Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Cộng tác viên dân số hết lòng vì công việc

  MỚI NHẤT

25 năm qua, chị Hoàng Thị Mọn, thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông (Bắc Cạn) luôn miệt mài, hết lòng với công việc cộng tác viên dân số. Nỗ lực của chị đã đóng góp không nhỏ vào thành tích của thôn, đó là xóa bỏ hoàn toàn tình trạng người sinh con thứ ba, tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Người dân sống ở thôn Bắc Lanh Chang chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức chưa đầy đủ, có tới 50% số hộ nghèo. Trước đây, trong thôn luôn có tình trạng sinh con thứ ba, tảo hôn, dẫn tới cuộc sống của người dân nơi đây đã nghèo càng nghèo hơn. Nhận nhiệm vụ cộng tác viên dân số, chị Mọn luôn tìm cách vận động chị em mọi lúc, mọi nơi, tranh thủ lúc làm nương, buổi tối đến nhà, thông qua các buổi họp chi hội phụ nữ, họp thôn… Ban đầu, nhiều chị em chưa hiểu, không đồng tình, chị kiên trì thuyết phục, vận động. Dần dà, việc tuyên truyền, vận động của chị được mọi người hưởng ứng. Chị Mọn còn trực tiếp đưa chị em phụ nữ tới Trạm Y tế xã chăm sóc sức khỏe sinh sản, sẵn sàng trao đổi, giải đáp thắc mắc của chị em.

Gắn bó với công tác cộng tác viên dân số đã 25 năm, trong thời gian đó chị Mọn luôn cố gắng khắc phục khó khăn để làm tốt nhiệm vụ. Gia đình chị vốn cũng có hoàn cảnh éo le: chồng nhiễm chất độc da cam, sức khỏe giảm sút; chị Mọn là lao động chính. Chị vừa phải làm nhiều việc để kiếm tiền nuôi chồng, con, vừa dành thời gian cho công tác dân số. Số tiền phụ cấp hằng tháng chỉ được 250 nghìn đồng, song chị luôn xác định phải hết lòng, làm tốt nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND xã Lục Bình, Bế Ngọc Thống cho biết, nhờ nỗ lực hết mình của chị Mọn và chính quyền xã 20 năm qua, thôn Bắc Lanh Chang đã không còn tình trạng người sinh con thứ ba, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của thôn.

Với những đóng góp tiêu biểu, chị Mọn được Bộ trưởng Y tế, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, UBND tỉnh Bắc Cạn tặng bằng khen; được vinh danh là cộng tác viên dân số có thành tích xuất sắc.

Theo Nhân Dân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC