Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau thì là
GiadinhNet – Ngoài công dụng là gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn, thì là còn được dùng như vị thuốc không thể thiếu trong một số bài thuốc dân gian.
Trong cây thìa là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3… rất tốt cho sức khỏe và hữu ích cho hệ thống miễn dịch.
Thông thường các bà nội trợ thường dùng lá thì là làm gia vị cho các món như: cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá,... để khử mùi tanh. Với một số trường hợp, bạn có thể chế biến thành thì là thành món rau chính như hấp, xào, luộc… để hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:
Ảnh minh họa.
Giúp tăng tiết sữa
Rất ít người biết được rằng cây thì là là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa sản phụ một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi.
Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, rau thì là chỉ nên sử dụng cho một vài tuần. Đặc biêt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung.
Chữa chứng mất ngủ
Thì là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn. Những người bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trước khi đi ngủ nên uống một chút nước quả thì là để giấc ngủ đêm được ngon và sâu giấc.
Chữa rối loạn tiêu hóa
Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Theo các nhà dinh dưỡng, thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin. Toàn cây có hàm lượng terpen rất cao. Ngoài ra, thì là có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.
Ngăn ngừa loãng xương
Là một trong những nguồn thực vật giàu canxi, lá thì là không chỉ ngăn ngừa loãng xương mà còn tăng cường sức khỏe cho xương. Sử dụng thì là thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống sẽ giúp chặn chứng loãng xương gây ra do sự thiếu hụt canxi.
Giảm đường trong máu, bảo vệ tim
Thì là cũng được biết đến như một tác nhân bảo vệ tim mạnh mẽ. Sử dụng thì là không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerides trong máu mà còn cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thì là giúp giảm lượng đường trong máu và kháng insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.
MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội
Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu
Sống khỏe - 20 phút trướcPhụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ
Y tế - 4 giờ trướcNgười phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.
Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP
Sống khỏe - 9 giờ trướcHôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ
Sống khỏe - 9 giờ trướcLớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.
6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcVitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.
Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!
Sống khỏe - 10 giờ trướcBên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcTăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.