Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có bao nhiêu “độc tố” trong một cốc chè nhiều màu?

Thứ tư, 14:00 27/04/2016 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thời tiết nắng nóng, trên thị trường bày bán nhiều loại chè với những tên gọi khác nhau và có hình thức rất bắt mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần thận trọng với các loại chè chứa nhiều màu sắc vì có nguy cơ “rước” độc tố vào người.

Các chuyên gia khuyến cáo, chè càng nhiều màu thì càng độc, người tiêu dùng cần lưu ý trước khi sử dụng. Ảnh: P.V
Các chuyên gia khuyến cáo, chè càng nhiều màu thì càng độc, người tiêu dùng cần lưu ý trước khi sử dụng. Ảnh: P.V

Càng nhiều màu, càng độc

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, tại một số chợ đầu mối lớn trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp những cửa hàng chuyên cung cấp các loại bột hóa học để tạo màu cho thực phẩm, trong đó có các loại bột dùng để “nhuộm” nguyên liệu nấu chè. Ngay khu bày bán hàng khô tại tầng 1 trong chợ Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội), các gói bột màu xanh, đỏ, tím, vàng… được giới thiệu là “hóa thân” của nhiều loại hương liệu được bày bán khá phổ biến. Giá của các loại nguyên liệu tổng hợp này khá rẻ, dao động trong khoảng từ 15.000 - 35.000 đồng/kg bột và 45.000 - 50.000 đồng/lọ nước màu pha sẵn.

Theo lời giới thiệu của một chủ cửa hàng tại đây, các loại bột màu này vừa rẻ, vừa đảm bảo màu sắc và hương vị giống tự nhiên, hoặc có khi còn… thơm hơn cả nguyên liệu thật (?!), thường được nhiều người bán chè mua về để làm thạch nhiều màu hay trộn vào cùng với các nguyên liệu nấu chè để tăng màu và mùi thơm. Còn vấn đề, liệu các loại bột này có độc hại gì với sức khỏe người dùng hay không? Người chủ cửa hàng cũng không lý giải được.

Trao đổi với PV về việc sử dụng các bột màu hóa học trong chế biến thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định: “Bất cứ loại thức ăn nào, càng dùng nhiều hóa chất tạo màu thì càng độc hại. Trong đó, tùy vào việc sử dụng liều lượng bao nhiêu và dùng trong bao lâu mới có thể đánh giá chính xác được mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích: Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, nếu dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, vì giá thành các loại phẩm màu và hương liệu nguồn gốc tự nhiên khá cao nên nhiều người thường chạy theo lợi nhuận trong buôn bán kinh doanh dẫn đến việc lạm dụng quá mức các hóa chất tạo màu và tạo mùi hoặc sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm. Điều này sẽ rất nguy hại đối với sức khỏe con người. Độc tính có thể nhẹ như nôn ói, đau bụng, nhức đầu, hay có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Còn theo TS.BS Phan Bích Nga (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), hiện nay, có rất nhiều công nghệ làm thạch - một đồ ăn không thể thiếu trong mỗi cốc chè. Nếu thạch được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, như rau xanh hoặc nước ép các loại trái cây thì sẽ rất an toàn và bổ dưỡng, giúp cung cấp chất xơ cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thạch bị trộn lẫn với phẩm màu hóa học, ví dụ Sodium Cyclamate - là hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng vào sản phẩm thực phẩm, hoặc những chất gây màu, gây mùi không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm thì sẽ gây hại cho người sử dụng.

Nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, công nghệ tạo màu và mùi của các nguyên liệu tổng hợp hiện rất “tinh vi”, do vậy, bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt đâu là màu tự nhiên, đâu là màu nhân tạo trong chế biến chè cũng như nhiều thực phẩm khác.

“Ví dụ, với một cốc chè bảy màu, mà cả bảy màu đó đều sử dụng phẩm màu hóa học thì đồng nghĩa với việc chúng ta “rước” cùng lúc bảy chất hóa học vào cơ thể. Đó là chưa kể đến việc sử dụng thêm các chất bảo quản hoặc phụ gia khác (tạo độ sánh, đường hóa học…). Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều màu khi chưa biết chính xác nguồn gốc và mức độ độc hại của chúng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Để đảm bảo cho sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn, tốt nhất không nên sử dụng các hóa chất tạo màu, tạo mùi trong chế biến thực phẩm. Khi chế biến thức ăn tại gia đình, nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Trong trường hợp “bắt buộc” phải sử dụng màu tổng hợp thì phải tìm hiểu kỹ loại phẩm màu đó có được phép sử dụng trong chế biến hay không và dùng bao nhiêu thì không gây hại. Hơn nữa, tránh mua các hương liệu tạo màu và tạo mùi bán trôi nổi trên thị trường, phải tìm hiểu kỹ thành phần, nguồn gốc và hạn dùng để tránh gây hại cho cơ thể.

Các chuyên gia tư vấn, khi ăn chè tại các cửa hàng bên ngoài, cần để ý đến màu sắc và mùi vị của loại chè đó. Các loại màu hóa học thường đậm và bền màu hơn các hương liệu tự nhiên. Hơn nữa, nếu ngửi thấy cốc chè có mùi quá thơm cũng cần phải lưu ý, vì mùi tự nhiên sẽ thơm nhẹ, thoang thoảng chứ không “nồng nặc” như một số hóa chất tạo hương thơm. Ngoài ra, độ ngọt của cốc chè cũng “tố cáo” việc cửa hàng đó có sử dụng đường hóa học hay không. Đường tự nhiên có vị ngọt thanh, còn đường hóa học ngọt đậm, đôi khi ăn xong có cảm giác ngọt sắc ở cổ họng. Người dùng cần để ý các dấu hiệu trên để tránh ăn phải chè “tẩm độc”, gây nguy hại đến sức khỏe.

Khó kiểm soát các loại chất phụ gia thực phẩm

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Minh Khoán, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết: Hiện nay, Đội đang tăng cường kiểm tra và xử lý các đơn vị vi phạm liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Riêng việc rà soát và xử lý các loại chất phụ gia, bột màu hóa học còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn kinh doanh, buôn bán các loại hóa chất tổng hợp này không tập trung ở một số trọng điểm, mà hầu như rải rác tại nhiều khu vực, từ các chợ đầu mối lớn đến các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ. Mặc dù đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở vi phạm, nhưng do nhu cầu sử dụng các hóa chất tạo màu và mùi vị vẫn còn lớn, đặc biệt là các cửa hàng chế biến thực phẩm, khiến việc kiểm soát “đầu vào” cũng như “đầu ra” của các loại hóa chất trên càng trở nên khó khăn hơn.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 9 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

Top