Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly

Thứ ba, 17:46 16/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi suất ăn là những yêu cầu được đặt lên hàng đầu tại các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương.

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) Hải Dương cho biết, ngay khi xuất hiện dịch trên địa bàn, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở nấu suất ăn phục vụ các điểm cách ly tập trung và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện dã chiến.

"Các bếp ăn thiện nguyện do người dân tự chung tay góp sức cùng chính quyền chống dịch, được cán bộ của Chi cục ATTP đến tận nơi giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực thực phẩm tốt nhất", ông Trường nói.

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly - Ảnh 2.

Mỗi suất ăn của bệnh nhân đều được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Nhà hàng Á Châu trên địa bàn TP Chí Linh, nơi đang cung cấp các suất ăn cho các khu cách ly của thành phố, chị Nguyễn Thị Thanh Giang chủ nhà hàng cho biết: "Chúng tôi có mối quen từ lâu chuyên cung cấp thực phẩm các loại nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng thực phẩm đầu vào. Về rau xanh, các nhà cung cấp đều là thiện nguyện, họ được thành phố giới thiệu đến chúng tôi nên hoàn toàn yên tâm.

Để được chọn cung cấp các suất ăn cho khu cách ly, đơn vị cung cấp suất ăn phải chịu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt; đồng thời, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly".

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly - Ảnh 3.

Khu vực nấu ăn tại Nhà hàng Á Châu trên địa bàn TP Chí Linh.

Qua ghi nhận, tại Nhà hàng Á Châu, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đều được vệ sinh sạch sẽ, an toàn trước và sau khi sử dụng. Việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trong suốt quá trình nhập và chế biến, vận chuyển và chia thức ăn đều được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, việc bảo quản, lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn. Quá trình sơ chế, chế biến thức ăn tại nhà bếp đều có cán bộ kiểm tra, giám sát thường xuyên.

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly - Ảnh 4.

Thực phẩm sau khi được chế biến, nấu ăn cho người dân đang cách ly sẽ được lưu giữ mẫu tại tủ để phục vụ cho công tác kiểm tra.

Thực phẩm sau khi được chế biến, nấu ăn cho người dân đang cách ly sẽ được lưu giữ mẫu tại tủ để phục vụ cho công tác kiểm tra. Trên địa bàn TP Chí Linh, hiện đang có 29 khu cách ly tập trung với số người đang thực hiện cách ly hơn 3.500 người. Từ khi tiếp nhận những công dân đầu tiên vào đây cách ly không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc hay có hiện tượng khác như đau bụng, buồn nôn… do ăn uống.

Tại huyện Cẩm Giàng, anh Ngô Đức Sơn, đại diện Công ty Cổ phần Nông trại Việt nơi chịu trách nhiệm chính cung cấp suất ăn cho người dân trong khu cách ly của huyện cho biết, từ ngày 27/1, công ty cung cấp 1.000 suất ăn/ngày cho người dân. Ngành y tế huyện và tỉnh thường xuyên về kiểm tra đột xuất, nhắc nhở, giám sát an toàn thực phẩm.

“Cơm nóng, canh ngọt” cho dân yên tâm cách ly - Ảnh 5.

Quá trình sơ chế, chế biến thức ăn tại nhà bếp đều có cán bộ kiểm tra, giám sát thường xuyên.

"Bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu tại các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương" - ông Nguyễn Xuân Trường khẳng định.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân tại các khu cách ly tập trung, ngành y tế Hải Dương đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATVSTP tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Qua các đợt kiểm tra, các đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận, tại các đơn vị, điều kiện ATVSTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người cơ bản đáp ứng tốt theo yêu cầu. Suất ăn phục vụ người dân cách ly được chia riêng bằng hộp xốp, cốc nhựa sử dụng một lần và sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quy trình do Bộ Y tế quy định.

Kim Dung - Trung Sơn (từ tâm dịch)

Kim Dung - Trung Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 1 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 1 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 3 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 4 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 1 tuần trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Top