Ngày 20 Tháng 5, 2015 | 03:12 PM

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng
  MỚI NHẤT

Đó là cô H’Wil Pang Sưr, sinh năm 1960, Cộng tác viên dân số buôn Yang Lah 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Qua hơn 16 năm miệt mài với công việc, cô đã giúp người dân trong buôn nâng cao ý thức, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Buôn Yang Lah 2, xã Đắk Liêng có 104 hộ với 443 nhân khẩu, trong đó, đồng bào bào dân tộc thiểu số tại chỗ (Ê Đê và M’nông) chiếm 99% dân số. Trước đây, trình độ dân trí thấp, người dân còn mang nặng tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, phải sinh được con gái để trông cậy tuổi già; thậm chí, tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống còn xảy ra…làm cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nghèo đói, trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học sớm.

Cô H’Wil (áo xanh) tư vấn về cách chăm sóc Sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Sinh ra và lớn lên chứng kiến cảnh khó khăn khổ cực của nhiều gia đình vì lẽ sinh đông con, năm 1999, H’Wil Pang Sưr đã tình nguyện làm Cộng tác viên dân số của buôn Yang Lah 2. Với sự năng động của bản thân và sự quan tâm ủng hộ của Ban Dân số-KHHGĐ xã Đắk Liêng, chi bộ buôn Yang Lah 2, H’Wil luôn miệt mài với công việc.

Hàng năm, cô tham gia đầy đủ các đợt tập huấn về chuyên môn và kỹ năng truyền thông dân số, tự giác tìm tòi tài liệu, trau dồi kiến thức; hàng tháng, xây dựng kế hoạch công tác, giao ban đầy đủ tại Ban Dân số-KHHGĐ xã, hăng hái tham gia đòng góp ý kiến, tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các Cộng tác viên khác để truyền thông dân số có hiệu quả. Còn ở trong buôn Yang Lah 2, cô H’Wil thường xuyên chủ động phối hợp với Ban tự quản buôn và các Chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên để lồng ghép truyền thông các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Dân số-KHHGĐ.

H’Wil nghĩ rằng: “Để làm tốt công việc người Cộng tác viên dân số đòi hỏi phải gần gũi với bà con, thấu hiểu được hoàn cảnh và suy nghĩ của họ. Đặc biệt, phải có cái tâm và sự kiên trì trong công việc”. Từ suy nghĩ đến hành động, không quản ngại nắng mưa, hàng ngày, cô H’Wil cần mẫn tìm đến người dân để tìm hiểu tâm tư của họ trong chuyện cưới hỏi, sinh đẻ. Tuy nhiên, công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, có một số trường hợp còn quát tháo và đuổi H’Wil vì họ cho rằng “vợ chồng tao đẻ tao nuôi, mắc mớ chi mày mà đến đây”. Không chùn bước, cô vẫn kiên trì đến nhà thuyết phục đối tượng. Cô tỉ tê tâm sự với người vợ các vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, phân tích cho người chồng về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình, rồi tư vấn các biện pháp tránh thai để đối tượng lựa chọn.

Từ năm 2009, xã Đắk Liêng được chọn triển khai Mô hình Can thiệp giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, cô H’Wil đã xung phong tham gia Đội Cộng tác viên tình nguyện của xã. Cô tích cực vận động các già làng, trưởng buôn, người có uy tín trong cộng đồng cùng vào cuộc trong công tác truyền thông về Dân số-KHHGĐ, Luật hôn nhân và Gia đình. Cô thường xuyên phối hợp với đoàn thanh niên của xã Đắk Liêng, Chi đoàn buôn Yang Lah 2 tổ chức sinh hoạt nhóm nói chuyện chuyên đề, tư vấn tại nhà các vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, những hậu quả có thể xảy ra của quan hệ tình dục trước hôn nhân, phá thai, tảo hôn và kết hôn cận huyết thống…

Không chỉ là Cộng tác viên dân số giỏi, cô H’Wil còn là một trong những Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tiêu biểu của xã Đắk Liêng. Nhờ sự tâm huyết và nhiệt tình của cô H’Wil, ý thức của người dân ở buôn Yang Lah 2 về Dân số-KHHGĐ đã chuyển biến mạnh mẽ. Trong buôn hiện có 112 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi), trong đó, có 81 cặp vợ chồng, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 72,6%. Từ năm 2009 đến nay, không còn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; từ năm 2012 đến nay, chỉ còn 1 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên: tỷ lệ hộ khá giàu chiếm hơn 70%, tỷ lệ gia đình văn hóa 96%; trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường đạt 100%…

Bà Lê Thị Ánh Tuyết – Phó trưởng Ban Dân số-KHHGĐ xã Đắk Liêng cho biết: “Chị H’Wil là một Cộng tác viên dân số tâm huyết với công việc và thân thiện với mọi người. Chị luôn được bà con trong buôn Yang Lah 2 quý mến và tin tưởng. Nhiều năm liền chị được các cấp tặng giấy khen và vinh dự được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số-KHHGĐ”./.

Theo dansodaklak

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC