Ngày 5 Tháng 10, 2019 | 08:52 AM

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở giai đoạn già hóa dân số, đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) ngày càng gia tăng.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do mức sinh thấp nên tỷ lệ dân số già tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng tăng. Số người già độ tuổi từ 60 trở lên đã vượt hơn 11%, người từ 75 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 7%. Một số địa phương như phường 1, phường 4 (TP. Vũng Tàu), huyện Đất Đỏ, huyện Châu Đức… do ít biến động về dân cư nên có tỷ lệ già hóa diễn ra nhanh.

Các bác sĩ cho biết, mỗi người NCT thường mắc từ 3-5 bệnh, trong đó, các bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ lớn. Các bệnh này gây tỷ lệ tử vong cao, để lại nhiều di chứng, gánh nặng cho gia đình, xã hội. Do đó, già hóa dân số sẽ tạo gánh nặng về y tế bởi nhu cầu, chi phí khám chữa bệnh của NCT thường cao gấp 8-9 lần so với người trẻ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Bệnh viện Bà Rịa tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho những người NCT có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế NCT

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, ở nhiều cơ sở y tế, NCT đến khám và điều trị sử dụng tới hơn 50% chi phí điều trị mỗi năm. Tại các bệnh viện, tỷ lệ NCT đến khám chữa bệnh đang ngày càng tăng.

BS Tôn Thất Khoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, do dân số đang già hóa nên nhu cầu về chăm sóc y tế dài hạn cho NCT sẽ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, NCT còn có những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh khác biệt và đặc thù hơn người trẻ. Điều này đòi hỏi hệ thống y tế cần có sự điều chỉnh, thích ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, mạng lưới chăm sóc sức khỏe NCT cũng đang dần được thiết lập. Cụ thể, từ tháng 4/2018, Bệnh viện Lê Lợi đã thành lập và đưa vào hoạt động Khoa Tim mạch - Lão học (tách ra từ Khoa Nội tổng hợp) để chăm sóc, điều trị tốt hơn cho bệnh nhân tim mạch và các bệnh nội khoa cho NCT. Khoa Tim mạch - Lão học được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất gồm: khu cấp cứu, khu điều trị nội trú (có 9 phòng, với 40 giường bệnh) cùng các thiết bị hiện đại (máy điện tim, máy bơm tim, oxy trung tâm...). 

Tương tự, tại Bệnh viện Bà Rịa, ngoài Khoa Tim mạch - Lão học, mỗi khoa phòng điều trị các bệnh nội khoa tại bệnh viện đều có phòng bệnh dành riêng cho NCT.

Bên cạnh việc tăng cường công tác khám chữa bệnh chuyên khoa các bệnh mãn tính cho NCT, hàng năm ngành y tế đều có các đợt khám sức khỏe định kỳ cho NCT từ 70 tuổi trở lên tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Ngành y tế cũng đang triển khai các chương trình quản lý bệnh mãn tính, mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế chủ yếu phục vụ cho đối tượng NCT…

Trong thời gian tới, để phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân đặc biệt là chăm sóc y tế cho NCT, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT một cách hiệu quả hơn. Các cấp, ngành chức năng của tỉnh cần tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, trong đó sẽ tăng cường truyền thông giáo dục thay đổi hành vi nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; xây dựng, phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe NCT.

Đồng thời, củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho NCT; phát triển nguồn nhân lực chăm sóc NCT; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc sức khỏe NCT. Xem công tác chăm sóc y tế cho NCT là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Anh Khôi (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC