Ngày 4 Tháng 9, 2019 | 09:05 AM

Biến chứng võng mạc do tăng huyết áp ở người già

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp bao gồm tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh. Bệnh có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục.

Ngày nay, ai cũng biết rằng tăng huyết áp có liên quan rõ rệt với các bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, suy tim), tổn thương ở não, thận, mạch máu và mắt. 

Trong đó, các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp gây ra bao gồm: tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh.

Biến chứng võng mạc do tăng huyết áp ở người già - Ảnh 1.

Tăng huyết áp sẽ làm cho người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh khác ở võng mạc như: tắc động mạch trung tâm hoặc động mạch nhánh võng mạc, tắc tĩnh mạch trung tâm hoặc tĩnh mạch nhánh võng mạc, phình động mạch võng mạc.

Những biến chứng này có thể sẽ dẫn đến các biến chứng trầm trọng khác ở võng mạc như: xuất hiện tân mạch ở võng mạc, xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc.

Huyết áp tăng cao kéo dài hoặc huyết áp tăng cao đột ngột sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch máu bị tổn thương sẽ làm các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu. Xuất huyết, dịch thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết.

Đồng thời, mạch máu co lại sẽ gây thiếu máu ở võng mạc, thần kinh thị giác. Tất cả những tổn thương này sẽ dẫn đến mờ mắt. Những dấu hiệu trên đây chỉ được phát hiện bởi thầy thuốc bằng cách soi đáy mắt.

Biến chứng võng mạc do tăng huyết áp ở người già - Ảnh 2.

Để giảm các biến chứng võng mạc do tăng huyết áp cần kiểm soát huyết áp kết hợp với thuốc, tạo thói quen sống lành mạnh.

Điều trị bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Để giảm tối đa nguy cơ bị bệnh võng mạc và các biến chứng võng mạc do tăng huyết áp cần kiểm soát huyết áp kết hợp với thuốc, tạo thói quen sống lành mạnh.

Thói quen sống lành mạnh gồm có tập thể dục thường xuyên, giảm lượng muối mà cơ thể hấp thụ, hạn chế caffein, đồ uống có cồn, ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp huyết áp khỏe mạnh ổn định.

Ngoài ra cần bỏ thói quen hút thuốc lá, cần giảm cân hợp lý để phòng ngừa tăng huyết áp.

Khi bác sĩ có can thiệp vào bệnh huyết áp cao bằng các loại thuốc cần uống theo chỉ định và đi khám định kỳ, kiểm soát nghiêm túc huyết áp để tránh gây tổn thương đến mắt, dẫn đến nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC