Ngày 16 Tháng 12, 2013 | 03:00 AM

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”: Sức lan tỏa lâu bền

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”: Sức lan tỏa lâu bền
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 20h10 tối 14/12, tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật "Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống". Chương trình do Báo GĐ&XH, phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức nhằm tổng kết và tôn vinh các nhạc sĩ đã tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”: Sức lan tỏa lâu bền  1

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (thứ ba, từ phải sang) và TS Dương Quốc Trọng -Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (thứ ba, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải. Ảnh: C.C.

Tới tham dự Chương trình có ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL; Ông Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp toàn quốc các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Ông Hồ Quang Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an); Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế)…

Chương trình còn có sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành dân số; các Cục, Vụ, đơn vị Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, các cán bộ dân số Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác cùng đông đảo bà con nhân dân Thủ đô...

Tin tưởng về sức sống lâu bền của các tác phẩm

Phát biểu khai mạc Chương trình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định âm nhạc Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”cho biết: “Điều khiến chúng tôi vui mừng là cuộc vận động thu hút không chỉ những nhạc sĩ trẻ không chuyên, mà còn nhận được sự hưởng ứng của các nhà thơ, nhạc sĩ đã thành danh... Các tác phẩm tham dự  Cuộc vận động thực sự có chất lượng cao, mang tính sáng tạo độc đáo, kết hợp giữa tính dân tộc và hiện đại”.

Phát biểu tại đêm giao lưu, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, năm 2013, dân số Việt Nam tròn 90 triệu người, vì thế Tổng cục DS- KHHGĐ đã tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc mang chủ đề “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”, nói lên tầm quan trọng, vai trò của công tác DS-KHHGĐ, vận mệnh của nước ta trong giai đoạn tới để chúng ta cố gắng tận dụng thời cơ này, để Việt Nam cất cánh bay lên. “Tôi tin những tác phẩm tham gia cuộc vận động này sẽ có sức sống lâu bền trong đời sống và trong nền âm nhạc của nước nhà”, TS Dương Quốc Trọng nhấn mạnh.
 
Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”: Sức lan tỏa lâu bền  2

TS Lê Cảnh Nhạc và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh giao lưu với khán giả. Ảnh: C.C.

Con số ngoài sức tưởng tượng!

“Tôi thật sự được đắm mình trong không gian nghệ thuật ấm cúng của Chương trình. Thay mặt cho những người làm công tác dân số cả nước, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các nghệ sĩ đã có những tìm tòi, thể hiện, truyền tải những công việc của anh em làm dân số chúng tôi vào các tác phẩm của mình, trao cho chúng tôi những công cụ sắc bén để truyền thông dân số. Tôi rất cảm ơn Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội đã làm việc quên mình, không biết mệt mỏi, thể hiện một sự hưởng ứng về một đề tài rất thú vị nhưng cũng rất khó. Điều đó thực sự làm tôi rất xúc động!”. 

(TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ)

Chia sẻ với đông đảo khán thính giả trong phần giao lưu về việc Ban tổ chức đã có “bí quyết” gì để chỉ trong vòng hơn 2 tháng đã có hơn 300 ca khúc của hơn 200 nhạc sĩ gửi về hưởng ứng, TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ, Tổng Biên tập Báo GĐ&XH, Trưởng ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc cho biết: “Hơn 300 tác phẩm là một con số rất bất ngờ. Ban đầu các thành viên Hội đồng thẩm định chỉ “hi vọng” được 100 ca khúc là… thành công rồi! Vậy mà chỉ sau hơn 2 tháng, có tới hơn 300 ca khúc gửi đến, đó là con số ngoài sức tưởng tượng, là minh chứng về giá trị của âm nhạc, là sự rung cảm của các nhạc sĩ trước vấn đề nóng, mới mẻ mà Ban tổ chức đặt ra: Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống...”.

 TS Lê Cảnh Nhạc cho hay: Trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc này, những vấn đề mà Ban tổ chức kỳ vọng đã được đáp ứng. Các tác phẩm âm nhạc đã phát huy được tinh thần của Kỷ nguyên dân số “vàng”, tinh thần nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, phát huy được  niềm tự hào con Lạc cháu Hồng, khắc phục những khó khăn trong công tác dân số. Bởi những vấn đề thách thức của công tác dân số cũng chính là vấn đề khó khăn của cả đất nước.

Tuy nhiên, TS Lê Cảnh Nhạc cũng bày tỏ sự tiếc nuối, bởi trong quá trình tuyển chọn các giải thưởng có những tác phẩm thực sự có chất lượng, công phu nhưng chỉ vì “lệch đề” nên không thể có giải...

Đắm mình trong không gian nghệ thuật ấm cúng

Chương trình nghệ thuật “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” gồm 2 phần. Phần 1 là các sáng tác của các nhạc sĩ hưởng ứng Cuộc vận động, không tham gia thẩm định xét giải thưởng. Phần 2 là các sáng tác được Hội đồng thẩm định nghệ thuật bình chọn từ 307 ca khúc gửi về Ban tổ chức Cuộc vận động để trao giải.

Hàng trăm khán giả trong khán phòng Nhà hát Kim Mã đã rất hào hứng ngay khi những nốt nhạc đầu tiên của bài hát “Khèn lá”– sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên cất lên. “Đừng tảo hôn, đừng lấy người cùng huyết thống, sẽ phí hoài cả tuổi thanh xuân; sẽ vô tình gieo họa vào tương lai” – lời bài hát cũng chính là thông điệp mà nhạc sĩ An Thuyên muốn gửi gắm qua Cuộc vận động. Khán giả cũng đã đắm mình vào những giai điệu yêu thương, xúc động với tâm sự: Dù gái hay trai, các con sẽ được nâng niu, chăm sóc, qua các ca khúc: “Hạnh phúc, tình yêu trong ta” (sáng tác: nhạc sĩ Văn Dung); ca khúc: “Lời yêu thương” (sáng tác: nhạc sĩ Tuấn Phương).

Khán giả đã được lắng nghe những tác phẩm tham dự Cuộc vận động sáng tác như ca khúc “Sắc màu cuộc sống” (sáng tác: Hồ Trọng Tuấn), ca khúc “Anh như bài ca cuộc đời” (sáng tác: Ngọc Hòa); ca khúc “Kỷ nguyên vàng” (sáng tác: Đức Nghĩa). Một trong những đề tài mà Cuộc vận động hướng tới là “Chăm sóc và phát huy người cao tuổi”. Đây cũng chính là chủ đề chính mà Tháng hành động Quốc gia về dân số 2013, Ngày Dân số Việt Nam 26/12 hướng đến. Ca khúc “Tiếng thời gian” (Nhạc: Văn Tiến, lời thơ: Lê Cảnh Nhạc) qua phần trình bày của ca sĩ Đào Thanh Dũng và tốp múa đã khiến không gian âm nhạc tại khán phòng dường như lắng lại, đầy suy tư về thế hệ người cao tuổi và trách nhiệm của giới trẻ hôm nay…

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” đã khép lại thành công với 12 ca khúc được trao giải. Những tác phẩm âm nhạc sẽ tiếp tục lan tỏa, đi vào cuộc sống cùng sự nghiệp dân số và phát triển, vì một đất nước phồn vinh “Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” với trái tim khối óc của 90 triệu con Lạc cháu Hồng. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ: Hội đồng thẩm định đánh giá rất cao ca khúc đoạt giải Nhất: “Chào công dân kỷ nguyên vàng” (Âm nhạc: Đức Trịnh, lời thơ: Lê Cảnh Nhạc). Đây là tác phẩm đã nhận được điểm số cao nhất qua sự đánh giá độc lập của từng giám khảo thành viên và sự đồng thuận của toàn bộ Hội đồng.

GIẢI NHẤT:

1. Nhạc sĩ Đức Trịnh với ca khúc: “Chào công dân Kỷ nguyên vàng”- lời thơ: Lê Cảnh Nhạc.

GIẢI NHÌ:

1. Nhạc sĩ Lưu Hà An với ca khúc “Đi lên Việt Nam ơi”.

2. Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn với ca khúc “Sắc màu cuộc sống”.

GIẢI BA:

1. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Nghĩa với ca khúc “Kỷ nguyên vàng”.

2. Nhạc sĩ Văn Tiến với ca khúc “Tiếng thời gian” - lời thơ Lê Cảnh Nhạc.

3. Nhạc sĩ Lê Sơn với ca khúc “Vì tương lai Dân số Việt Nam”.

GIẢI KHUYẾN KHÍCH:

1. Nhạc sĩ Ngọc Hòa với ca khúc “Anh như bài ca cuộc đời”.

2. Nhạc sĩ Thái Dương với ca khúc “Cuộc sống Kỷ nguyên vàng”.

3. Nhạc sĩ Trần Thanh Hà với ca khúc “Chín mươi triệu trái tim”.

4. Nhạc sĩ Phan Anh Tiến với ca khúc “Lời cầu hôn trên nương”.

5. Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ và nhà thơ Trương Nam Chi với ca khúc “Kỷ nguyên vàng cho con”.

6. Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm với ca khúc “Thắp lên ngọn lửa tình yêu”.

Do điều kiện công tác, nhạc sĩ Trần Thanh Hà, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ và nhà thơ Trương Nam Chi không dự lễ trao giải thưởng, BTC sẽ gửi phần thưởng này đến các nhạc sĩ qua đường bưu điện.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC