Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đá bào hàu sống Đài Loan - món ăn không dành cho người bụng yếu

Thứ hai, 21:00 25/03/2019 | Ăn

Đá bào vốn mát, hàu và măng tây cùng có tính hàn nên món ăn này dễ gây lạnh bụng, dù vậy rất đáng thử một lần.

Thị trấn ven biển Phương Uyển thuộc Chương Hóa, cách trung tâm Đài Trung khoảng 50 km về phía nam được biết đến là nơi cung cấp hàu tươi ngon nhất Đài Loan. Đến đây, du khách dễ dàng bắt gặp những vựa hàu nằm san sát nhau với hàng chục món ăn làm từ hàu như bánh hàu chiên, cháo hàu, canh hàu... Trong đó, kỳ lạ nhất phải kể đến món đá bào hàu sống mà không phải ai cũng dám nếm thử.

So với những tiệm bán đồ ăn truyền thống đã tồn tại hàng chục năm nay thì quán đá bào hàu sống này "sinh sau đẻ muộn" hơn, ra đời từ năm 2015, khi món bingsu (đá bào) Hàn Quốc bắt đầu phổ biến ở nhiều nước châu Á. Chủ quán đã tận dụng cơn sốt đá bào xứ kim chi, kết hợp với đặc sản hàu địa phương nhằm hút khách. Không ít người tò mò với món ăn "có một không hai" này, nhưng không phải ai cũng thích nó.

Phần đá bào làm đúng chuẩn món bingsu Hàn Quốc, mềm mịn và mang vị ngọt nhẹ. Có hai loại đá bào phổ biến nhất là mùi xoài và mùi trà xanh mà thông thường được kết hợp với đậu đỏ hoặc xoài tươi. Còn ở Phương Uyển, người ta vẫn dùng đá bào xoài và trà xanh nhưng phá cách bằng những con hàu tươi xếp xung quanh, điểm vài cọng măng tây luộc rồi rắc thêm cốm ngũ sắc lên trên. Tất cả tạo thành một "núi" bingsu, khiến bạn phải cân nhắc trước khi ăn nếu không "tốt bụng".

Xúc một miếng bingsu, thực khách có thể thấy đá tan ngay trong miệng, mát lạnh xuống tận cổ họng nên nó là món giải khát khó có thể chê được. Cắn một con hàu tươi, bạn cảm nhận rõ vị béo ngậy đặc trưng, rồi măng tây giòn cùng cốm ngọt. Tất cả các nguyên liệu đều ổn và trông có vẻ ngon lành, tuy nhiên khi chúng quyện với nhau lại tạo nên một hỗn hợp hương vị không giống bất kỳ thứ gì.

Đá bào vốn mát, hàu và măng tây cùng có tính hàn nên món ăn này rất dễ gây lạnh bụng. Vì thế người bụng yếu thì nên suy nghĩ trước khi muốn trải nghiệm. Cả thị trấn chỉ có một quán duy nhất "dám" bán món này, giá một phần có hàu khoảng 140 - 150 TWD (khoảng 100.000 - 110.000 đồng).

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 8 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top