Ngày 28 Tháng 10, 2016 | 08:47 AM

Địa phương chủ động ứng kinh phí triển khai Chiến dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Như thông lệ hàng năm, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ, gọi tắt là Chiến dịch-PV) năm 2016 tại TP Cần Thơ được tổ chức làm hai đợt. Chiến dịch được huy động từ nhiều nguồn kinh phí, nhân lực để chăm sóc SKSS, thực hiện KHHGĐ cho đông đảo chị em...

Chiến dịch đã huy động được nhiều nguồn kinh phí, nhân lực để chăm sóc SKSS, thực hiện KHHGĐ cho đông đảo chị em. Ảnh: D.N
Chiến dịch đã huy động được nhiều nguồn kinh phí, nhân lực để chăm sóc SKSS, thực hiện KHHGĐ cho đông đảo chị em. Ảnh: D.N

Thành lập Đội lưu động tăng cường hỗ trợ vùng sâu

Chiến dịch đã được thực hiện tại 85/85 xã, phường, thị trấn với các chỉ tiêu cụ thể: Đợt I (từ 1/4 đến 15/5) thực hiện 150 ca triệt sản (đạt 100% chỉ tiêu năm), 7.200 ca vòng tránh thai (đạt 40% chỉ tiêu năm), 20 ca thuốc cấy (đạt 6% chỉ tiêu năm). Riêng thuốc uống (32.500 ca), thuốc tiêm (1.690 người) và bao cao su (25.640 cái), thực hiện thường xuyên trong năm. Ngoài ra, đảm bảo 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao kiến thức về SKSS/KHHGĐ; điều trị bệnh phụ khoa thông thường cho 90% đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp tránh thai có phát hiện mắc bệnh phụ khoa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục Phó Chi cục DS-KHHGĐ TP Cần Thơ cho biết: “Trong Chiến dịch, việc cấp thuốc điều trị bệnh phụ khoa miễn phí ưu tiên cho chị em thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai. Nếu ai bị viêm nhiễm, được điều trị miễn phí khi ổn mới đặt vòng. Chị em thực hiện đặt vòng tránh thai, thuốc cấy, thuốc tiêm miễn phí trong chỉ tiêu, ngoài chỉ tiêu thì xã hội hóa. Đây là chế độ chung của thành phố, nếu quận, huyện bổ sung thêm kinh phí, chị em sẽ được miễn phí nhiều hơn”.

Các quận, huyện đã thành lập Đội dịch vụ KHHGĐ lưu động thực hiện cung cấp các dịch vụ tại xã, phường, thị trấn trong thời gian triển khai thực hiện Chiến dịch. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Chiến dịch, Trung tâm Chăm sóc SKSS TP Cần Thơ thành lập Đội lưu động để tăng cường hỗ trợ một số xã vùng sâu đang gặp khó khăn và thiếu cán bộ. Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Đa khoa quận, huyện chuẩn bị mọi mặt để tiếp nhận, giải quyết tốt các trường hợp triệt sản, không để xảy ra tai biến, làm việc với Trung tâm DS– KHHGĐ quận, huyện bố trí vận động đối tượng, không để ùn tắc. Ngành Dân số cũng lưu ý các địa phương: Với biện pháp triệt sản, không nên thực hiện với phụ nữ dưới 28 tuổi và trên 45 tuổi, người triệt sản phải có đủ 2 con và con nhỏ nhất trên 3 tuổi. Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt hỗ trợ đình sản cho những trường hợp của huyện Vĩnh Thạnh, Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn hỗ trợ đình sản những trường hợp của hai huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Bệnh viện Phụ sản thành phố hỗ trợ đình sản cho các quận: Ninh Kiều, Cái Răng, đối tượng tập trung tuyên truyền trong Chiến dịch là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa thực hiện biện pháp tránh thai, các cặp vợ chồng sinh con một bề, đã đủ số con…

Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho hay: “Các trạm y tế chỉ đạo các cộng tác viên nắm chặt đối tượng, từ đó có giải pháp vận động phù hợp, lưu ý nắm danh sách các cặp vợ chồng có 1 con, để vận động sinh đủ 2 con. Đây là điểm thay đổi, trước đây vận động mỗi cặp vợ chồng có từ 1-2 con, bây giờ vận động sinh đủ 2 con”.

