Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng

Thứ tư, 19:09 08/12/2021 | Ăn

Thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Ai đã từng một lần được thưởng thức hai món "gác bếp" độc đáo này chắc hẳn vẫn còn mãi luyến lưu hương vị của nó.

Tây Bắc - một địa danh đã đi vào thơ ca không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo mà còn bởi những con người mộc mạc, chân chất cùng với nền ẩm thực phong phú, hiếm có.

Tuy nhiên, phải nói rằng, những cung đường quanh co uốn lượn, những dòng sông lững lờ dưới triền núi, những cao nguyên đẹp miên man trong mùa hoa là những phong cảnh chúng ta có thể rất dễ bắt gặp khi đến vùng núi phía Bắc. Điều duy nhất tạo nên sắc riêng cửa từng vùng có lẽ đến từ con người và nền ẩm thực đặc trưng mỗi nơi. Với Tây Bắc, khi nhắc đến những món ăn tạo nên nét riêng biệt của vùng đất này có lẽ không thể không nhắc đến hai món "gác bếp" cực kì nổi tiếng là thịt trâu và thịt lợn.

Không phải tự dưng mà người ta xếp hai loại thịt khô này vào danh sách những sản vật hàng đầu của Tây Bắc, bởi hai món "gác bếp" này đã có từ rất lâu đời, để mà nói ai là người đã sáng tạo ra món đặc sản này thì ngay cả các cụ già làng nhất cũng không biết được, chỉ biết rằng đã có từ hàng ngàn năm nay.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, hương vị của hai món đặc sản này còn mang hương thơm của các loại gia vị nổi tiếng chỉ có riêng ở vùng cao như: hạt mắc khén, hạt dổi,... tạo nên một món ăn đậm chất núi rừng với hương vị khó quên.

Trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Ngày nay, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản vùng cao Tây Bắc, phổ biến hơn trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách bốn phương rất ưa thích.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 2.

Trâu gác bếp được xem là một món đặc sản đặc sắc của Tây Bắc có lẽ đến từ cách chế biến và bảo quản cầu kỳ của món ăn này. Để làm trâu gác bếp người ta phải chọn từ thịt thăn và bắp trâu tươi. Sau đó, họ róc các thớ thịt ra thành từng miếng, tẩm gia vị đặc biệt dậy mùi như hạt dổi, hạt sẻn... rồi gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi.

Thịt trâu sấy vừa tới, thịt có độ dai vừa phải, thớ thịt hồng nhẹ đan xen,  không cứng, ăn còn nguyên vị ngọt của thịt tươi.

Khi thưởng thức, vị ngọt của thịt hoà quyện cùng cái vị đậm đà cay cay thơm nồng của gia vị vùng cao khiến ai từng ăn một lần đều nhớ mãi không quên. Đó cũng là một trong những lý do vì sao thịt trâu khô lại được nhiều người yêu thích đến vậy.

Cũng giống như thịt trâu, lợn gác bếp cũng có cách làm tương tự. Chỉ khác ở chỗ nguyên liệu và gia vị tẩm ướp.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 3.

Để làm ra thịt lợn gác bếp ngon người dân Tây Bắc chọn thịt từ những chú lợn được chăn thả tự nhiên ở núi cao. Khác với thịt trâu, lợn gác bếp có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén và đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt. Do vậy khi thưởng thức món thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ, vị ngọt ngậy, dai của thịt mà không hề bị ngấy.

Món thịt lợn gác bếp giờ đây không chỉ là món ăn truyền thống của người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt nam mà còn là món đặc sản được nhiều người yêu thích với bất cứ ai yêu thích nghẹ thuật ẩm thực Tây Bắc. Ngày nay ở rất nhiều nơi học cách làm thịt lợn gác bếp ở vùng đất này, nhưng không đâu cũng có thể làm được món thịt lợn gác bếp ngon như nơi đây.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 4.

Có những người cầu kì, muốn thưởng thức trọn vị ngon của hai loại đặc sản "gác bếp" này đã lặn lội lên tận Tây Bắc để ăn và mua về. Thế nhưng, nếu tìm tòi một chút, bạn có thể mua được thịt trâu và thịt lợn gác bếp chính hiệu Tây Bắc ngay tại Hà Nội mà không phải đi đâu xa. Bởi, để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà thành, tiểu thương vùng cao đã không ngại mang đặc sản quê mình đi xa hơn để nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, khi tìm đến những địa chỉ mua hàng bạn cũng nên tìm hiểu chọn nơi uy tín, có thương hiệu để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đều là những đặc sản không có chất bảo quản bởi vậy khi mua thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp về bạn nên bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh như vậy sản phẩm sẽ sử dụng được lâu hơn. Nếu được bảo quản tốt, trong vòng 6 đến 8 tháng hai loại thịt khô này vẫn không mất đi hương vị của nó.

TỔNG KHO TÂY BẮC VIỆT

Đặc sản Tây Bắc chính hiệu - thực phẩm sạch an toàn

- Địa chỉ: Số 208H Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

- Kênh bán hàng trực tuyến: https://taybacviet.vn

- Điện thoại: 0368.355.388 hoặc 0356.367.886


Như Ca
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 14 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 16 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 23 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top