Ngày 22 Tháng 5, 2015 | 09:01 AM

Chồng đùn đẩy chuyện tránh thai: Những hiểu nhầm về triệt sản ở nam

Chồng đùn đẩy chuyện tránh thai: Những hiểu nhầm về triệt sản ở nam
  MỚI NHẤT

Nhiều quý ông cho rằng chuyện tránh thai là của chị em. Chính vì thế đã gây nên nhiều câu chuyện dở khóc dở cười trong đời sống chăn gối.


Ảnh minh họa.

Tránh thai là chuyện của chị em

Nhiều chị em bức xúc chuyện tránh thai đã đến than vãn với bác sĩ sản khoa làm thế nào để vừa tránh thai mà vẫn giữ được cảm xúc trong chuyện ấy, bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế lao động sản khoa Thái Hà cho rằng đây thực sự là điều khiến nhiều chị em đau lòng.

Trường hợp của chị Hải trú tại Long Biên, Hà Nội là điển hình. Chị Hải sinh con 2 lần bằng phương pháp sinh mổ, bác sĩ khuyên chị không nên đặt vòng tránh thai. Chị đành uống thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Nào ngờ thuốc tránh thai có tác dụng phụ. Mỗi lần uống thuốc là chị Hải hay buồn nôn, mặt mày sạm xịt, nổi mụn nhiều.

Có lần chị bảo với chồng không thể uống thuốc tránh thai thì anh không đồng ý vẫn đòi vợ phải tránh thai vì anh ta cho rằng việc tránh thai là của chị em phụ nữ. Không uống được thuốc, vòng không đặt được chị Hải mua bao cao su về. Tuy nhiên, chồng chị không muốn dùng vì vướng víu. Anh lấy hết lý do nọ, đến lý do kia để không dùng, mặc cho chị lo không ngủ nổi.

Mỗi lần như thế, chị Hải lại vội vàng mua viên thuốc tránh thai khẩn cấp uống. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai làm chậm kinh, mệt mỏi cũng khiến chị chán nản. Chị kể “Mình có cảm giác như không được tôn trọng, phải chiều chồng gượng gạo. Đưa bao cao su thì anh ta bảo vợ chồng mà còn phải “áo mưa” với chống nóng…”.

Hay trường hợp của gia đình chị Lam trú tại Vân Đình, Hà Nội cũng vậy. Chị Lam kể hai vợ chồng đã có 3 đứa con trong khi đó hai cháu sau đều là có thai ngoài kế hoạch của vợ chồng chị. Vốn “nhạy” nên chỉ cần lỡ là chị có bầu, đã có lần phải đi bỏ thai. Uống thuốc tránh thai chị Lam hay quên nên không duy trì được. Đến nay có đủ nếp đủ tẻ, chị Lam muốn tránh thai bằng triệt sản. Khi chị đến bác sĩ tư vấn có thể triệt sản cho vợ hoặc cho chồng nhưng triệt sản cho chồng thì dễ hơn.

Chị về nhà thủ thỉ với chồng việc tránh thai, anh trợn mắt, phùng má lên quát chị “cô học ở đâu cái kiểu bắt chồng làm thái giám”. Chồng chị Lam nghĩ rằng triệt sản là cắt hẳn hai bên tinh hoàn nên kiên quyết không đồng ý. Anh cho rằng chuyện tránh thai là việc của đàn bà. Đàn ông còn nhiều việc phải lo giờ lại bắt chồng đi tránh thai nữa khác gì bảo anh ta về nhà mặc váy. Sau nhiều lần động viên an ủi và giải thích, chồng chị Lam mới chịu đến bệnh viện với vợ nghe tư vấn.

Triệt sản nam không phải cắt bỏ hết “nhà máy”

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết hiện nay triệt sản ở nam giới cũng được nhiều quý ông ủng hộ. Tuy nhiên không phải ai cũng chấp nhận triệt sản để tránh thai. Nhiều người khi đến gặp bác sĩ họ cho rằng triệt sản là cắt hết “nhà máy” nên không bằng lòng.

Sau khi được bác sĩ tư vấn thì có người đồng ý tránh thai bằng phương pháp này. Các bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh trùng lại. Hạn chế của phương pháp này, các bác sĩ khuyến cáo, chỉ dùng cho những quý ông không có nhu cầu sinh con nữa. Sau này, trong trường hợp có rủi ro, họ muốn sinh thêm con thì phải thực hiện bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Trên thực tế, triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có hiệu quả gần như 100% cho nam giới. Đây được xem là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, lại không hề có tác dụng phụ gì so với việc thắt ống dẫn trứng ở nữ giới. Đồng thời, thủ thuật này dễ dàng hơn rất nhiều so với thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ.

Nhiều người lo lắng việc thắt ống dẫn tinh như thế này sẽ khiến họ không thể xuất tinh được sẽ dẫn tới không thể lên đỉnh. Những lo lắng này, bác sĩ Lợi giải thích, thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi.

Thắt ống dẫn tinh không khiến bản lĩnh quý ông thay đổi, thậm chí tâm lý thoải mái thì cuộc “yêu” bao giờ cũng hoàn mỹ hơn. Ưu việt là thế nhưng không phải ai bác sĩ cũng thực hiện. Bác sĩ sẽ tư vấn được mất của phương pháp để mọi người cùng đưa ra ý kiến.

Theo Khánh Ngọc
Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC