Ngày 22 Tháng 12, 2013 | 08:29 AM

TPHCM:

“Đánh động” dư luận về già hóa dân số

“Đánh động” dư luận về già hóa dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dân số đông và tốc độ già hóa nhanh chóng khiến TPHCM phải gia tăng các hoạt động chuẩn bị đối phó với tình trạng này.

“Đánh động” dư luận về già hóa dân số 1
Bà Trần Thị Kim Ngư, 62t, người sinh trưởng tại TPHCM, đang khoe thẻ ăn cơm miễn phí mà bà được nhận từ quán cơm xã hội Nụ cười 3 với lý do hoàn cảnh vô cùng neo đơn và khó khăn.
 
Mới đây, ngành DS-KHHGĐ TPHCM phải triển khai các hoạt động tuyên truyền kết hợp khảo sát lấy ý kiến cộng đồng về quan điểm, nhận thức đối với nhu cầu chăm sóc người cao tuổi trong gia đình và dựa vào cộng đồng.

Một học sinh trường Nguyễn Trãi (Q.4), trả lời trong bảng khảo sát ý kiến, cho rằng trong gia đình phải yêu thương, chăm sóc, quan tâm đến người già về cả sức khỏe lẫn tinh thần. “Phải giúp đỡ người già bị bỏ rơi, phải tham gia các công tác từ thiện giúp đỡ người già” là câu trả lời của học sinh liên quan đến việc chăm sóc người già trong cộng đồng.

Đơn vị chịu trách nhiệm về hoạt động dân số của TPHCM cũng tiến hành ghi nhận ý kiến từ những người trong cuộc sống tập trung tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Những người già và trẻ em, trung niên cũng được đơn vị này xin ý kiến tại các công viên.
 
“Đánh động” dư luận về già hóa dân số 2
TPHCM muốn "đánh động" dư luận thông qua các hoạt động tuyên truyền, ghi nhận ý kiến về chăm sóc người cao tuổi.

“Hoạt động ghi nhận ý kiến từ nhiều người trong nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả người người cao tuổi đang sống cùng gia đình hay trung tâm dưỡng lão, ngoài mục tiêu phục vụ công tác chuyên môn, còn có dụng ý lớn hơn là ‘đánh động’ dư luận, cộng đồng tại TPHCM về việc ứng phó với tình trạng già hóa dân số, và phải làm từ bây giờ, nếu không sẽ muộn”-người đứng đầu Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM, bà Tô Thị Kim Hoa cho biết.

Nếu nhìn vào số liệu thống kê, nếu không “tỉnh táo” sẽ chưa vội lo bởi ảnh hưởng của đặc thù đô thị thu hút lao động. Thống kê cho thấy, hồi năm 2006 địa phương này có 422.560 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 6,52%. Đến năm 2012, số người cao tuổi tăng lên 469.535 người nhưng tỷ lệ lại giảm còn 6,02% so với tổng số dân.

Về lý thuyết, tỷ lệ người già từ 9-10% được xem là bước vào thời kỳ già hóa dân số. Tại sao TPHCM đang có tỷ lệ 6,02% nhưng ngành DS-KHHGĐ lo sớm vậy?

Trên thực tế, tỷ lệ người già 6,02% theo số liệu thống kê là “ảo” bởi số lượng người lao động tạm cư gia tăng chóng mặt tại TPHCM đã kéo giảm chỉ tiêu quan trọng này xuống thấp. Hồi năm 2007, số lượng người già là 425.828 người, tuy nhiên số dân tăng từ 6.483.003 người hồi năm 2006 lên 6.778.867 người khiến tỷ lệ người già năm 2007 xuống còn 6,28% (2006 là 6,52%).

Tốc độ tăng dân số cơ học cao khiến tỷ lệ người già tại TPHCM giảm liên tục: 6,15% năm 2008, 5,98% năm 2009, 5,93% năm 2010… trong khi số lượng người già thì luôn năm sau cao hơn năm trước.

Rõ ràng sự “đánh động” của ngành DS-KHHGĐ TPHCM về ứng phó với tình trạng già hóa dân số là cần thiết và kịp thời.
 
“Đánh động” dư luận về già hóa dân số 3
Để giới trẻ nhận thức "chăm lo người già là chăm lo cho tương lai chính mình" thực sự là điều cần thiết.

Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC