Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 09:08 AM

Cam Lâm, Khánh Hòa: Nỗ lực giảm tảo hôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm qua, ngành Dân số huyện Cam Lâm đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Huyện Cam Lâm hiện có 14 xã, thị trấn. Những năm trước, tình trạng tảo hôn tăng dần từng năm theo cấp số nhân. Theo thống kê của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, năm 2010, toàn huyện có 4 trường hợp tảo hôn nhưng đến năm 2013 tăng lên 24 trường hợp. Phổ biến ở những xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Sơn Tân, Cam Phước Tây, Suối Tân, Suối Cát, Cam Tân, Cam Hòa…

Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện đã xác định việc tuyên truyền phòng chống, giảm thiểu tảo hôn là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp liên tịch với các ban, ngành, đoàn thể, trường học lồng ghép tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bình đẳng giới…

Đối tượng được tập trung tuyên truyền là vị thành niên, thanh niên tại những xã có tỷ lệ tảo hôn cao và tại các trường THCS, THPT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chính sách về dân số như: Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền trẻ em, các kiến thức, sự hiểu biết về tâm sinh lý lứa tuổi, định hướng lối sống và có lựa chọn đúng đắn trong tình bạn, tình yêu… Bên cạnh đó, còn cung cấp cho các em số điện thoại tổng đài tư vấn “Hạnh phúc cho mọi nhà - 1900.54.55.86” của Tổng cục DS-KHHGĐ và trang thông tin điện tử “dichvugiadinh.net.vn” để các em có thể tự chia sẻ, trao đổi các vấn đề về tâm lý, giới tính.

Ngoài ra, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn tích cực phối hợp với Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề với các bậc cha mẹ về vai trò của phụ huynh đối với việc giáo dục con cái, tâm sinh lý của tuổi vị thành niên, thanh niên. Nhờ sự kết hợp đồng bộ từ nhà trường, gia đình, các ban, ngành, đoàn thể nên tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Năm 2015, toàn huyện giảm xuống còn 11 trường hợp tảo hôn. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu dân số, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại mới đạt 106,4% kế hoạch.

Cùng với toàn huyện, năm qua xã Sơn Tân cũng giảm đáng kể nạn tảo hôn. Chị Mang Thị Hồng – cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Sơn Tân cho biết, từ 5 trường hợp tảo hôn trong năm 2012 đến nay giảm xuống còn 3 trường hợp. Đạt được kết quả đó là nhờ, một tháng ít nhất cán bộ dân số xã tổ chức tuyên truyền nhóm từ 3,4 lần, những hộ khó tiếp cận phối hợp với hội phụ nữ, mặt trận xã đến tuyên truyền, vận động tận nhà.

Bà Lưu Thị Minh Thao, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết: “Tuy tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn xảy ra. Vì vậy, thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chương trình phối hợp, tăng cường số buổi truyền thông với nội dung phù hợp đặc thù từng xã, duy trì hoạt động của mô hình Tư vấn và Khám sức khỏe tiền hôn nhân; các hoạt động truyền thông lồng ghép với Đoàn Thanh niên và các trường trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hình thức truyền thông bề nổi đến từng người dân và các đối tượng có nguy cơ nhằm giảm thiểu thấp nhất tình trạng tảo hôn trên địa bàn”.

Trang Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC