Ngày 16 Tháng 1, 2015 | 07:40 AM

Cứ ba phụ nữ, một người từng bị bạo hành

GiadinhNet - Ngày 14/1, Iceland và Suriname đã đồng chủ trì Hội nghị “Thúc đẩy vai trò của nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới” tại trụ sở của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ)với trọng tâm thúc đẩy vai trò của nam giới trong nỗ lực thực hiện mục tiêu của LHQ đến năm 2030 sẽ chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử nam- nữ.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với sự tham dự của nhiều quan chức LHQ, đại sứ các nước và các nhà hoạt động xã hội để chia sẻ quan điểm về việc xây dựng giải pháp mang tính chiến lược đấu tranh với tình trạng bất bình đẳng giới, đặc biệt là chống bạo hành phụ nữ và bé gái. Tại Hội nghị, đại sứ các nước bày tỏ hy vọng đạt được những cam kết ở cấp quốc gia về việc thúc đẩy sự tham gia của nam giới vào các cuộc thảo luận về bình đẳng giới.

Đây là lần đầu tiên tại LHQ diễn ra Hội nghị bàn về vai trò của nam giới trong thúc đẩy bình đẳng giới. Đại sứ Iceland tại LHQ nhấn mạnh, cần phải tăng cường vai trò và sự can dự của nam giới trong vấn đề này. Theo Đại sứ Iceland, hầu hết các cuộc hội thảo trước đây về bình đẳng giới đều có phụ nữ tham gia là chủ yếu. Vì thế, cần phải khuyến khích nam giới tham gia tích cực hơn vào các hoạt động này.

Hội nghị không chỉ tạo ra diễn đàn để phụ nữ và nam giới chia sẻ những suy nghĩ về giới tính, vai trò và khó khăn trong cuộc sống, mà còn là nơi để hai giới thảo luận các biện pháp hướng tới mối quan hệ bình đẳng hơn. Theo số liệu của một số tổ chức quốc tế, trên thế giới cứ ba phụ nữ thì có một người từng bị bạo hành ít nhất một lần trong đời. Ở độ tuổi 12, cứ bốn bé gái thì có một bé từng bị quấy rối trên đường phố.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Iceland dẫn đầu danh sách các nước thực hiện tốt mục tiêu bình đẳng giới. Tiếp theo là Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Đức xếp thứ (12), Pháp (18), Mỹ (20), Anh (26). Nước đứng cuối bảng xếp hạng là Yemen (142). Quốc gia đồng chủ trì Hội nghị lần này là Suriname đứng ở vị trí 109.

P.Vinh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC