Ngày 11 Tháng 3, 2013 | 09:49 AM

Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc tại 3 tỉnh Tây Nam bộ: Cần phá vỡ “lối mòn”

Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc tại 3 tỉnh Tây Nam bộ: Cần phá vỡ “lối mòn”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân dẫn đầu vừa có chuyến làm việc đầu năm tại 3 tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang (từ 4-7/3) để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện công tác dân số trong năm 2013.

Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc tại 3 tỉnh Tây Nam bộ: Cần phá vỡ “lối mòn” 1

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ở Kiên Giang. Ảnh: Đ.B

Tại 3 địa phương, Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế và Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh; gặp gỡ, trao đổi cùng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các huyện, thị, thành phố để lắng nghe những nguyện vọng, tâm tư của các cán bộ, CTV dân số, đồng thời chỉ đạo giải quyết khó khăn phát sinh tại cơ sở.

Nhiều kết quả khích lệ

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân cùng các thành viên Đoàn công tác đã ghi nhận, đánh giá tích cực về các thành quả đạt được của ngành DS-KHHGĐ tại 3 địa phương, đặc biệt là nỗ lực suốt thời gian qua của đội ngũ cán bộ, CTV dân số cơ sở.

Hiện cả 3 địa phương đều đạt mức sinh thay thế. Các chương trình KHHGĐ đều đạt, vượt chỉ tiêu. Công tác tổ chức triển khai thực hiện các Đề án nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc sơ sinh, trước sinh, tư vấn tiền hôn nhân... đều đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai cũng được 3 địa phương triển khai thực hiện và đạt kết quả cao. Riêng công tác thu thập dữ liệu nhằm hoàn thiện dữ liệu dân số điện tử, các địa phương đã nỗ lực sắp đến đích cuối cùng dù vướng nhiều khó khăn.

Mặc dù đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành dân số Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang suốt thời gian qua song Đoàn công tác không quên lưu ý ngành dân số cần phát huy tính sáng tạo, chủ động hơn nữa, thay đổi nhận thức trong công tác nhằm phù hợp với tình hình mới.

Không chủ quan, lơ là

Ngoài Đồng Tháp có tỷ số giới tính khi sinh chưa đến mức 105/100, tính đến thời điểm hiện nay cả An Giang và Kiên Giang đều vượt lằn ranh 110/100. Tuy chưa quá “nóng” so với Đồng bằng sông Hồng về chỉ số này, song đều vượt cao so với tình hình chung của khu vực Tây Nam bộ. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã lưu ý 2 địa phương đặc biệt quan tâm, theo dõi và nhanh chóng có biện pháp xử lý vấn đề này. Cả 3 địa phương không được lơ là, chủ quan với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…

Phó Tổng cục trưởng đã lưu ý ngành dân số Kiên Giang và các địa phương khác cần hết sức xem trọng công tác truyền thông, tư vấn  đối với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền. Công tác này phải được thực hiện thường xuyên, góp phần phá vỡ “lối mòn” trong tư duy về công tác dân số, giúp các ngành, các cấp có sự đồng thuận, trong thực hiện công tác dân số trước đòi hỏi của tình hình mới.

Thí điểm mô hình tổ chức bộ máy “một đầu mối”

Tại An Giang, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cho hay: Đã đề xuất cùng cấp ủy, chính quyền địa phương được thí điểm mô hình tổ chức bộ máy tại 3 huyện, 1 thành phố (Long Xuyên) trong thời gian tới. Theo phương án thí điểm, Trung tâm Y tế - Trung tâm DS-KHHGĐ-Bệnh viện huyện, thành phố sẽ “sáp nhập” để có một đầu mối quản lý duy nhất.

Theo lý giải của đại diện lãnh đạo Sở Y tế An Giang: Việc qui về một đầu mối theo mô hình thí điểm này sẽ giúp công tác quản lý dễ dàng, đồng thời sự phối hợp trong hoạt động y tế- dân số sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để mô hình được triển khai hiệu quả. Sở Y tế An Giang đang tiếp tục điều chỉnh những chi tiết chưa hợp lý để trình Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua trong kỳ họp sắp tới. Liên quan đến vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân lưu ý địa phương về số lượng huyện, thành phố thực hiện thí điểm, song song đó là thời gian thí điểm nhằm có kết quả khả thi nhất giúp An Giang có quyết định nhân rộng mô hình này ra hay không.

Cũng liên quan đến bộ máy tổ chức, cả 2 địa phương Đồng Tháp và Kiên Giang đều đang thiếu hụt nhân lực ngành DS-KHHGĐ. Trong đó, cấp huyện, thị, thành phố và cả cấp tỉnh đều thiếu nhân sự lãnh đạo. Đoàn công tác lưu ý các địa phương cần nhanh chóng bổ sung nhân sự, giúp ổn định bộ máy hoạt động của ngành DS-KHHGĐ. Riêng đối với một số hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu nhân lực và cả kinh phí như tại phòng Dân số, phòng Truyền thông thuộc Chi cục DS-KHHGĐ Kiên Giang, Phó Tổng cục trưởng gợi ý một số vận dụng linh hoạt, sáng tạo để có thể duy trì và hoàn thành nhiệm vụ trong khi chờ đợi duyệt bổ sung nhân sự. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân chia sẻ: Địa phương cần nhanh chóng thích ứng với những khó khăn chung mà toàn ngành DS-KHHGĐ đang gặp phải và linh hoạt sáng tạo trong triển khai thực hiện hoạt động để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2013.
 
Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC