối tượng tham gia diễn đàn bày được bày tỏ, quan điểm, đối thoại, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và truyền thông chuyển đổi hành vi về DS/KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở...

Năm 2012 với quan niệm dân gian là năm đẹp khiến cho bức tranh dân số của Hưng Nguyên gam tối nhiều hơn gam sáng. Mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến. Cụ thể số trẻ sinh ra trong năm 2012 là 2020 trẻ, trong đó có 359 trẻ là con thứ 3 trở lên; có 42 cán bộ đảng viên vi phạm chính sách DS/KHHGĐ cùng với đó là những thách thức như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vấn đề chất lượng dân số... nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này được đề cập trực tiếp tại buổi đối thoại.
 
Đối thoại trực tiếp “Dân hỏi, cán bộ trả lời” về dân số tại huyện Hưng Nguyên  2

Buổi đối thoại đã thu hút hàng trăm người tham dự.

 
Đồng chí Hoàng Văn Phi, Bí thư huyện ủy nói: Ngay sau khi Ban thường vụ tỉnh ủy có Chỉ thị 09/CT/TU ngày 19/9/2012 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 20- NQ/TU ngày 26/6/2009 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số trong tình hình mới, Hưng Nguyên đã kịp thời có thông tư 08; Nghị quyết 32 của HĐND huyện và QĐ 01 của UBND huyện tập trung triển khai thực hiện CT09 của BTV tỉnh ủy, NQ 52 của HĐND tỉnh và Quyết định 76 của UBND tỉnh. Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng nhấn mạnh nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm chính sách dân số của đội ngũ cán bộ đảng viên đó là tính gương mẫu, ý thức chấp hành của một số cán bộ, đảng viên chưa tốt. Mặt khác, trách nhiệm của người đứng đầu trong các tổ chức, cơ quan đơn vị chưa kiên quyết trong việc xử lý các trường hợp vi phạm để làm gương. Ngoài ra còn có cả vấn đề hệ thống văn bản quy định chưa đồng bộ nên nhiều người đã lợi dụng để vi phạm cũng như vấn đề an sinh xã hội đang làm nhiều gia đình băn khoăn lo lắng.
 
Cũng theo ông Phi thì điều mà chúng ta cần lúc này là một giải pháp tổng hợp, trong đó trách nhiệm của cấp ủy chính quyền và đội ngũ làm công tác dân số là phải chăm lo, vận động, tuyên truyền tác động như thế nào đến tâm tư, tình cảm của người dân đó là điều quan trọng nhất. “ Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, do vậy đảng viên cần gương mẫu làm tấm gương sáng, ông Phi thẳng thắn cho biết: trong thời gian tới, chúng tôi sẽ công khai, xử phạt đối với những cá nhân, tập thể trong lĩnh vực thực hiện chính sách DS/KHHGĐ. Đối với tổ chức cơ sở đảng nào có người vi phạm chính sách DS/KHHGĐ thì chắc chắn là không được công nhận "trong sạch vững mạnh".

 Là một trong những xã có đồng bào giáo dân chiếm 1/3 dân số, nhưng nhiều năm liền xã Hưng Châu luôn đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác DS/KHHGĐ. Chia sẻ tại buổi đối thoại trực tiếp, đồng chí Nguyễn Ngọc Quyền, Chủ tịch UBND xã- Trưởng BCĐ thực hiện công tác DS/KHHGĐ chia sẻ: Với quan điểm xác định công tác dân số là một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người dân, cấp ủy và chính quyền xã Hưng Châu đã vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ, đầu tư quan tâm cho công tác truyền thông dưới mọi hình thức như duy trì thường xuyên trên hệ thống đài truyền thanh, mỗi xóm có ít nhất 5 câu khẩu hiệu nói rõ thông điệp về DS/KHHGĐ, tuyên truyền tại các hội nghị thôn xóm, xã, đồng thời nêu gương điển hình thực hiện tốt và công khai những cá nhân, vợ chồng vi phạm chính sách dân số trên truyền thanh...  

Chất lượng dân số thấp, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành vấn đề báo động đỏ cho Hưng Nguyên khi tỷ lệ của năm 2012 là 137 bé trai/100 bé gái... là những vấn đề đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác DS/KHHGĐ trong thời gian tới, đồng thời cũng là vấn đề “nóng” được nhiều người trong hội trường quan tâm đã được đồng chí Phạm Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ cho biết: Ngoài giải pháp tăng cường việc thực hiện kí cam kết chính sách DS/KHHGĐ; thực hiện pháp lệnh dân số về việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức thì thời gian tới, Hưng Nguyên sẽ triển khai một số giải pháp tăng cường tuyên truyền cung cấp những thông tin về sự mất cân bằng giới tính, về bình đẳng giới, nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời sẽ kiểm tra các cơ sở siêu âm, xét nghiệm, nạo phá thai...
 
Đối thoại trực tiếp “Dân hỏi, cán bộ trả lời” về dân số tại huyện Hưng Nguyên  3

Dân hỏi đã được cán bộ huyện trả lời trực tiếp tại đối thoại.

Ngoài sự vào cuộc chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền là vô cùng cần thiết cũng không thể không nói tới đội ngũ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số. Đối thoại lần này cũng là dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và truyền thông chuyển đổi hành vi về DS/KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở... Với cách đưa ra các câu hỏi “nóng” và cách trả lời trực tiếp của lãnh đạo huyện đã tạo cơ hội cho người dân được hiểu một cách đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS/KHHGĐ trong bối cảnh hiện nay cũng như khái quát được bức tranh dân số Hưng Nguyên hiện nay và những giải pháp cần thực hiện ngay trong thời gian tới.

Buổi đối thoại trực tiếp kết thúc trong sự nuối tiếc bởi còn rất nhiều câu hỏi, ý kiến tâm huyết liên quan đến bài toán dân số nhưng như lời của Msi' Vì thời gian có hạn, nên..."không hiểu sao, tôi chợt nhớ đến tâm sự của đồng chí Nguyễn Kim Bảng, Giám đốc Trung tâm dân số huyện: làm công tác dân số ở cơ sở vô cùng khó nhưng trong cái khó thường ló cái khôn. Và những người làm công tác này cơ sở bắt buộc phải vắt đầu mà sáng tạo rồi vận dụng kế sách để tổ chức diễn đàn đối thoại trực tiếp "Dân hỏi, cán bộ trả lời”, để từ đó đặt ra vấn đề thách thách, cấp bách và những giải pháp cần làm của dân số. Thiết nghĩ, nếu như cấp huyện trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức được các buổi đối thoại trực tiếp này, thì chính sách thực hiện DS/KHHGĐ sẽ đi vào cuộc sống người dân hay biết mấy!"

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC