Ngày 25 Tháng 5, 2015 | 11:23 AM

Bi hài chuyện cố đẻ lấy thằng cu để “mở mày, mở mặt”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 15 năm liền không có người sinh con thứ ba, nhưng 2 năm trở lại đây, khu Hố Dầu (phường Bãi Tắm, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) đã có người sinh con thứ ba và sẽ có thêm một số gia đình dự tính sinh thêm con. Theo ông Phạm Bá Thụy, Trưởng khu Hố Dầu, những trường hợp này đều là gia đình sinh con một bề là gái, phần lớn là hộ khá giả.

 

Tâm lý thích con trai sẽ khiến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng trầm trọng. Ảnh: H.T
Tâm lý thích con trai sẽ khiến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng trầm trọng. Ảnh: H.T

 

Sau “mừng chín, mừng mười” là gì?

Sau nhiều năm nuôi dạy hai cô con gái, chị Nguyễn Thị D (35 tuổi) làm ăn khấm khá, xây được căn nhà khang trang, mua thêm ô tô tải 1,4 tấn để chở hàng. Lúc này, niềm “thôi thúc” phải có con trai trỗi dậy. Năm 2012, hai vợ chồng chị quyết định sinh con, thêm một bé gái ra đời. Không dừng ở đó, năm 2014 anh chị lại sinh, lần này được một cậu con trai.

Theo chân chị Trần Thị Tuyết, cộng tác viên dân số đến nhà chị D. Ngôi nhà mới xây khá khang trang. Cả hai vợ chồng chị đều đi làm, đứa lớn đi học, ba đứa còn lại được đưa đến căn nhà nhỏ sâu trên đồi để bà ngoại vừa trông cháu, vừa trông vườn vải và đàn gà. Trong cái nóng oi nồng của mùa hè, bà Nguyễn Thị C gần 70 tuổi loay hoay với đứa bé bế trên tay và hai đứa nhỏ trong căn nhà xung quanh có hàng nghìn con gà, mùi phân gà bốc lên nồng nặc. Hỏi tâm trạng của bà khi con gái sinh được cháu trai, bà nói: “Chúng nó mừng chín thì mình mừng mười”.

Ông Phạm Bá Thụy cho hay, khu Hố Dầu có hơn 100 hộ dân, trong số đó có 20 hộ sinh con một bề là gái. Thu nhập của các hộ chủ yếu là từ chăn nuôi gà đồi, gà cám, lợn, trâu, trồng trọt, buôn bán. Mặc dù thuộc phường nhưng là vùng sâu, vùng xa song mặt bằng nhận thức của người dân khá cao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và nhận thức của người dân tốt, 15 năm liền khu Hố Dầu không có người sinh con thứ ba, mọi người đều yên tâm nuôi dạy con cái tốt. Tuy nhiên, gần đây khi thu nhập người dân ổn định, khấm khá hơn, đã có vài hộ sinh con tiếp để tìm kiếm con trai. “Nắm bắt được tâm lý của những gia đình này, chúng tôi đến vận động, có người nghe thì vẫn nghe nhưng họ vẫn âm thầm mang thai để sinh con”, chị Tuyết cho biết.

Như chị D giấu chuyện mang thai với lý do “béo lên”, khi sinh liên tiếp thêm hai con nữa thì phân trần: “Cháu không muốn đẻ tiếp nhưng tâm lý nhà cháu lại muốn”. Chồng chị D cũng tâm sự rất thật với cộng tác viên dân số rằng: “Thôi, ăn đói ăn no không quan trọng, cố đẻ lấy thằng con trai chứ mỗi lần đi uống rượu câu ra, câu vào cũng tủi thân lắm”.

Chia sẻ về công tác DS-KHHGĐ nơi đây, ông Hà Tuấn Hoa – Bí thư Chi bộ khu Hố Dầu cho biết, ông làm bí thư chi bộ ở đây đã 10 năm. Qua việc 15 năm liên tục khu không có người sinh con thứ ba nhưng nay đã bị phá vỡ. Ông cho rằng tâm lý chuộng con trai của người dân còn ăn sâu trong tư tưởng của nhiều người. Những gia đình có con một bề là gái, người chồng là con một đều thể hiện mong muốn sẽ đẻ thêm để kiếm con trai: “Bọn em sẽ đẻ con trai, không được lại đẻ tiếp”… Ông Hoa cũng lo ngại, bởi tâm lý này đang có ảnh hưởng tới những hộ khác trong khu dân cư.

Nỗ lực của những người làm dân số cơ sở

Mong muốn và quyết tâm phải có con trai nối dõi không chỉ ở Hố Dầu – nơi 1,5 thập kỷ tưởng không còn tư tưởng “trọng nam” nữa – mà ở hầu hết những địa bàn khác của Thị xã Chí Linh.

Bà Hồ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Chí Linh cho biết: Đối tượng sinh con thứ ba hiện nay phần lớn là những gia đình khá giả, cố kiếm cậu con trai hoặc có cả trai, cả gái rồi vẫn muốn sinh thêm con trai nữa. Theo bà Hà, thực tế nhiều người muốn sinh con thứ ba và muốn đó là con trai, họ có thể làm được. Họ lựa chọn giới tính ngay từ trước khi mang thai như tìm các loại sách, các mẹo mách nhau ăn gì để sinh con trai, tính ngày rụng trứng, siêu âm để biết thời điểm trứng rụng. Thậm chí, áp dụng cả phương pháp dân gian như thụ thai tháng nào thì có con trai hay gái… Trong mấy tháng đầu của chu kỳ mang thai, chỉ cần một câu nói nhỏ nhẹ của kỹ thuật viên siêu âm: “giống bố”, “giống mẹ” là người mẹ có thể biết thai nhi đang mang là trai hay gái. Nếu không phải là con trai thì thai 14 tuần cũng phá được ở những cơ sở tư nhân.

Hiện tỉ số giới tính khi sinh ở Chí Linh nói riêng và toàn tỉnh Hải Dương vẫn ở mức cao: 118 và 118,3 bé trai/100 bé gái. Theo đánh giá của những người làm công tác DS-KHHGĐ ở Hải Dương, việc lạm dụng kỹ thuật siêu âm để chẩn đoán giới tính thai nhi và nạo phá thai với lý do giới tính đang diễn ra phức tạp chưa được kiểm soát, gây khó khăn trong việc ổn định tỉ số giới tính khi sinh theo quy luật tự nhiên. Tỉnh Hải Dương đã nỗ lực và có rất nhiều giải pháp nhưng tỉ số giới tính khi sinh cũng chỉ giảm xuống 0,6 điểm phần trăm so với năm trước và chưa phải là dấu hiệu bền vững.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác truyền thông chuyển đổi hành vi để người dân coi con trai cũng như con gái, bà Hồ Thị Thu Hà cho biết: Trong những buổi gặp gỡ, nói chuyện với người dân, nhiều người cao tuổi vẫn có thái độ rất “kiên định” với việc phải có con trai. “Khi trao đổi, có những bác nói thẳng rằng, các cô nói thế thôi vì các cô có lương công tác, chúng tôi bây giờ 70 tuổi, không có thu nhập và cũng không có con trai thì trông cậy vào đâu?”. “Nếu có hai con gái thì khi chúng tôi chết, con gái tôi có đem ảnh tôi đặt giữa nhà chồng nó được không?”. Các ông, các bác còn ví dụ có những dòng họ, con gái thành đạt có thể đưa tiền về đóng góp nhưng không bao giờ được ghi tên vào gia phả dòng họ. Thậm chí, họ còn nhấn mạnh: “Các cô giỏi các cô thử mang ảnh bố các cô về nhà chồng đi”.

Chị Hà trăn trở: Chúng tôi xác định, dù khó khăn cũng vẫn phải làm, bởi những việc công tác dân số làm ngày hôm nay phải 15 - 20 năm sau mới thấy được kết quả. Chúng tôi vẫn nói với các đồng chí lãnh đạo, mong rằng lúc đó không phải nghe người dân trách các anh, các chị đã làm gì để hôm nay con cháu chúng tôi khổ thế này.

 

Chênh lệch giới tính rất rõ ở lứa mầm non

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho biết, tỉ số giới tính khi sinh cao đã được nhìn thấy rất rõ, đặc biệt là ở những lớp mầm non. Đi kiểm tra ở các trường, đặc biệt là tuổi mầm non, có nhiều lớp hầu hết là bé trai, đặc biệt có lớp có tới 24 bé trai và chỉ có 6 bé gái.

“Chúng tôi thấy rất lo lắng vì chênh lệch giới tính cũng ảnh hưởng tới các hoạt động, tác động đến tâm sinh lý của các em… Ngay trong ngành Giáo dục của tỉnh, tỉ lệ sinh con thứ ba tăng mạnh trong những năm gần đây, nhiều trường có thầy cô giáo sinh con thứ ba. Đây là khó khăn rất chung của ngành Giáo dục do tư tưởng thích con trai lớn, có nhà sinh được con trai rồi vẫn muốn sinh thêm con trai nữa”, bà Hiền nói. “Hiện dịch vụ siêu âm phát hiện giới tính thai nhi diễn ra rất phức tạp, Chi cục DS-KHHGĐ cũng kết hợp với các cơ quan chức năng đi kiểm tra sát sao nhưng không bắt được trường hợp nào, mặc dù hầu hết mọi người đều biết giới tính thai nhi ngay từ trong bụng mẹ”.

 

Nỗ lực giảm hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác dân số TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương (từ ngày 20 - 21/5), ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá cao nỗ lực của Chi cục DS-KHHGĐ Hải Phòng, Hải Dương trong công tác DS-KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Tân nhấn mạnh: Việc thích sinh con trai vẫn tồn tại trong tâm lý người dân. Nhiều người dân muốn sinh hai con nhưng dứt khoát là phải có con trai. “Do đó, làm thế nào để người dân coi việc sinh con trai cũng như con gái. Nếu không có con trai, có thể giao cho con gái thờ cúng. Đây là một việc làm rất gian nan và khó khăn. Tuy nhiên, dù khó khăn chúng ta vẫn phải kiên trì và quyết liệt thực hiện, nhằm giảm tối đa những hệ lụy của mất cân bằng giới tính trong tương lai. Các chuyên gia dự báo:  Trong vòng 15 – 20 năm nữa, có khoảng từ 2,3 – 4 triệu nam giới sẽ không thể lấy vợ là người Việt Nam”.

Hà Thư/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC