Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 10:00 AM

Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu

Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thanh niên di cư gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu 1

Các nữ thanh niên di cư cần được cung cấp thông tin và dịch vụ để bảo vệ SKSS của mình. Ảnh: Chí Cường.

Thống kê của Bộ LĐ,TB&XH cho thấy, trong vòng 5 năm qua, đã có 6,5 triệu người di cư từ nông thôn ra thành thị, 70% trong số đó dưới 30 tuổi. Thanh niên di cư gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trong một khu nhà trọ ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc, chàng trai 24 tuổi Vũ Hà đến từ một làng quê ở Khoái Châu, Hưng Yên cho biết, đang làm công nhân lắp ráp phụ tùng xe máy tại khu công nghiệp Kim Hoa. Sống và làm việc ở đây được 3 năm nhưng khi được hỏi em đã từng biết đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) nào không thì Hà cười ngượng nghịu: “Không biết!”.

43% công nhân nữ chung sống với bạn trai

Giống như Vũ Hà, tại nhiều khu nhà trọ, các thanh niên làm việc ở các khu công nghiệp đi làm về thường chỉ có ăn và ngủ, không có phương tiện thông tin giải trí gì và cũng không tham gia vào các hoạt động đoàn thể của địa phương, mặc dù có những người ở đây nhiều năm. Hồng Liên, cô gái đến từ Yên Thế, Bắc Giang tâm sự, các kiến thức về SKSS, sức khỏe tình dục (SKTD) hoặc cách sử dụng bao cao su… em và các bạn tự tìm hiểu qua sách báo hoặc kể chuyện với nhau. Các hoạt động tuyên truyền kiến thức SKSS và KHHGĐ cũng ít khi được tiếp cận.

Tại các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc có hơn 4.000 người lao động thì có 80% trong độ tuổi từ 18 – 30. Ông Khổng Thành Công – Phó Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc cho biết, việc cung cấp thông tin, kiến thức về SKSS cho đội ngũ công nhân cũng đã từng làm nhưng  chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người lao động. Theo ông, cần có những chương trình riêng đầu tư cho khu công nghiệp về chăm sóc SKSS cho thanh niên.

Theo một nghiên cứu của Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phần lớn lao động nữ có nghe nói về các biện pháp tránh thai nhưng tỉ lệ sử dụng đúng cách còn thấp. Có tới 30% số công nhân được hỏi không có kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và hơn 20% số người được hỏi cho rằng, việc nạo phá thai không có ảnh hưởng gì. Một nghiên cứu mới đây cũng của Ban Nữ công cho thấy, có 43% số công nhân nữ chưa kết hôn nhưng chung sống với bạn trai như vợ chồng (nghiên cứu tiến hành trong vòng 12 tháng, tại 35 doanh nghiệp ở 7 tỉnh, thành phố tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước). Với những khó khăn trong việc tiếp cận những dịch vụ chăm sóc SKSS, thực trạng này chính là nguy cơ khiến họ dễ bị mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV...
 
Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu 2

Tăng cường cả truyền thông và dịch vụ

Nội dung tọa đàm về “Thanh niên di cư và khoảng trống dịch vụ SKSS” trong chương trình Vì chất lượng Dân số của Đài Truyền hình Việt Nam, được phát sóng vào lúc 11h30 và 17h15 ngày hôm nay (14/8) trên VTV1.

Thanh niên là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cung cấp các dịch vụ bảo vệ sức khỏe cho họ, cũng chính là góp phần vào sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng dân số không chỉ ở thế hệ hiện tại mà cả trong tương lai. Chính vì vậy, Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2013 được kỷ niệm với chủ đề “Thanh niên di cư: Thúc đẩy sự phát triển” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các cơ hội và rủi ro liên quan đến hoạt động di cư của những người trẻ tuổi; chia sẻ kiến thức, thông tin hữu ích…

Theo các chuyên gia, các nhà quản lý trong lĩnh vực dân số, dự án cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho thanh niên di cư sẽ lấp đầy được khoảng trống thiếu hụt lớn trong nhận thức và hành vi của họ; sẽ giảm bớt tình trạng nạo phá thai của các nữ công nhân di cư, giảm thiểu sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS…

Chia sẻ về vấn đề này, trong chương trình “Vì chất lượng cuộc sống” kênh VTV1 ghi hình tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam ngày 13/8, TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho hay, thanh niên di cư còn gặp nhiều thiệt thòi trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD. Ông cũng cho biết, trong thời gian tới, Chiến lược quốc gia DS&SKSS giai đoạn 2011 – 2020 đề ra mục tiêu tập trung tăng tỉ lệ điểm cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ thân thiện cho vị thành niên, thanh niên lên 50% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020 trong tổng các điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS. Mạng lưới cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ/SKSS sẽ được kiện toàn lại để phù hợp từng địa phương, từng vùng; trong đó chú trọng các địa bàn thành phố lớn, các khu chế xuất, khu công nghiệp có đông thanh niên di cư; tổ chức lại hệ thống cung cấp dịch vụ, phân cấp, phân tuyến kỹ thuật phù hợp với đối tượng này từ tuyến trung ương tới tuyến xã.

Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Arthur Erken - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Quỹ Dân số LHQ sẽ có hoạt động hỗ trợ can thiệp để đảm bảo rằng thanh niên, vị thành niên Việt Nam được giáo dục giới tính toàn diện và kỹ năng sống phù hợp với từng độ tuổi từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Chương trình này cần được đưa vào trường học nhằm giúp các em có một nền tảng kiến thức tốt nhất để có một cuộc sống khỏe mạnh khi trưởng thành”. Theo ông Arthur, việc duy trì tính bền vững của chương trình cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS,SKTD, các phương tiện tránh thai cho thanh niên là điều quan trọng, cần có sự đầu tư của ngân sách Chính phủ để có thể thực hiện những chương trình phù hợp với nhu cầu.

Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu 3“Chúng tôi sẽ có dự án kết hợp với Bộ Y tế tiến hành ở 3 địa phương có nhiều thanh niên nhập cư; cố gắng đáp ứng được nhu cầu của thanh niên giúp họ tiếp cận tốt hơn về thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD. Trọng tâm của chúng tôi không chỉ là những cặp vợ chồng đã kết hôn mà cả những bạn trẻ chưa lập gia đình để tăng cường tốt hơn nữa dịch vụ này ở Việt Nam.
Ông Arthur Erken
Trưởng đại diện UNFPA Việt Nam

Chăm sóc SKSS cho thanh niên di cư: Chưa đáp ứng được nhu cầu 4“Trong kế hoạch triển khai Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 - 2020, ngành Dân số tập trung tăng cường mở rộng, cung cấp dịch vụ về tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; mở rộng hệ thống tư vấn này trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là địa bàn có đông thanh niên di cư. Bên cạnh đó, tăng cường tỉ trọng thương mại về dịch vụ chăm sóc SKSS và phương tiện tránh thai đối với những vùng đông dân, vùng đô thị và phát triển cao”.

Ông Lê Cảnh Nhạc 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC