Ngày 11 Tháng 10, 2018 | 03:53 PM

Điều chưa biết về các biện pháp tránh thai xưa và nay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các chuyên gia sản khoa cho biết, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Không có biện pháp tránh thai nào là tối ưu cho tất cả mọi người.

Người cổ đại tránh thai như thế nào?

Mới đây, chia sẻ trong Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, ông Mai Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) cho biết, lịch sử tránh thai của loài người có từ rất lâu đời.

Cụ thể, theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập, cách ngày nay khoảng 4000 năm, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết lấy phân cá sấu trộn với một loại hồ để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp, có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ.

Tiếp đó, theo y văn và các bằng chứng khảo cổ học, từ năm 1200 TCN, vua Minot ở Hy Lạp đã biết dùng bong bóng cá để tránh thụ thai và tránh các bệnh lây qua đường sinh dục.


Mỗi biện pháp tránh thai có ưu, nhược điểm riêng

Mỗi biện pháp tránh thai có ưu, nhược điểm riêng

Còn tại Trung Hoa và Ấn Độ hơn 2000 năm trước, người ta áp dụng một phương pháp tránh thai khá nguy hiểm là dùng thủy ngân làm thuốc uống tránh thai. Một số tài liệu cổ còn đề cập đến các biện pháp tránh thai như dùng phân voi được trộn với nước rồi vê tròn lại, nhét vào âm đạo, có tác dụng diệt tinh trùng sau khi quan hệ; sử dụng vải cứng để làm túi đựng dương vật để hạn chế giao hợp…

Lịch sử hình thành các biện pháp tránh thai ngày nay

Theo ông Mai Trung Sơn, khoảng năm 1660 đến năm 1665, một viên quan ngự y của vua Charly II nước Anh có tên là Condom đã có sáng kiến dùng ruột con cừu đực làm bao cản tinh trùng.

Chiếc bao này có độ mỏng đến 0,038mm (hiện tại trung bình là 0,030mm). Condom (bao cao su) bắt đầu được sản xuất hàng loạt như mặt hàng kinh doanh ở Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau đó, từ những năm 1920, thử nghiệm đầu tiên dùng nội tiết tố để kiểm soát sinh sản đã được thực hiện tại Đức. Năm 1922, nhà khoa học Ludwig Haberlandt đã sáng chế thuốc tiêm ngừa thai lần đầu tiên để ngăn trứng rụng và đã thử nghiệm thành công trên thỏ.

Tuy nhiên, phải đến những năm của thập kỷ 50-60, thế kỷ 20, viên uống tránh thai; thuốc tiêm và dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) mới được phổ biến. Tại Tây Đức, viên uống tránh thai được bày bán lần đầu tiên năm 1956. Tại Pháp thì đến năm 1967 viên uống tránh thai mới có mặt trên thị trường.

Thuốc cấy tránh thai ra đời vào năm 1990 sau khi được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận. Các loại phương tiện tránh thai khác hầu hết cũng ra đời trong những thập kỷ cuối của thế kỷ 20.

Lợi ích của việc phòng tránh thai an toàn

Các chuyên gia sản khoa cho biết, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Không có biện pháp tránh thai nào là tối ưu cho tất cả mọi người. Do đó, trước khi áp dụng một biện pháp tránh thai cụ thể, chị em nên đến cơ sở y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình để khám sức khỏe và được tư vấn về các biện pháp tránh thai phù hợp với sức khỏe, công việc và hoàn cảnh gia đình, đảm bảo đem lại hiệu quả tránh thai tốt nhất cho người dùng.

Phòng tránh thai an toàn mang lại rất nhiều lợi ích như giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bên cạnh đó, phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Ưu, nhược điểm của số biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Bao cao su

Dùng bao cao su được coi là một biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả không chỉ giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn (trên 95%) mà còn ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những hạn chế nhất định như vướng víu, làm giảm khoái cảm của cuộc “yêu”. Bên cạnh đó, một số người có thể bị dị ứng khi dùng bao.

Viên uống tránh thai hàng ngày

Đây là biện pháp tránh thai khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ (ngoại trừ một số trường hợp bị buồn nôn, tăng cân, rong kinh…). Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này, chị em phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định nên khá phiền phức, nếu quên sẽ làm cho việc tránh thai thất bại.

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Vòng tránh thai có nhiều loại, phổ biến hiện nay là vòng chữ T và hình cánh cung. Đây là một trong những biện pháp tránh thai được đánh giá an toàn, đạt hiệu quả cao (trên 90%).

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một số phụ nữ đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do thao tác đặt không đúng, vòng bị tuột rơi ra ngoài hoặc lệch khỏi vị trí ban đầu dẫn đến hiệu quả tránh thai thấp.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một que nhựa chứa progestin. Đây là một biện pháp tránh thai lâu dài. Que sẽ được bác sĩ cấy vào dưới da vùng cánh tay.

Khi có kế hoạch sinh tiếp, chị em đến cơ sở y tế chuyên khoa để gỡ que ra khỏi cơ thể là có thể mang thai bình thường.

Tuy nhiên, khi sử dụng que cấy tránh thai, nhiều phụ nữ bị rong kinh trong vòng một năm đầu tiên gây nhiều phiền phức đến sinh hoạt hàng ngày.

Theo các nhà nhân khẩu học, trong những năm tới số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng và đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Theo đó, nhu cầu các biện pháp tránh thai, nhu cầu KHHGĐ rất lớn. Do đó, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và phương tiện tránh thai, đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau...

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC