Chuyên gia dinh dưỡng: Loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đa số mọi người đều bỏ qua vào bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đa số chúng ta đều bỏ qua việc thêm rau xanh vào thời điểm ăn sáng.
Trao đổi với TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), BS cho biết, mỗi người có một lựa chọn ăn sáng khác nhau và việc ăn gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Không có công thức bữa sáng nào phù hợp với tất cả mọi người. Bữa sáng lý tưởng là bữa sáng phụ thuộc vào sở thích, thể trạng, tuổi tác, giới tính của mỗi người, khả năng tiếp cận và kinh tế của người dân.
Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, không thể xây dựng một bữa ăn sáng chuẩn khung cho tất cả mọi người. Đối với một người thích ăn xôi buổi sáng không thể ép họ ăn phở, hay ăn bánh mì... Tuy nhiên có một lưu ý cho bữa sáng lành mạnh đó là tránh một số đồ chế biến sẵn, đồ quá mặn hay quá ngọt, hoặc quá nhiều dầu mỡ. Miễn sao bữa sáng cung cấp đủ năng lượng cho con người để hoạt động tỉnh táo trong ngày.
"Khi mọi người ý thức được bữa sáng có lợi và tốt cho cơ thể thì đó là một tín hiệu đáng mừng. Còn không nên so sánh đồ ăn sáng có nước tốt hơn đồ ăn khô hay ngược lại.
Bản chất của việc ăn sáng đó là cung cấp năng lượng vào cơ thể. Vì thế, ăn món gì để cung cấp năng lượng hợp lý, cân đối đều rất tốt. Tất nhiên, trừ một số trường hợp như người mắc các bệnh nền hay độ tuổi", BS Hưng nói.
1. Lựa chọn bữa sáng phù hợp với độ tuổi của từng người
Bữa sáng lý tưởng là bữa sáng đầy đủ dưỡng chất và năng lượng, phù hợp với từng độ tuổi hoặc từng thể trạng bệnh mỗi người.
Đối với trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, nên ăn sáng bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Với những người có bệnh lý nền như người bị tiểu đường, béo phì, ung thư thì cần có chế độ phù hợp theo dinh dưỡng khuyến cáo của bác sĩ.
Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng vào bữa sáng là rất quan trọng, tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng. Phụ nữ mang thai khi ăn sáng cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, tránh thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, ăn nhạt, đảm bảo lượng đạm và chất xơ trong bữa sáng.
Đặc biệt, người có bệnh lý nền thì nên đi khám, tham vấn ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng người.
2. Bữa sáng lý tưởng cần bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất
Rau xanh là thực phẩm luôn cần có trong mỗi bữa ăn, việc bổ sung rau xanh giúp bạn phòng tránh được một số nguy cơ về sức khỏe. Tuy nhiên đa số chúng ta đều không có thói quen ăn rau xanh vào bữa sáng.
BS Hưng cũng khuyến cáo, mọi người không nên ngày nào cũng ăn sáng với một món duy nhất. Tốt nhất nên ăn đa dạng, cân đối các loại thực phẩm dựa trên cơ sở bổ sung đủ 4 nhóm chất gồm: Chất đường bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Mặc dù bữa sáng cần bổ sung năng lượng, tuy nhiên không nên nạp quá nhiều calo vào bữa sáng, gây ra hiện tượng dư thừa calo dẫn đến béo phì, gây cảm giác mệt mỏi do ăn quá nhiều. TS Hưng cho rằng mọi người nên bổ sung năng lượng cân đối, hợp lý cho cơ thể trong cả ngày.
"Trung bình mỗi người trưởng thành bình thường mỗi ngày cần bổ sung khoảng 2.000-2.500 kcal. Lượng calo này "nạp" đều vào cơ thể qua các hoạt động ăn uống trong cả ngày. Với bữa sáng, nên bổ sung khoảng 300-500 kcal là hợp lý với truyền thống ăn uống hiện nay của người Việt", TS Hưng cho hay.
3. Vì sao nên bổ sung rau xanh vào thực đơn buổi sáng?
Rau xanh là thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin quan trọng cho cơ thể, nhưng đa số chúng ta đều quên vào bữa sáng. Đặc biệt là đối với những người thích ăn sáng ở ngoài hàng như bún, phở, xôi, thì việc bổ sung rau xanh là rất khó. Nếu thói quen này diễn ra lâu dài, rất có thể cơ thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vitamin, đặc biệt là các loại chất xơ.
Do vậy cần chú ý bổ sung rau xanh vào các bữa ăn trong ngày. Nếu bữa sáng không có rau xanh, bạn có thể tăng thêm vào bữa trưa và bữa tối để cân bằng hàm lượng chất xơ cần thiết. Đồng thời, có thể sử dụng nước ép xanh sau ăn sáng 30 phút.
Theo Minh Ngọc (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 9 giờ trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 13 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.