Các địa phương nâng cao tính chủ động công việc

Tại Cần Thơ, nhiều địa phương đã chủ động thực hiện Chiến dịch. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: "Trung tâm đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện có công văn chỉ đạo, ký hợp đồng với các đơn vị y tế huyện tổ chức Chiến dịch. Tại Hội nghị triển khai Chiến dịch của thành phố, các đơn vị thắc mắc một số vấn đề về: Cấp thuốc điều trị phụ khoa; kinh phí thực hiện Chiến dịch… Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh cho biết: “Năm nay, kinh phí do Trung ương cấp muộn hơn mọi năm. Về vòng tránh thai, chỉ tiêu miễn phí 30%. Tuy nhiên, do vòng tránh thai còn tồn của năm trước nên miễn phí tăng 40%...”.

Riêng về phân bổ kinh phí (thành phố cấp), bác sĩ Nguyễn Văn Nành, Chi cục Trưởng Chi cục DS - KHHGĐ TP Cần Thơ, cho biết: "Chi cục đã phân bổ kinh phí cho các quận, huyện. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi hoàn thành đạt và vượt các chi tiêu chiến dịch, Chi cục nghiên cứu và xây dựng tiêu chí thi đua thực hiện chiến dịch cụ thể. Sau đó gửi các đơn vị góp ý trước khi diễn ra chiến dịch".

Về việc cấp phát thuốc, phương tiện tránh thai... bác sĩ Nguyễn Thị Bé Năm, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS TP Cần Thơ, cho biết: "Quý I/2016, Trung tâm cấp 1.500 vòng tránh thai và 18 que cấy cho các quận, huyện nhưng vẫn còn thiếu so với chỉ tiêu thực hiện chiến dịch. Thời gian này, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Chi cục DS- KHHGĐ cấp đủ chỉ tiêu, đồng thời cấp phát hồ sơ triệt sản cho các đơn vị".

Hơn 8.000 phụ nữ được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Trung tâm Chăm SKSS TP Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Tăng cường nhận thức của phụ nữ về tầm soát ung thư cổ tử cung (UTCTC), kết hợp hỗ trợ sàng lọc, phòng ngừa và điều trị ca bệnh" (gọi tắt là dự án) tại TP Cần Thơ.

Dưới sự hỗ trợ của Qũy UTCTC Úc (ACCF); Giai đoạn II của dự án triển khai tại 24 xã, phường, thị trấn thuộc 3 huyện: Thới Lai, Cờ Đỏ và Phong Điền. Dự án in và phát gần 33.000 tờ rơi, treo 420 poster truyền thông, tổ chức 46 cuộc truyền thông ở các xã và trường học; khám sàng lọc cho 8.000 phụ nữ. Qua đó phát hiện trên 65% phụ nữ mắc bệnh phụ khoa và được cấp thuốc điều trị. Dự án điều trị áp lạnh cho 450 chị; cấp thuốc dự phòng cho 2.786 chị... Ngoài ra, bằng các phương pháp như test VIA (quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với acid acetic), PAP Smear (phết tế bào cổ tử cung), soi cổ tử cung, bấm sinh thiết... dự án phát hiện 6 trường hợp UTCTC giai đoạn sớm và được tư vấn, chuyển gởi điều trị kịp thời... Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bé Năm, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS TP Cần Thơ, đây là dự án có ý nghĩa nhân văn, thiết thực chăm sóc sức khỏe cho chị em. Trung tâm đề nghị nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ tài chính để thực hiện dự án giai đoạn III, triển khai cho các xã, phường ở huyện Vĩnh Thạnh và quận Cái Răng. Đồng thời kiến nghị các địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của phụ nữ về khám sàng lọc định kỳ, phát hiện sớm UTCTC; tiếp tục tư vấn, vận động chị em được điều trị áp lạnh đến tái khám sau 2-3 năm...

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có gần 2.500 phụ nữ tử vong vì UTCTC. Nếu được phát hiện sớm, UTCTC xâm lấn có thể được điều trị thành công bằng phương pháp cắt bỏ tử cung hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với phụ nữ mắc UTCTC giai đoạn đầu ước tính là 92%.

H.H

H.Hoa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC