Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 01:59 PM

Bác sĩ phòng khám tư cam kết không tiết lộ giới tính thai nhi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lần đầu tiên, tỉnh Thái Nguyên tổ chức ký cam kết với các cơ sở y tế ngoài công lập không thông báo giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang rất phức tạp nơi đây.

Theo đó, có 20 đơn vị y tế ngoài công lập hoạt động trong lĩnh vực sản khoa, chẩn đoán hình ảnh trên địa bàn tỉnh ký cam kết không thông báo giới tính thai nhi cho khách hàng dưới mọi hình thức; Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Các đơn vị này sẽ không tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; Không chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi; Không vi phạm các quy định về lựa chọn giới tính thai nhi; Không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính. Nếu vi phạm các quy định trên, cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm và nhận các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tại Thái Nguyên, mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động và diễn ra ở hầu hết các địa phương. Năm 2014, tỷ số này là 112,1 trẻ nam/100 trẻ nữ. 6 tháng đầu năm 2015, tỷ số này là 115,3 (cao hơn giới hạn bình thường 8,5 điểm phần trăm). Một số địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao như: TP Thái Nguyên là 116, huyện Phú Bình là 117, Võ Nhai là 118,8; TP Sông Công là 120,7… Nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp để khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ này dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới và dẫn tới những hậu quả khó lường.

Bà Hồ Thị Thanh Thủy - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên cho biết, nguyên nhân chính của vấn đề này là do tâm lý muốn sinh nhiều con, thích con trai... còn nặng nề. Tình trạng phụ nữ mang thai biết được giới tính thai nhi khá cao. Nhiều người làm dịch vụ sẵn sàng “lách luật”, như việc dùng các “từ lóng” để thông báo về giới tính của thai nhi. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, Thái Nguyên đang tích cực triển khai các giải pháp trong Đề án Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại 107/180 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thành phố, thị xã.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục tăng cường quản lý và tuyên truyền, vận động các cơ sở y tế tư nhân còn lại trên địa bàn ký cam kết và nghiêm túc thực hiện không thông báo giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn.

Vi Ngân/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC