Ngày 10 Tháng 3, 2015 | 03:47 PM

Cặp song sinh "siêu tí hon" của Việt Nam đã xuất viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chào đời với cân nặng 500gram và 600gram ở tuần thai thứ 24, cặp song sinh Thiên Ân - Thiên Bảo hôm nay đã được xuất viện trong điều kiện sức khỏe tiến triển tốt.

Ngày 10/3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên Bệnh viện đã chăm sóc, điều trị thành công cặp song sinh sinh non ở tuần thứ 24 với cân nặng rất thấp, một cháu chỉ nặng 500gr, một cháu 600gr.  

Bé Thiên Ân - Thiên Bảo trong vòng tay các y, bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bé Thiên Ân - Thiên Bảo trong vòng tay các y, bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương

Hai bé sinh đôi 1 trai – 1 gái có tên là Giang Thiên Bảo - Giang Thiên Ân, chào đời hôm 5/12/2014. Cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng sinh về Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Phản xạ thở rất yếu.

Sau 3 tháng được điều trị tích cực, sức khỏe của hai bé đều tiến triển tốt. Hiện một em nặng 2,2kg, một em nặng 2,3 kg. Chiều 10/3, hai bé đã có thể tự bú, được xuất viện về nhà.

Cận cảnh hai bé Thiên Ân - Thiên Bảo

Cận cảnh hai bé Thiên Ân - Thiên Bảo

Chị Hồ Thị Hải Yến (SN 1986, quê ở huyện Thái Thụy, Thái Bình) – mẹ của hai bé cho biết, đây là lần sinh con thứ 2 của chị. Trước đây, chị Yến cũng đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh ngoài ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung) và lần này, sản phụ tiếp tục làm thụ tinh ngoài ống nghiệm.

BS. Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết thêm: Một điều đáng ngạc nhiên là chỉ 11 ngày sau sinh, 2 cháu Thiên Ân – Thiên Bảo đã tăng cân. Sự tăng trưởng này của các cháu là “siêu đẹp” bởi trên thế giới, quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ sơ sinh dưới 1kg là trong vòng 17, 18 ngày sau sinh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, đến thời điểm này, đây là trường hợp song thai duy nhất tại Việt Nam với cân nặng 500gr, 600gr và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống.

Cũng theo BS Nguyễn Ngọc Lợi, trong tương lai gần, Bệnh viện đang tiến tới thực hiện thành công việc nuôi dưỡng thai 23 tuần tuổi với cân nặng 400gr nhằm góp phần giảm tử vong ở trẻ sinh non tại nước ta.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC