Ngày 7 Tháng 4, 2010 | 09:02 AM

Bí quyết sống lâu, sống khỏe

Bí quyết sống lâu, sống khỏe

GiadinhNet - Sống có bạn đời sẽ giúp chúng ta sắp xếp lối sống có quy củ hơn, tránh được những điều rủi ro do thói quen không đúng, hoặc do sự vô ý của tuổi già (chăm sóc ăn uống, thuốc men; cấp cứu khi cần, tai nạn trong nhà...), giúp nhau giải tỏa nỗi buồn, stress.

Sống có bạn đời

Sống có bạn đời sẽ giúp chúng ta sắp xếp lối sống có quy củ hơn, tránh được những điều rủi ro do thói quen không đúng, hoặc do sự vô ý của tuổi già (chăm sóc ăn uống, thuốc men; cấp cứu khi cần, tai nạn trong nhà...), giúp nhau giải tỏa nỗi buồn, stress.

Sống lạc quan

Sống vui vẻ, lạc quan làm tăng số lượng và tác dụng của tế bào miễn nhiễm. Muốn sống vui phải có lòng vị tha, tính bao dung, không chấp nhặt, kèn cựa; tránh cáu giận, xúc động mạnh; tăng cường giao lưu với láng giềng, bạn bè. Nếu sức khỏe cho phép có thể đi thăm quan, du lịch...

Hoạt động cơ thể đúng mức

Nằm dài suốt ngày rất có hại. Phải cho cơ thể hoạt động đều, đúng mức: Đi bộ, làm việc nhẹ nhàng... Nói chung phải cho các cơ bắp, khớp xương hoạt động liên tục, đều đặn; không được ráng sức làm việc chân tay, không thức quá khuya.

Ăn uống điều độ

Ăn uống là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính, nhưng nếu không khoa học, cũng là tác nhân gây bệnh tật. Nguyên tắc là nên ăn những thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa. Tăng cường ăn rau, cá, các loại củ, quả... Hạn chế chất béo, ngọt.

Có lối sống khoa học

Bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn uống cân bằng dinh dưỡng, hoạt động nhẹ nhàng để tránh các bệnh về tim mạch, ung thư... Giờ giấc sinh hoạt (ăn, ngủ, tập thể dục...) không nên bị xáo trộn; có kiến thức cơ bản về y học (triệu chứng tim mạch, tai biến mạch máu não...).

Hoạt động trí tuệ

Phải cố gắng cho thần kinh hoạt động thường xuyên. Kinh nghiệm cho thấy các nhà bác học thường sống lâu và rất minh mẫn, sáng suốt. Lý do: Hoạt động trí tuệ tạo ra những liên hệ mới giữa các nơron giúp não bộ ở dạng luôn bị đánh thức, không ngủ quên rồi ngủ luôn. Nên giữ cho não bộ duy trì khả năng hoạt động là yếu tố rất cần cho việc kéo dài tuổi thọ.

Tự mỗi người hãy biết phải làm gì, làm như thế nào, để sống lâu, sống vui, sống khỏe.        

M.Giang 
(Theo sách Bí quyết của người Trung Hoa)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC