Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối tuần rảnh tay chị em lao ngay vào bếp làm những món tuyệt ngon cho cả nhà

Thứ bảy, 07:18 29/12/2018 | Ăn

Đảm bảo với những món ăn hấp dẫn này bất cứ ai thưởng thức cũng phải thích mê.

GÀ NẤU LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà khoảng 0,8-1 kg

- 1 bó lá giang; 1 nhánh gừng, tỏi, hành củ, ớt.

- Muối, bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.

Cách làm:

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.

Gà làm sạch, dùng gừng và muối chà xung quanh phần da gà, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt gà đã chặt ở trên với 2 thìa cà phê bột nêm và xíu đường để khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, dập úa. Sau đó rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, cho 1/2 chỗ tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Khi tỏi thơm, vàng, cho ra bát để riêng. Tiếp tục cho cho thêm 1 thìa dầu ăn, dầu nóng cho hành khô, tỏi bằm còn lại cà ớt vào phi thơm. Sau đó cho gà đã ướp gia vị vào xào săn lại.

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 tô nước đun sôi. Khi nước sôi, cho phần gà đã xào ở trên vào nấu chín. Nêm nếm vừa ăn.

Khi gà chín mềm, vớt bọt, cho lá giang vào đảo đều, nước sôi trở lại thêm 1 thìa nước mắm và phần dầu tỏi đã phi thơm ở trên, nêm nếm lại là được.

Chú ý nên vò nát lá giang trước khi cho vào nồi.

Múc canh gà nấu lá giang ra tô, thêm vài lát ớt là bạn đã có được một tô canh gà lá giang thơm ngon, bổ dưỡng, ăn cùng cơm hoặc bún đều được. Bạn cũng có thể dùng như lẩu, đi kèm một vài loại rau nếu muốn.

VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

- Gia vị: 2 muỗng canh chao 1 muỗng canh xì dầu 1 muỗng cà phê dầu hào 1 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén 1/2 muỗng cà phê tiêu 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xếp thịt lên vỉ. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn. Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

BÒ HẦM ĐẬU ĐỎ

Nguyên liệu:

- Dẻ sườn bò: 500g

- Đậu đỏ: 100g

- Khoai tây: 3 củ - Cà rốt: 1 củ - Rượu vang: 1 ly nhỏ - 1 gói gia vị bò kho và 1 gói nhỏ gia vị sốt vang - Sốt gấc tạo màu: 3 thìa - Tỏi, hành khô: vài củ - Mùi thơm, hành hoa - Nước, mắm, gia vị, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

- Thịt dẻ sườn bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn bằng cỡ bao diêm. Đặt nồi lên bếp cho thịt bò vào chần sơ qua nước sôi cho sạch. Đổ riêng thịt bò ra bát lớn ướp thịt bò với rượu vang, gia vị bò kho và gia vị sốt vang, 1 thìa canh đường, sốt gấc cho ngấm trong khoảng 30 phút.

- Ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 30 phút cho mềm. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt miếng to vừa ăn.

- Đặt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi cho thịt bò đã ướp vào xào săn tiếp theo là đậu đỏ, cà rốt, khoai tây đảo đều cho ngấm gia vị rồi đổ tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm áp suất, đổ nước ngập bằng thịt và rau củ.

- Đậy chặt nắp vung hầm thịt trong thời gian 45 phút là được.

- Múc bò hầm, đậu đỏ với rau củ ra bát, rắc chút tiêu, hành hoa và rau mùi thái nhỏ ăn nóng với bánh mì hay cơm trắng đều ngon!

SƯỜN NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 0.5kg sườn thăn

- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ

- Lưu ý cách chọn sườn: Sườn nên chọn các khúc non, mềm sẽ ngon hơn

Cách làm:

- Sườn chặt khúc vừa ăn, rồi rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo.

- Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.

- Thêm ít dầu ăn, trộn đều lần nữa cho ngấm gia vị. Ướp sườn từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.

- Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng trong lò hoặc bếp than.

- Nếu nướng trên bếp than, dùng cọ hoặc muống phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi sườn chín sém vàng hai mặt là được.

- Cách ướp này bạn có thể áp dụng ướp thịt nướng.

Sườn nướng sa tế thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Hợp với những bữa cơm ngày lễ hoặc nhà có khách.

TÔM HẤP NƯỚC DỪA

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)

- 1 trái dừa xiêm nhỏ

- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

Cách thực hiện:

Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo.

Đầu tiên các bạn gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé các bạn. Tiếp theo đổ nước dừa cho vào chảo sâu lòng. Đập dập củ hành tím, bằm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.

Sau khi thấy vỏ tôm đỏ, tắt bếp rồi vớt. Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi nãy đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.
Sau khi thấy vỏ tôm đỏ, tắt bếp rồi vớt. Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi nãy đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 13 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 17 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top