Ngày 30 Tháng 10, 2015 | 11:22 AM

15% dân số bị rối loạn tâm thần

GiadinhNet - Đây là số liệu được công bố tại Hội thảo góp ý chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 - 2025 do Bộ Y tế tổ chức ngày 28/10 tại Hà Nội.

TS Lại Đức Trường – cán bộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, trong khi tỷ lệ rối loạn tâm thần ở Việt Nam chiếm tới 15% dân số (khoảng 13,5 triệu người) thì chỉ có 20-30% người gặp rối loạn tâm thần tiếp cận được điều trị, ngoài ra, cũng có khoảng 10- 20% dân số ở mức “tiền bệnh” khi gặp áp lực công việc, học tập, bệnh tật, đói nghèo…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã khẳng định, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần luôn được ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần. Hiện số người bị rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng và nếu không được phát hiện sớm, điều trị, quản lý đúng hướng, kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề cho chính bản thân người bệnh, gia đình và cả xã hội. Việc phát hiện sớm, điều trị tốt sẽ ngăn chặn được sự gia tăng tội phạm, thậm chí là tội phạm giết người…

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc phát hiện sớm, quản lý và điều trị kịp thời sẽ mang lại kết quả thiết thực, nhất là trong bối cảnh nhân lực về sức khỏe tâm thần ở nước ta còn thiếu về số lượng, hạn chế về năng lực rất cần có một chiến lược dài hạn và tổng thể. Chính vì vậy, việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 – 2025 là cần thiết và quan trọng.

Dự thảo Chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 – 2025 được xây dựng với quan điểm, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Dự thảo chiến lược đề ra mục tiêu chung là nâng cao sức khỏe tâm thần, dự phòng các rối loạn tâm thần, đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội hiệu quả và công bằng, thúc đẩy sự hồi phục, bảo vệ quyền con người, giảm bệnh tật, tử vong và tàn tật cho người có các rối loạn tâm thần.

    Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC