Ngày 4 Tháng 12, 2015 | 10:54 AM

Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là chủ đề và cũng là thông điệp được đưa ra tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam năm 2015 do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức tại TP Thái Bình sáng 2/12.

 

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm ảnh “Kết nối thế hệ” hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2015. Ảnh: Chí Cường
Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm ảnh “Kết nối thế hệ” hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2015. Ảnh: Chí Cường

 

Già hóa đem lại nhiều tiềm năng và thách thức

Tới dự Lễ phát động có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Trọng Vịnh - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ; ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Về phía tỉnh Thái Bình có ông Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; bà Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự Lễ phát động còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Tổng cục DS - KHHGĐ; Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ, Hội Người cao tuổi; Lãnh đạo các ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh Thái Bình; Lãnh đạo UBND tỉnh, Trung tâm DS - KHHGĐ các huyện, thành phố và gần 200 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị trong ngành Y tế, cán bộ dân số, Hội Người cao tuổi, đoàn viên thanh niên tỉnh Thái Bình; Trung tâm DS-KHHGĐ 28 tỉnh thuộc Đề án 52; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí; phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương tham dự...

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Dân số thế giới đang già hóa nhanh chóng. Trong 10 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt qua con số 1 tỷ người. Già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, bao gồm cả những quốc gia có mật độ dân số trẻ cao.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng hoa cho ông Nguyễn Thái Hùng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Thái Bình.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng hoa cho ông Nguyễn Thái Hùng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Thái Bình.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Theo số liệu từ Điều tra dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy, dân số đang già đi một cách nhanh chóng và đất nước chúng ta đã chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên. Vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) chiếm 10,2% so với tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên là 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, thời kỳ già hóa đem lại những tiềm năng bao gồm cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, đem lại các lợi ích kinh tế. Nhưng đồng thời, cũng đặt ra những thách thức to lớn đòi hỏi phải có những phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, thay đổi sự tương tác trong xã hội và mối quan hệ liên thế hệ.

Chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số

 

Màn biểu diễn Thái cực quyền của Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Bình. Ảnh: Chí Cường
Màn biểu diễn Thái cực quyền của Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Bình. Ảnh: Chí Cường

 

Ông Nguyễn Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương NCT Việt Nam cho rằng, chủ đề Ngày Dân số Việt Nam năm nay là “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” đã đưa ra một thông điệp hết sức nhân văn vì đã huy động toàn bộ cộng đồng chăm sóc NCT là lớp người đã có cống hiến to lớn cho đất nước, xã hội và gia đình.

"Là tổ chức của NCT, chúng tôi cho rằng, chăm sóc NCT không chỉ là chăm sóc y tế mà cần chăm sóc toàn diện, cả về vật chất lẫn tinh thần, sao cho mỗi người khi về già đều có được một cuộc sống đảm bảo và an toàn. Do vậy, vấn đề chính của công tác dân số hiện nay của Việt Nam là cần có chiến lược dài hạn, đề ra những giải pháp phù hợp, kịp thời và đồng bộ để giải quyết các vấn đề nảy sinh khi một quốc gia bước vào giai đoạn già hóa dân số như: Lao động, lương hưu, bảo trợ xã hội, sức khỏe và các dịch vụ y tế, chăm sóc NCT, cơ cấu gia đình, chuyển giao giữa các thế hệ...", ông Nguyễn Trọng Vịnh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định: Tuổi thọ cao là thành tựu của y khoa và kết quả của phát triển kinh tế xã hội về nhiều mặt chứ không phải là gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế. Nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc NCT”, chúng ta hãy cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc của NCT và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của NCT.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: "Để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của NCT vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách, chương trình về an sinh xã hội; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc NCT, khuyến khích và tạo điều kiện để NCT tiếp tục tham gia các hoạt động xây dựng đất nước phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của NCT, đồng thời chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số của nước ta".

 

Thay mặt Bộ Y tế, tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng đưa ra thông điệp chung để cả cộng đồng cùng chung tay chăm sóc NCT:

- NCT là những người năng động và có ích cho xã hội, họ vẫn có thể mang lại những đóng góp lớn lao cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

- NCT cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để họ có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc. Chăm sóc, phụng dưỡng NCT là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

- Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hà Thư/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC