Ngày 9 Tháng 3, 2019 | 09:13 AM

Dân số Cam Ranh, Khánh Hòa: Tăng cường vận động sinh đủ 2 con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2018, Cam Ranh là một trong những đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện các chỉ tiêu dân số. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đảm bảo mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, phát triển tốt nguồn nhân lực.


Cán bộ Y tế tư vấn về sàng lọc sơ sinh cho sản phụ. ẢNh: TL

Cán bộ Y tế tư vấn về sàng lọc sơ sinh cho sản phụ. ẢNh: TL

Nỗ lực tuyên truyền

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ nguồn lực nên năm 2018, công tác dân số TP Cam Ranh vượt qua được nhiều khó khăn, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền xuống tận xã, phường, nhất là ưu tiên cho đối tượng là vị thành niên, thanh niên, phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công tác truyền thông - giáo dục về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác dân số trong tình hình mới cũng được thực hiện thường xuyên như: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, ổn định quy mô dân số, duy trì mức sinh thay thế vững chắc, nâng cao chất lượng dân số. Trong quá trình tuyên truyền, ngành Dân số thành phố đã linh hoạt đổi mới phương pháp truyền thông bằng nhiều loại hình, mô hình phù hợp với từng nhóm đối tượng, phong tục tập quán của từng vùng, từ đó tạo sự chuyển biến nhận thức và hành vi của người dân.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể trong vận động, tư vấn đối tượng cũng được quan tâm. Cụ thể đã tư vấn trực tiếp 1.225 hộ gia đình; tổ chức 42 buổi nói chuyện chuyên đề tại các xã, phường, thu hút 1.520 người tham dự. Nhờ vậy, các chị em đã nhận thấy được lợi ích của DS-KHHGĐ và đã tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại tăng.

Tỷ lệ đặt dụng cụ tử cung đạt 101,1%; thuốc uống đạt 100,8%; thuốc tiêm đạt 116,2%; tầm soát trước sinh đạt 157,3% so với kế hoạch. Trong năm, toàn thành phố có 38 thôn, tổ không có người sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có 1 thôn, tổ duy trì được 7 năm liền.

Vấn đề tuyên truyền về công công tác dân số gắn với phát triển kinh tế gia đình cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 xã, phường Cam Thịnh Tây, Cam Phước Đông, Cam Thành Nam và Cam Phúc Nam cũng được chú trọng nên nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc cũng có nhiều chuyển biến.

Bà Cao Thị Hoa ở xã Cam Thịnh Tây cho biết: “Hồi xưa bà con chúng tôi hay sống theo tục cũ, nên có nhiều cái lạc hậu. Bây giờ có Đảng, Nhà nước tuyên truyền nhiều nên chúng tôi cũng hiểu, làm theo. Các con của tôi bây giờ chúng nó đều sinh ít, không sinh nhiều như chúng tôi ngày xưa”.

Chuyển biến tích cực

Nhờ thực hiện công tác tuyên truyền đúng hướng nên công tác dân số đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2018. Tỷ suất sinh giảm còn 10,29‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 7,5%, giảm 0,94% so với năm 2017. Hơn nữa, thành phố cũng đã triển khai thực hiện tốt các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2018-2020; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển…

Bà Trần Thị Kim Oanh - Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đánh giá, năm 2018 là một năm khó khăn của ngành Dân số, tổ chức bộ máy có nhiều thay đổi, các trung tâm DS-KHHGĐ sáp nhập về Trung tâm Y tế thành khoa Dân số, chuyên trách dân số về Trạm Y tế các xã,phường. Sự biến động này làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình hoạt động của ngành và tâm lý những người đã gắn bó công tác dân số.

Mặc dù thế, đơn vị TP Cam Ranh đã nỗ lực, chủ động triển khai tốt nhiều hoạt động. Chính quyền thành phố cũng quan tâm chỉ đạo sâu sát, đưa các chỉ tiêu, kế hoạch, mục tiêu dân số vào nghị quyết của Thành ủy, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó có đầu tư nguồn lực triển khai Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ tại 6 xã có mức sinh cao, xã khó khăn với tổng kinh phí hơn 42 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố cho biết, hiện tại thành phố có mức sinh thấp, chưa đạt mức sinh thay thế. Vì vậy năm 2019, thành phố sẽ tăng cường truyền thông, vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con ở những địa phương có mức sinh thấp như Cam Lộc, Cam Nghĩa, Cam Thành Nam.

Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở một số xã, phường có mức sinh cao như Cam Phước Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Phúc Nam. Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thực hiện nâng các chỉ tiêu còn thấp như sàng lọc sơ sinh, thuốc cấy tránh thai; triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên, người cao tuổi; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng, thuận tiện cho người dân, nhất là người dân ở vùng khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục cuộc vận động sinh đủ 2 con Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tiếp tục cuộc vận động sinh đủ 2 con

GiadinhNet - Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và liên tục giữ vững tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức dưới 2,1 con hơn 10 năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thiết Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC